Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tự theo dõi và kiểm soát đường huyết ở mức ổn định, có thể tránh được biến chứng và nâng cao hiệu quả điều trị

Tư vấn cho người bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận người bệnh tên L.M.H (65 tuổi, ngụ quận Bình Tân) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Theo thông tin từ người nhà, bà H. mắc bệnh đái tháo đường típ 2 và tiến hành điều trị từ đầu năm 2021 cho đến nay. Thời gian gần đây, bà H. thường xuyên có các biểu hiện như hồi hộp, khó thở, chân tay run, vã mồ hôi,...

Tại Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bác sĩ xác định nguyên nhân hôn mê của bà H. là do hạ đường huyết. Sau khi áp dụng các phương pháp điều trị song song với phục hồi chức năng, bà H. và người thân đã được hướng dẫn phương pháp tự theo dõi đường huyết tại nhà. Đến nay, tình trạng người bệnh đã được kiểm soát.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Viết Thắng, Phó trưởng Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh. Bằng cách tự theo dõi và kiểm soát đường huyết ở mức ổn định, người bệnh vừa có thể tránh được biến chứng vừa nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi. Đầu tiên, theo dõi đường huyết giúp làm giảm các biến chứng do tăng/hạ đường huyết. Theo đó, khi chỉ số phản ánh lượng đường trung bình trong máu (HbA1C) giảm được 1% thì tỷ lệ nguy cơ tử vong do đái tháo đường giảm 21%; nguy cơ biến chứng mạch máu nhỏ giảm 37%; nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 14%. Song song đó, thói quen này còn giúp người bệnh phát hiện sớm và có cách xử trí phù hợp khi rơi vào tình trạng hạ đường huyết.

Thứ hai, theo dõi đường huyết giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Với chế độ ăn uống, vận động, thuốc điều trị hoặc căng thẳng có mối quan hệ mật thiết với lượng đường huyết trong máu. Bằng cách tự theo dõi, người bệnh có thể xác định được những yếu tố nào làm tăng hoặc giảm lượng đường huyết. Dựa vào đó, người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp cũng như lập kế hoạch sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, việc theo dõi đường huyết giúp tối ưu phương pháp điều trị.

Theo ThS.BS Trần Viết Thắng, muốn kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh cần tuân thủ cũng như có sự phối hợp giữa chế độ ăn uống, vận động thể lực và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là duy trì thói quen tự theo dõi đường huyết mỗi ngày. Người bệnh đái tháo đường cần giữ đường huyết ở mức ổn định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo