Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2019

Triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển TPHCM

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tham gia giải trình thêm những vấn đề mà đại biểu (ĐB) nêu ra trong phiên chất vấn. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, năm 2019, TP xác định là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Theo đó, UBND TP sẽ tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm.

Tháo gỡ vướng mắc dự án giải quyết ngập do triều

Đầu giờ chất vấn buổi chiều, trả lời ý kiến của ĐB về dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Đây là dự án thực hiện theo hình thức BT được UBND TP ký hợp đồng với Công ty Trung Nam thực hiện. Đến nay, dự án đã triển khai và đang vướng vấn đề về thủ tục giải ngân. Do đây là dự án BT có sự hợp tác giải ngân giữa ba đơn vị là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam.

Vừa qua, trong quá trình giải ngân, khi TP thuê đơn vị tư vấn giám sát thấy rằng, một số hạng mục đúng theo quy định Nhà nước thì xác định giải ngân với khoảng 4.000 tỷ đồng. Riêng một số hạng mục không phù hợp với quy định Nhà nước như cống Mương Chuối do Công ty Trung Nam đã thay đổi thiết kế không đúng với thép xây dựng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP phê duyệt. Do vậy, hiện nay TP đang khẩn trương rà soát lại để có cơ chế xác nhận 3 bên cho phù hợp. Theo đó, với thép Trung Quốc đã được triển khai thuê, TP thuê đơn vị tư vấn dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị được Chính phủ giao theo dõi dự án này) để có đánh giá thép này đảm bảo an toàn không, nếu đảm bảo an toàn thì sẽ ghi nhận phần thay đổi này sau đó tính toán giá trị vật liệu được đầu tư.

Liên quan đến tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng dự án, hiện nay các quận, huyện đã thông qua phương án đền bù nhưng việc giải ngân của Công ty Trung Nam cho công tác bồi thường chưa thực hiện được và TP đang ráo riết làm việc với Trung Nam, Ngân hàng BIDV để giải ngân. “Nói chung tiến độ dự án đang vướng cơ chế giải ngân giữa các bên chưa có sự thống nhất đồng bộ. Chúng ta biết rằng, giải quyết vấn đề chống ngập TP là toàn cục, nhưng phải đảm bảo pháp luật là yêu cầu hàng đầu nên TP không thể nào giải quyết công việc không tuân thủ quy định của nhà nước” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trả lời chất vấn. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trả lời chất vấn.

Tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm

Cuối giờ chiều, tham gia làm rõ một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của TP trong năm 2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, trên cơ sở quán triệt các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP, UBND TP đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp đồng bộ, phân công cụ thể các đơn vị thực hiện. Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp (DN) và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, TP đã đạt nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Đó là TP vượt 2 chỉ tiêu, hoàn thành 15 chỉ tiêu, gần đạt 2 chỉ tiêu và chưa đạt 1 chỉ tiêu trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND TP đề ra.

Đề cập về đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, TP thực hiện nhiệm vụ năm 2019 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức đan xen. Trên cơ sở đó, năm 2019, TP xác định là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Theo đó, UBND TP sẽ tập trung thực hiện 10 công việc trọng tâm. Đó là nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác cải cách hành chính. Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Tiếp tục thực hiện 7 chương trình đột phá, đảm bảo tiến độ cụ thể theo kế hoạch giai đoạn 2018 - 2020. Tiến hành rà soát tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xác định rõ những việc, các chỉ tiêu lớn đã thực hiện đến đâu trong từng chương trình, từ đó xác định những giải pháp tiếp theo để thực hiện hiệu quả; thay đổi mạnh mẽ trong lãnh đạo, điều hành, phương thức triển khai thực hiện.

Mặt khác, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức và người dân TP, nhất là phong trào khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì một TP văn minh, sạch đẹp.

TP cũng quyết tâm khẩn trương triển khai các đề án như: Đề án phát triển hệ thống logictics của TP; đề án xây dựng TP trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước; đề án xây dựng TP thành trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm ngang tầm khu vực Đông Nam Á; đề án xây dựng TP thành trung tâm dịch vụ bất động sản khu vực và cả nước.

Năm 2019, TP cũng sẽ vừa đẩy nhanh việc thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn năm 2025, vừa triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển TP theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, TP sẽ tập trung triển khai và đưa vào vận hành 4 trụ cột của đô thị thông minh gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm An toàn thông tin và Trung tâm Báo chí TP. Đồng thời, TP sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm dịch vụ di động thế hệ 5 (5G), góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G. 

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tăng cường công tác quản lý nhà nước chặt chẽ hơn, nhất là đối với lĩnh vực cần quan tâm như dự án “treo” gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Trong đó, các sở ngành cần phối hợp vừa giải phóng mặt bằng, vừa chọn được nhà đầu tư có năng lực, có tâm trong quá trình triển khai thực hiện, tránh tình trạng xí đất để đó.

Đối với quy hoạch đất có chức năng cho cây xanh, công viên, giáo dục, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các sở, ngành có liên quan, đặc biệt là các quận, huyện cần phối hợp để triển khai, bảo đảm tính khả thi. Đồng thời, rà soát lại quy hoạch, tránh tình trạng quy hoạch không khả thi hoặc quy hoạch rồi nhưng các ngành thiếu sự phối hợp đồng bộ dẫn đến đến quá trình triển khai không tốt.

Riêng lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị TP cần đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương, tập trung hơn thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề phân loại rác tại nguồn, thu gom rác, vận chuyển và xử lý rác; cần tính toán lại cách triển khai thực hiện, quy trình đảm bảo sự đồng bộ nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân để Nghị quyết HĐND TP đạt hiệu quả.

Đình Lý - Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo