Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2021

Đại diện các bộ, ngành tham dự buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 21/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty ôtô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành là cơ quan thành viên của Ủy ban tham dự buổi lễ.

Hoạt động nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” theo Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 10 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam để tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, mỗi năm vẫn có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông trên toàn cầu. Ở Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã nỗ lực rất nhiều, nhưng mỗi năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông, trên 11.000 người bị thương tật suốt đời.

Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống xã hội, giao thông cũng không ngoại lệ; các lực lượng chức năng vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch với tinh thần quả cảm, tận tâm tận lực nhằm đảm bảo mạch giao thông phục vụ kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, chỉ riêng 11 tháng năm nay, tai nạn giao thông vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào.

Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông qua Chương trình “Người bạn đường” góp tiếng nói tri ân đến lực lượng chức năng và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có thân nhân không may qua đời do tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng chia sẻ, “đau đớn hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương, hàng ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là không thể chấp nhận được đối với dân tộc Việt Nam, cũng như mọi dân tộc trên thế giới. Nỗi đau này cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh kêu gọi mỗi người hãy cùng giúp đỡ, sẻ chia, chung tay xoa dịu nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh kêu gọi mỗi người hãy cùng giúp đỡ, sẻ chia, chung tay xoa dịu nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra

Phó Thủ tướng cho biết, hôm nay, cả thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng tưởng niệm các nạn nhân không may qua đời do tai nạn giao thông năm 2021. Cách đây hai ngày, chúng ta cũng đã tổ chức tưởng niệm trên 23.400 đồng bào, đồng chí qua đời do đại dịch Covid-19.

Với tinh thần “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, để kéo giảm tai nạn giao thông, để con trẻ mọi miền đất nước được đến trường trên những cung đường bình yên, để mọi nhà đều được sum vầy hạnh phúc bên nhau quanh mâm cơm mỗi khi chiều về, Phó Thủ tướng kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, tôn giáo và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông. Đồng lòng thực hiện “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông… Cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông thực sự an toàn, thân thiện.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi mỗi người hãy cùng giúp đỡ, sẻ chia, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

Tại Lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm những đồng bào, đồng chí không may qua đời do tai nạn giao thông.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo