Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tự động hóa ngành điện trong xu thế chuyển đổi số

Lãnh đạo EVN trao giấy chứng nhận và khen thưởng cho đại diện các đơn vị có sản phẩm được công nhận "Make by EVN"

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/4, tại TPHCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tự động hóa năm 2022 chủ đề "Tự động hóa ngành điện trong xu thế chuyển đổi số".

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN cho biết, trước năm 2019, công tác tự động hóa của EVN đang trong quá trình hình thành và phát triển, các đơn vị tự tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi các nước trong khu vực và thế giới để áp dụng tại EVN. Tuy nhiên, những việc làm này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết về “một số định hướng cơ bản về công tác tự động hóa của EVN”, đến nay công tác tự động hóa đã cải thiện nhanh chóng, thực sự mang lại hiệu quả trong công tác vận hành, khai thác, nâng cấp, bảo dưỡng, sửa chữa trong EVN. Một số kết quả đã đạt được như: Chủ động, tự chủ nghiên cứu và xây dựng các giải pháp tự động hóa các hệ thống điều khiển; Làm chủ công tác tích hợp giải pháp; Làm chủ và khai thác hệ thống SCADA/EMS; Chuẩn hóa mô hình tổ chức các Trung tâm điều khiển; Chuẩn hóa hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa. Đồng thời, EVN đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có 10 sản phẩm “Make By EVN” và 3 “Make in Việt Nam”. Đến nay, EVN đã lựa chọn được 6 sản phẩm “Make by EVN”, trong đó 3 sản phẩm sẽ đăng ký dự xét tuyển sản phẩm “Make in Vietnam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Các đại biểu tham quan tìm hiểu về sản phẩm "Make by EVN" của Tổng Công ty Điện lực TPHCM Các đại biểu tham quan tìm hiểu về sản phẩm "Make by EVN" của Tổng Công ty Điện lực TPHCM

Báo cáo về Chương trình quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến OMS, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, đối với tổng công ty phân phối, công tác quản lý mất điện là vô cùng quan trọng. Đến nay, EVNHCMC đã làm chủ hoàn toàn công nghệ tự động hoá lưới điện và xây dựng đề án phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó phấn đấu vào Top 50 công ty điện lực có lưới điện thông minh tốt nhất trên toàn thế giới. Quá trình tự động hóa này đã cải thiện rõ rệt độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn TPHCM. Trong 10 năm qua, thời gian mất điện trung bình của người dân trên địa bàn thành phố giảm từ 3.400 phút nay chỉ còn 41 phút và số lần mất điện trung bình từ 25 lần/năm nay chỉ còn khoảng 0,54 lần/năm. Thành quả này cũng đã được các tổ chức trên thế giới ghi nhận.

Tại hội nghị, EVN đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận sản phẩm "Make by EVN" cho 6 sản phẩm “Make by EVN” gồm: Công tơ điện tử CPC EMEC, Chương trình quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến OMS, Trạm sạc nhanh ô tô điện, Phần mềm thu thập dữ liệu công tơ đo đếm, Thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI) và Hệ thống cảnh báo sự cố lưới điện (FDS) và Số hóa công tác điều độ lưới điện của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Tổng Công ty Điện lực TPHCM và Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo