Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự quận 1, TPHCM thăm, tặng quà thanh niên nhập ngũ năm 2019

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày mai (21/2), hàng ngàn thanh niên ưu tú của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). Tất cả đều chung lòng nhiệt huyết phụng sự Tổ quốc, góp phần xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh trong thời kỳ mới.

Tuổi trẻ là cống hiến

Là đảng viên trẻ, tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục Thể thao TPHCM, hiện có công việc ổn định (huấn luyện viên võ thuật) nhưng chàng trai 24 tuổi Lê Hồ Phát Đạt (Quận 6) đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Đạt chia sẻ, bản thân là thanh niên trẻ nên muốn góp sức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đạt tự hào có cha từng tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế, nên hình ảnh người lính đã quen thuộc và trở thành niềm cảm hứng từ lâu trong Đạt. Đạt bày tỏ: “Tôi từng mong muốn trở thành người chiến sĩ từ những năm còn đi học đại học. Đồng thời chính người cha của tôi cũng là một cựu chiến binh nên tôi muốn tiếp tục con đường quân ngũ này”.

Cựu chiến binh Lê Văn Đỡ (58 tuổi), cha của Đạt phấn khởi cho biết: “Tôi rất vui mừng khi thấy con trai trưởng thành trong suy nghĩ và quyết định đi bộ đội. Tôi đã từng ở trong quân đội nên dặn dò con rằng môi trường quân ngũ rất tốt, luôn cần cố gắng, nỗ lực xứng đáng với ngôi sao trên mũ, phù hiệu trên vai và nhất là hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Là người con út trong nhà, từ nhỏ đã được mẹ chăm lo chu đáo và cũng chưa từng xa nhà, chưa từng sống cuộc sống tự lập nhưng Hồng Bỉnh Chí (20 tuổi, người Hoa, ngụ Quận 6) quyết định nhập ngũ năm nay để trưởng thành, bản lĩnh hơn. Chí tự tin khẳng định: “Trước khi nhập ngũ thì tôi được phổ biến các quy định, đã hiểu cơ bản về môi trường quân đội rồi nên cũng không lo lắng nhiều. Tôi cũng động viên mẹ an tâm, hãy luôn vững tin vào con trai. Tôi nghĩ, sau hai năm trong quân ngũ, tôi sẽ học được nhiều thứ, trưởng thành hơn, “đàn ông” hơn”.

Còn với thanh niên trẻ Lê Tuấn, phường Bến Nghé, Quận 1, sau khi tham gia đoàn của Ban Chỉ huy Quân sự quận kết hợp với Hội Phụ nữ, Quận đoàn tổ chức, đi thăm doanh trại, chỗ ăn nghỉ, thao trường nơi các tân binh thực hiện NVQS, Tuấn càng thấy quyết định tình nguyện nhập ngũ là đúng đắn.  Tuấn chia sẻ: “Tôi viết đơn tình nguyện đi NVQS là ý thức công dân, đồng thời để dấn thân và trải nghiệm. Tôi rất háo hức trở thành người lính, để sau này bản thân trưởng thành hơn, sống có ích cho xã hội, cho Tổ quốc mình hơn”.

Chắc từng khâu, chăm lo hậu phương chu đáo

Năm 2019, TPHCM được giao tuyển chọn và gọi hơn 4.400 thanh niên NVQS và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân về 24 đầu mối đơn vị. Trong đó, có 2.180 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đạt 57,37%. Đồng thời, có 145 đảng viên, 1.477 công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, 3.149 công dân có sức khỏe loại 1, loại 2. Các quận, huyện đã tổ chức lễ trao lệnh gọi nhập ngũ cho công dân trang trọng, đúng thành phần theo quy định. 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. Theo báo cáo của 24 quận, huyện, công tác chăm lo cho công dân nhập ngũ cũng được chú trọng, tính chung toàn thành phố đã hỗ trợ được hơn 20 tỷ đồng cho công tác này.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được các địa phương của TPHCM xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương. Quá trình tuyển chọn, Hội đồng NVQS Thành phố yêu cầu chú trọng công dân có trình độ đại học, cao đẳng, đảng viên, công chức, viên chức; đồng thời, phân công lực lượng phối hợp các cơ quan, nhà trường, địa phương vận động cán bộ, viên chức đang công tác tại cơ quan nhà nước còn trong độ tuổi thực hiện NVQS tình nguyện nhập ngũ để nâng cao chất lượng tuyển quân.

Để ngày thanh niên lên đường thật sự có ý nghĩa, cơ quan quân sự, công an các cấp phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương xuống từng gia đình công dân trúng tuyển để nắm chắc hoàn cảnh, tìm hiểu khó khăn vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên, nhất là thanh niên công giáo, nhằm động viên kịp thời trước ngày nhập ngũ.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bến Nghé, Quận 1 Phạm Viết Kính cho biết: Mặt trận, các đoàn thể, tổ dân phố, khu phố có những động viên chăm lo các thanh niên thực hiện NVQS. Sau thời gian huấn luyện, Đảng ủy, chính quyền cũng sẽ đến thăm các thanh niên. Đối với gia đình sẽ thực hiện chính sách hậu phương quân đội, quan tâm đối với những gia đình khó khăn.

Cùng với đó, các địa phương sẽ tổ chức Hội trại Tòng quân với nhiều hoạt động tươi vui, bổ ích dành cho các trại sinh bao gồm các nội dung chấm điểm trại, hội thi “Hỏi nhanh đáp đúng” với nội dung xoay quanh Luật NVQS, lịch sử Đảng bộ quận, huyện, truyền thống Đoàn, Hội, Đội. Nhiều địa phương có cách làm sáng tạo như chương trình “Vì người bạn tòng quân” trao tặng quà cho thanh niên trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, trang bị thêm kỹ năng sống trong môi trường quân đội nhằm giúp các thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Đại úy Thi Hoàng Minh, Chính trị viên, Phó Ban Chỉ huy Quân sự Quận 10 cho biết, hội trại tòng quân là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể địa phương đối với thanh niên trúng tuyển NVQS. Hội trại có ý nghĩa và có hiệu ứng sâu sắc khi hun đúc tinh thần, nhiệt huyết của thanh niên trước giờ lên đường.

Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS Thành phố cho biết, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đã sẵn sàng. “Tôi tin tưởng rằng, thanh niên TPHCM nhập ngũ năm nay sẽ luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, truyền thống tốt đẹp của thành phố anh hùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác” - Đại tá Nguyễn Trường Thắng chia sẻ.

Bài và ảnh: Long Giang
 Từ khóa
quận 1

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo