Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”

Cắt băng khai mạc Triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM, Nhà Văn hóa Điện ảnh tại TPHCM (trực thuộc Viện Phim Việt Nam) phối hợp cùng Bảo tàng tổ chức khai mạc Triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”. Triển lãm diễn ra từ ngày 7-24/5/2021.

Tham dự có đồng chí Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM.

Triển lãm là hoạt động thiết thực kỷ niệm lần thứ 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021); kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (7/5/1954-7/5/2021).

Triển lãm giới thiệu hơn 140 bức ảnh, áp phích phim về cuộc đời hoạt động của Bác được ghi lại qua các tài liệu, tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam, thông qua 3 nội dung chính.

Theo đó, phần 1 có chủ đề “Tìm đường đi cho dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1911-1945)”, giới thiệu những tác phẩm chân thực về hoạt động của Bác trong giai đoạn này đã được các nhà làm phim ghi lại qua các phim tài liệu: Ngày độc lập 2/9/1945, Nguyễn Ái Quốc đến với Lê-nin, Đường về Tổ quốc, Tên Người là Hồ Chí Minh, Những chặng đường cách mạng vẻ vang, Việt Nam - Hồ Chí Minh, Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu,…

Trao tặng bộ sưu tập tư liệu đến Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM. Trao tặng bộ sưu tập tư liệu đến Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM.

Phần 2 với nội dung “Hồ Chí Minh - Vị cha già của dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1946-1969)”, giới thiệu những hình ảnh của Bác được trích trong các phim thời sự, tài liệu: Bộ đội Cụ Hồ, Hồ Chủ tịch ở Việt Bắc, Việt Nam - Cuộc chiến 10.000 ngày, Bác đi chiến dịch, Cuộc đụng đầu lịch sử, Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh - Chân dung một con người, Tiếng hát át tiếng bom, Đại hội Đảng - Những mốc lịch sử, Bác Hồ sống mãi trong lòng miền Nam, Bác Hồ với nông dân,…; các Phim thời sự số 12, 27, 30/1956; Phim thời sự số 5/1957; Phim thời sự số 6, 18, 37, 38, 43/1958;…

Phần 3 “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Điện ảnh Cách mạng Việt Nam”, giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về sự quan tâm của Bác đối với nền điện ảnh nước nhà. Đồng thời giới thiệu hình tượng của Người đã được các nghệ sĩ điện ảnh cảm tác, thể hiện qua các phim truyện Vượt qua Bến Thượng Hải, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, Hẹn gặp lại Sài Gòn, Nhìn ra biển cả, Thầu Chín ở Xiêm,…

Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu bộ sưu tập một số áp-phích phim tài liệu và phim truyện về Bác như: Nam Bắc một lòng, Mười năm thắng lợi, Nguyễn Ái Quốc đến với Lê-nin, Đường về Tổ quốc, Nhìn ra biển cả, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, Thầu Chín ở Xiêm, Nhà tiên tri

Cùng với hoạt động trưng bày các hình ảnh, tài liệu, tư liệu nói trên, triển lãm sẽ lần lượt giới thiệu 2 bộ phim tài liệu đã đạt giải thưởng cao tại các Liên hoan phim Việt Nam, bao gồm Đường về Tổ quốcHồ Chí Minh - Chân dung một con người.

Các đại biểu xem triển lãm tư liệu, hình ảnh về Bác. Các đại biểu xem triển lãm tư liệu, hình ảnh về Bác.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM Mai Bá Hùng nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của văn hóa, nghệ thuật trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ quan tâm đến nền điện ảnh nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn dành thời gian thăm hỏi, động viên các nghệ sĩ. Sự quan tâm ân cần của Bác, những lời dạy của Bác đối với đội ngũ những người làm công tác điện ảnh là nguồn động viên vô cùng to lớn và ý nghĩa. Từ đó, người làm công tác điện ảnh đã không ngừng học hỏi và tìm cho mình một nét riêng trong các tác phẩm. Họ đã tìm cho mình những tác phẩm ca ngợi “người thật, việc thật”, các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, mà trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình về “người thật, việc thật”, hình tượng của Người mãi là mạch nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận cho các thế hệ điện ảnh Việt Nam.

“Tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự tâm huyết và tài năng của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam, đã lưu giữ hình ảnh và đưa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong lòng dân tộc thông qua những tư liệu vô cùng quý giá”, ông Mai Bá Hùng bày tỏ.

Nhằm đóng góp, bổ sung thêm nguồn tư liệu, tài liệu, hình ảnh phục vụ lâu dài cho công tác tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng, sau khi kết thúc triển lãm, Viện Phim Việt Nam trao tặng bộ sưu tập “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM lưu giữ và sử dụng.

Trong khuôn khổ triển lãm, các đại biểu cũng đã dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Toàn bộ các tài liệu, tư liệu, hình ảnh

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo