Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Trong vùng nguy cơ rất cao, các nhà tuyệt đối không tiếp xúc với nhau

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Quận 10.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc tại UBND Quận 10 về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Về phía lãnh đạo TP, tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận những ngày gần đây đang phức tạp. Quận đang có 122 điểm phong tỏa và 3 khu vực đang phong tỏa tạm thời, cách ly y tế. Từ ngày 28/6 đến nay quận ghi nhận 1.861 trường hợp F0. Riêng từ ngày 9/7 đến nay là 1.745 trường hợp. Quận cũng đã thí điểm cách ly tại nhà đối với 156 trường hợp F1.

Về lấy mẫu xét nghiệm, Quận 10 tổ chức lấy mẫu tập trung tại các khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ rất cao, khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông người như chung cư, bãi đậu xe, trạm xe,… Quận cũng đã triển khai đến 14 phường thực hiện tầm soát cộng đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, tình hình diễn biến dịch vẫn đang có chiều hướng gia tăng, số người bệnh F0 lây nhanh. Trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 200 trường hợp bệnh mới và khoảng 100 trường hợp test nhanh dương tính, thường tập trung tại các khu phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao.

Tuy nhiên, hiện quận đang gặp khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất, sẽ rất khó nếu tổ chức thêm các khu cách ly. Nhân sự tham gia công tác chống dịch Covid-19 không đủ, ảnh hưởng đến việc bố trí nhân sự tham gia các hoạt động truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe người dân tại các khu cách ly, phong tỏa. Bên cạnh đó việc chuyển F0 đến các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 của TPHCM còn hạn chế, dẫn tới tình trạng F0 bị ứ lại các khu cách ly tạm thời của quận.

UBND Quận 10 đề xuất TPHCM hỗ trợ, bố trí cho quận từ 300-400 chỗ tại Bệnh viện dã chiến ở Thuận Kiều Plaza để đưa người mắc bệnh tới điều trị sớm, nhất là các trường hợp có bệnh nền, chuyển biến nặng. Từ đó giúp quận có thể thuận lợi hơn trong công tác truy vết, đưa các F0 ra khỏi địa bàn dân cư, tạo điều kiện để “xanh hóa” địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, một trong những nhiệm vụ hiện nay là tìm ra các biện pháp phù hợp với thực tiễn nhất và hiệu quả nhất để phòng chống dịch. Nắm bắt các vấn đề thực tiễn để có quyết sách rất mới đối với TPHCM. Đồng chí lưu ý, bản chất của Chỉ thị 16 là cách ly người với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường… Bên trong khu cách ly, nhà lại không cách ly được với nhà thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo. Quận 10 phải làm kỹ lưỡng, quản lý nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh, tránh tình trạng bên ngoài giăng dây nghiêm, bên trong vẫn đi lại, giao lưu.

Theo đồng chí Vũ Đức Đam, cách ly người với người trong một gia đình thì khó nhưng nhà với nhà là dứt khoát phải cách ly. Trong vùng nguy cơ rất cao, các nhà tuyệt đối không tiếp xúc với nhau. Đồng chí yêu cầu, phải thực hiện quản lý nghiêm, phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng và thậm chí, đối với các khu có nguy cơ rất cao, thì bố trí lực lượng đi tuần tra nghiêm ngặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận cụ thể tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là tình hình tại các điểm cách ly, phong tỏa, công tác xét nghiệm, thu dung, điều trị người mắc Covid-19 của Quận 10…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác cũng đã tới thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu phong tỏa tạm thời ở chung cư Ấn Quang, Phường 9, Quận 10; thăm cơ sở thu dung F0 của Quận 10 tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo