Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng tiền góp vốn để mua đất ở Tam Đảo ra sao?

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm tiếp tục làm việc. Hội đồng xét xử (HĐXX) cùng các kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa truy vấn một số bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong việc lợi dụng chức vụ chỉ đạo cấp dưới trái quy định.

Ông Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) là một trong số 12 người bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử trong vụ án thất thoát hơn 543 tỷ đồng tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB) và Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Năm 2019, Đỗ Văn Hồng đã nhận 13 năm tù về hành vi “cố ý làm trái” tại dự án Xơ sợi Dầu khí, tại vụ ông Đinh La Thăng, ông Hùng tiếp tục bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo truy tố, năm 2009 PVC góp 2,5 tỷ đồng (tức 5%) để thành lập PVC Kinh Bắc và ký hợp đồng số 173 cho PVC Kinh Bắc thi công một số hạng mục tại nhà máy Polyester Đình Vũ với giá trị hơn 132 tỷ đồng.  

Quá trình này, Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch PVC bàn bạc với Đỗ Văn Hồng việc tìm mua đất xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hồng giới thiệu khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đang được rao bán với giá 23,8 tỷ đồng. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đồng ý và thống nhất sẽ dùng chức vụ của mình để PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng theo hợp đồng số 173 nhằm có tiền mua đất dù việc này trái hợp đồng.

Đến năm 2010, các bị cáo Thanh, Hồng bàn bạc việc tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỷ lên 150 tỷ đồng. Do các cổ đông khác góp được 129 tỷ đồng, bị cáo Hồng gửi văn bản đề nghị PVC góp 21 tỷ đồng còn lại cho đủ số 150 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh sau đó lợi dụng việc này để hợp thức hóa 25 tỷ đồng dùng để mua đất ở Tam Đảo. Theo cáo trạng, bị cáo Thanh đã yêu cầu cấp dưới tại PVC làm thủ tục chuyển số 25 tỷ đồng tạm ứng theo hợp đồng 173 thành tiền góp vốn, nâng tỷ lệ góp tại PVC Kinh Bắc lên 15,67%. Song song với đó, Trịnh Xuân Thanh lập Công ty Mai Phương, nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên và dùng doanh nghiệp này mua lại khu đất 3.400m2 trên của PVC Kinh Bắc với giá đúng 23,8 tỷ đồng nhưng nợ lại 3 tỷ đồng, đến nay chưa thanh toán.

Năm 2016, Công ty Mai Phương cùng khu đất được vợ Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất trên. Viện Kiểm sát cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng tiền góp vốn của PVC vào PVC Kinh Bắc để mua khu đất tại Tam Đảo. Đến năm 2020, các cơ quan giám định kết luận phần vốn trị giá 21 tỷ đồng của PVC tại PVC Kinh Bắc chỉ còn giá trị hơn 7,7 tỷ đồng, tức việc ông Thanh mua đất khiến PVC thua lỗ hơn 13,2 tỷ đồng.

Tại tòa, Đỗ Văn Hồng thừa nhận đã giúp Trịnh Xuân Thanh mua khu đất tại Tam Đảo nói trên và đến nay, bị cáo Thanh vẫn nợ 3 tỷ đồng. Tại tòa, kiểm sát viên đặt câu hỏi đối với bị cáo Hồng, tại sao không đòi số tiền này? Ông Hồng cho rằng, mình có đòi ông Trịnh Xuân Giới (bố bị cáo Thanh) và ông ấy hứa sẽ trả làm 2 lần nhưng chỉ nói chuyện, không đòi bằng văn bản.

Trong khi đó, kiểm sát viên dẫn lời khai tại giai đoạn điều tra thể hiện, ông Hồng từng khai không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của người này quá cao. Đỗ Văn Hồng lý giải: “Khi đó, điều tra viên hỏi tôi sao không kiện đòi tiền hoặc áp dụng các biện pháp dân sự khác, tôi trả lời vị trí của ông Thanh cao nên tôi không kiện”.

Kiểm sát viên đặt lại câu hỏi: “Tức là bị cáo không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh?”. Ông Hồng khẳng định có đòi tiền ông Trịnh Xuân Giới nhưng chỉ không nghĩ đến việc đi kiện.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo