Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển TPHCM

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tham gia giải trình thêm những vấn đề mà đại biểu (ĐB) nêu ra trong phiên chất vấn. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, năm 2019, TP xác định là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Theo đó, UBND TP sẽ tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm.

Tháo gỡ vướng mắc dự án giải quyết ngập do triều

Đầu giờ chất vấn buổi chiều, trả lời ý kiến của ĐB về dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Đây là dự án thực hiện theo hình thức BT được UBND TP ký hợp đồng với Công ty Trung Nam thực hiện. Đến nay, dự án đã triển khai và đang vướng vấn đề về thủ tục giải ngân. Do đây là dự án BT có sự hợp tác giải ngân giữa ba đơn vị là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam.

Vừa qua, trong quá trình giải ngân, khi TP thuê đơn vị tư vấn giám sát thấy rằng, một số hạng mục đúng theo quy định Nhà nước thì xác định giải ngân với khoảng 4.000 tỷ đồng. Riêng một số hạng mục không phù hợp với quy định Nhà nước như cống Mương Chuối do Công ty Trung Nam đã thay đổi thiết kế không đúng với thép xây dựng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP phê duyệt. Do vậy, hiện nay TP đang khẩn trương rà soát lại để có cơ chế xác nhận 3 bên cho phù hợp. Theo đó, với thép Trung Quốc đã được triển khai thuê, TP thuê đơn vị tư vấn dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị được Chính phủ giao theo dõi dự án này) để có đánh giá thép này đảm bảo an toàn không, nếu đảm bảo an toàn thì sẽ ghi nhận phần thay đổi này sau đó tính toán giá trị vật liệu được đầu tư.

Liên quan đến tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng dự án, hiện nay các quận, huyện đã thông qua phương án đền bù nhưng việc giải ngân của Công ty Trung Nam cho công tác bồi thường chưa thực hiện được và TP đang ráo riết làm việc với Trung Nam, Ngân hàng BIDV để giải ngân. “Nói chung tiến độ dự án đang vướng cơ chế giải ngân giữa các bên chưa có sự thống nhất đồng bộ. Chúng ta biết rằng, giải quyết vấn đề chống ngập TP là toàn cục, nhưng phải đảm bảo pháp luật là yêu cầu hàng đầu nên TP không thể nào giải quyết công việc không tuân thủ quy định của nhà nước” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trả lời chất vấn. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trả lời chất vấn.

Tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm

Cuối giờ chiều, tham gia làm rõ một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của TP trong năm 2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, trên cơ sở quán triệt các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP, UBND TP đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp đồng bộ, phân công cụ thể các đơn vị thực hiện. Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp (DN) và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, TP đã đạt nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Đó là TP vượt 2 chỉ tiêu, hoàn thành 15 chỉ tiêu, gần đạt 2 chỉ tiêu và chưa đạt 1 chỉ tiêu trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND TP đề ra.

Đề cập về đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, TP thực hiện nhiệm vụ năm 2019 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức đan xen. Trên cơ sở đó, năm 2019, TP xác định là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Theo đó, UBND TP sẽ tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm. Đó là nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác cải cách hành chính. Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Tiếp tục thực hiện 7 chương trình đột phá, đảm bảo tiến độ cụ thể theo kế hoạch giai đoạn 2018 - 2020. Tiến hành rà soát tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xác định rõ những việc, các chỉ tiêu lớn đã thực hiện đến đâu trong từng chương trình, từ đó xác định những giải pháp tiếp theo để thực hiện hiệu quả; thay đổi mạnh mẽ trong lãnh đạo, điều hành, phương thức triển khai thực hiện.

Mặt khác, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức và người dân TP, nhất là phong trào khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì một TP văn minh, sạch đẹp.

TP cũng quyết tâm khẩn trương triển khai các đề án như: Đề án phát triển hệ thống logictics của TP; đề án xây dựng TP trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước; đề án xây dựng TP thành trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm ngang tầm khu vực Đông Nam Á; đề án xây dựng TP thành trung tâm dịch vụ bất động sản khu vực và cả nước.

Năm 2019, TP cũng sẽ vừa đẩy nhanh việc thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn năm 2025, vừa triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển TP theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, TP sẽ tập trung triển khai và đưa vào vận hành 4 trụ cột của đô thị thông minh gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm An toàn thông tin và Trung tâm Báo chí TP. Đồng thời, TP sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm dịch vụ di động thế hệ 5 (5G), góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G. 

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tăng cường công tác quản lý nhà nước chặt chẽ hơn, nhất là đối với lĩnh vực cần quan tâm như dự án “treo” gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Trong đó, các sở ngành cần phối hợp vừa giải phóng mặt bằng, vừa chọn được nhà đầu tư có năng lực, có tâm trong quá trình triển khai thực hiện, tránh tình trạng xí đất để đó.

Đối với quy hoạch đất có chức năng cho cây xanh, công viên, giáo dục, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các sở, ngành có liên quan, đặc biệt là các quận, huyện cần phối hợp để triển khai, bảo đảm tính khả thi. Đồng thời, rà soát lại quy hoạch, tránh tình trạng quy hoạch không khả thi hoặc quy hoạch rồi nhưng các ngành thiếu sự phối hợp đồng bộ dẫn đến đến quá trình triển khai không tốt.

Riêng lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị TP cần đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương, tập trung hơn thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề phân loại rác tại nguồn, thu gom rác, vận chuyển và xử lý rác; cần tính toán lại cách triển khai thực hiện, quy trình đảm bảo sự đồng bộ nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân để Nghị quyết HĐND TP đạt hiệu quả.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)