Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN giới thiệu một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/10, tại Hà Nội, triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam, đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.i Việt Nam, đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

 

Các quốc gia Đông Nam Á có nền văn hóa rất đặc sắc và phong phú vì vậy trang phục truyền thống của các quốc gia cũng vô cùng đa dạng dựa trên đặc điểm địa lý, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống và khu vực. Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa trang phục, mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng được người dân lựa chọn sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 trưng bày một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó là những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm các nước ASEAN. Triển lãm cũng nhằm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch... Hoạt động này do Bộ VHTT-DL Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức.

Tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Tạ Quang Đông chia sẻ dù dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo