Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Trở thành kỷ lục gia thế giới nhờ đam mê tri thức vô tận

Kỷ lục gia siêu trí nhớ về học thuật Dương Anh Vũ.

(Thanhuytphcm.vn) - Được công nhận là người nhớ được khối lượng dữ liệu khoa học lớn nhất thế giới với các khả năng ở nhiều lĩnh vực,... nhưng có lẽ điều đáng ngưỡng mộ chàng trai Dương Anh Vũ - người đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật - chính là niềm đam mê tri thức vô tận và khả năng truyền cảm hứng đối với thế hệ trẻ…

Xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật

Dương Anh Vũ từng được ghi nhận có thể nhớ được khối lượng dữ liệu khoa học lớn nhất thế giới ở nhiều lĩnh vực, bao gồm 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục, trong đó chứa 41.725 con số, 18.725 mục dữ liệu chữ. Về Toán học, Dương Anh Vũ nhớ được hơn 20.000 số Pi sau 3,14; nhớ được 1.022 tác phẩm văn học kinh điển thế giới (gồm tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn – không bao gồm thơ); nhớ được nguyên tấm bản đồ thế giới khổ lớn nhất với hơn 10.000 địa danh bao gồm tên các quốc gia, diện tích, chiều dài đường bờ biển… bằng nhiều ngôn ngữ; nhớ được 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới qua 7000 năm của nhân loại; có khả năng phản xạ trí nhớ đạt tốc độ 1/2 giây. Với khả năng đặc biệt này, Dương Anh Vũ là người đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật. Trước đó, vào tháng 3/2015, Vũ cũng xác lập kỷ lục về khả năng ghi nhớ ở Thái Lan và trở thành người nước ngoài duy nhất đến nay được tôn vinh về trí nhớ bởi Sách Kỷ lục Hoàng gia Thái Lan.

Với những thành tích đặc biệt này, Dương Anh Vũ được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh Bình Thuận và Hội Khuyến học trao Bằng khen vì có những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu ở nước ngoài; được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trao giải thưởng Hall of Fame về Giáo dục vì những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật; được Hội Đồng thi đua Khen thưởng Trung ương Việt Nam tôn vinh “Điển hình tiên tiến toàn quốc vì những đóng góp trong giáo dục và học thuật”…

Hiện tại Dương Anh Vũ là Đại sứ Trí tuệ của Chương trình Talent Generation 2018 – Dự án giáo dục lớn nhất của UNESCO – CEP; trợ lý nghiên cứu của IIEP – UNESCO (Viện Quy hoạch Giáo dục Quốc tế của UNESCO). Vũ đồng thời là thành viên điều hành của Chương trình Tủ sách Nhân Ái Việt Nam. Đây là dự án tặng sách mở thư viện và khuyến đọc dành cho các trường học trên khắp cả nước. Dự án này được lập ra bởi một số doanh nhân trong và ngoài nước, có sự đồng hành của hoa hậu Ngọc Hân và một số nghệ sĩ. Ngoài ra, Dương Anh Vũ cũng là chuyên gia hỗ trợ phân tích Địa chính trị và dữ liệu toàn cầu cho một số cơ quan trong và ngoài nước.

Dương Anh Vũ bên cạnh những tấm Huy chương, Bằng khen về thành tích. Dương Anh Vũ bên cạnh những tấm Huy chương, Bằng khen về thành tích.

Trở thành kỷ lục thế giới từ một học sinh… “dốt toàn tập”

Hồi tưởng lại quá trình học tập từ nhỏ cho đến năm lớp 10, Dương Anh Vũ cho biết mình là một học sinh “dốt toàn tập”. Suốt những năm học này gần như Vũ toàn thi lại, kết quả học tập thì cực thấp, có năm phải lưu ban. “Mới vô lớp 1 tôi đã thi lại rồi, là học sinh bị xếp loại yếu liên tục trong 8 năm liền, trong đó có 1 năm ở lại lớp. Cấp III tôi phải học bổ túc, vì không có bất cứ trường THPT nào chịu nhận, do điểm thi tốt nghiệp quá thấp. Đỉnh điểm là năm thi chuyển cấp lớp 10, trường lấy điểm thấp nhất ở tỉnh Bình Thuận 28,5 điểm, nhưng tôi chỉ được có 28 điểm”, Vũ kể lại.

Học sinh Trường THPT Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chào đón Dương Anh Vũ trong một chương trình. Học sinh Trường THPT Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chào đón Dương Anh Vũ trong một chương trình.

Dương Anh Vũ thường mặc cảm và tự ti vì sự yếu kém trong học tập. “Nhiều lúc tôi thấy mọi cánh cửa dường như đóng lại với mình. Khi đó não tôi trống rỗng chỉ là con số 0, rất bế tắc. Nhưng có lẽ nhìn nỗi thất vọng của ba khi có một đứa con kém cỏi như tôi là nỗi buồn lớn nhất của tôi. Học xong lớp 10 tôi mới hốt hoảng, phát hiện rằng do kiến thức nền của mình không có, nên tôi quyết định xin vào các lớp học thêm cấp II để học lại, đầu tiên là lớp 6 và lớp 7. Tôi bị những học sinh trong các lớp này chế giễu, mai mỉa... Những mặc cảm này là động lực giúp tôi kiên trì vượt qua khó khăn, lao vào học bất kể ngày đêm”, Vũ nói. 

Sau thời gian nỗ lực, ban ngày đạp xe hơn 40 cây số từ nhà đến trường, ban đêm chong đèn học như một con thiêu thân… Dương Anh Vũ tâm sự: “Tôi nhìn thấy ánh mắt bố mẹ hài lòng vì sự chăm học của mình khiến tôi càng có động lực để tiếp tục hành trình dung nạp kiến thức. Kỳ thi tốt nghiệp năm cấp III tôi đạt điểm cao ngất ngưỡng và thi đậu vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) đã làm ba mẹ và thầy cô hài lòng, tôi cảm thấy mình hạnh phúc”. Vũ thừa nhận mình là người có tính tình kỳ quặc, nhất là sau các cú sốc về chuyện học hành. Còn các giáo viên nói về Vũ “là một học sinh từ nhỏ không có gì đặc biệt về khả năng học tập, thậm chí là bị… tự kỷ”. Vũ nói khi vào đại học, bản thân sống khép kín, gần như không chơi với các bạn. Nhận thấy học trên lớp chưa đủ, Vũ tìm đến thư viện đọc sách và khởi đầu cho việc luyện trí nhớ của mình từ năm thứ hai đại học. Vũ cho biết 90% kiến thức có được là do đọc sách, chính nơi đây đã khơi nguồn đam mê học tập mãnh liệt trong người Vũ. Chia sẻ bí quyết rèn luyện trí nhớ, Vũ cho hay: “Phương pháp đầu tiên để tiếp cận tri thức không phải là cố gắng ghi nhớ mà là tạo thói quen. Ta cần rèn luyện thói quen đúng đắn thì bộ não sẽ tiếp cận tri thức đúng đắn”.

Dương Anh Vũ (phải) tái hiện lại bản đồ thế giới với việc ghi lại tên các quốc gia, diện tích, chiều dài đường bờ biển… Người bên cạnh là thầy Nguyễn Hoàng, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) kiểm tra độ chính xác các thông tin Vũ ghi lại. Dương Anh Vũ (phải) tái hiện lại bản đồ thế giới với việc ghi lại tên các quốc gia, diện tích, chiều dài đường bờ biển… Người bên cạnh là thầy Nguyễn Hoàng, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) kiểm tra độ chính xác các thông tin Vũ ghi lại.

Tốt nghiệp đại học, Dương Anh Vũ nhận học bổng du học thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở New Zealand, sau khi tốt nghiệp, làm trợ giảng cho một số trường đại học ở các nước. Hiện nay Dương Anh Vũ đang tập trung cho chương trình nghiên cứu sinh chuyên ngành Giáo dục và hỗ trợ cho Viện Quy hoạch Giáo dục Quốc tế của UNESCO (IIEP) về các dự án giáo dục tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục hỗ trợ phân tích địa chính trị và dữ liệu toàn cầu cho một số cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam.

Dương Anh Vũ cho biết ngay sau Tết Nguyên đán 2019 sẽ thực hiện tour thuyết giảng “truyền cảm hứng cuộc sống” và “trí nhớ học thuật” tại 40 trường trung học và đại học. Chương trình tiến hành đi kèm với việc trao sách mở thư viện và khuyến đọc của Tủ sách Nhân Ái Việt Nam.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo