Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

(Thanhuytphcm.vn) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM vừa ban hành Hướng dẫn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCov) gây ra.

Trong đó, xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành với tinh thần quyết tâm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch trên nhiều mặt: từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho Nhân dân; bảo đảm kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống tại chỗ; việc xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch cho đến công tác thông tin tuyên truyền đến từng người dân, công tác kiểm soát, quản lý, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá thuốc và các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh…

Về nội dung tuyên truyền, các cấp, các ngành và các đơn vị cần tuyên truyền, làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch từ Trung ương tới địa phương. Lưu ý chỉ rõ sự chủ động, tích cực của các ban, bộ, ngành, địa phương, nhấn mạnh: đến ngày 31/1/2020, Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 4 bệnh viện tuyến quân đội Trung ương trong việc sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch bệnh, Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường bệnh đặt tại xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) và xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) để phòng số ca nhiễm dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vượt khả năng điều trị tại các khoa, bệnh viện có phòng cách ly.

Thông qua Hướng dẫn, Ban Tuyên giáo Thành ủy muốn tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng là chính. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cao yên tâm, tin tưởng tự giác đến các cơ sở y tế khám, điều trị; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh. Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các văn bản quy phạm pháp luật về cấm nhập khẩu, tiêu thụ động vật hoang... nhằm góp phần hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; những hành vi che dấu thông tin hoặc tung tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng…

Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng lưu ý Ban tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở, Đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy, Ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị xã hội Thành phố cần tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền trong nhân dân, nhất là ở các trường học, nơi công cộng, nơi tập trung đông người, những vùng và đối tượng có nguy cơ cao bằng nhiều hình thức phù hợp; coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng, chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến, tâm trạng của người dân nhằm kịp thời định hướng dư luận, cung cấp thông tin để người dân yên tâm, tin tưởng, tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Cạnh đó, chỉ đạo xử lý nghiêm những hành vi thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh; những hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; tung tin không chính xác, gây hoang mang trong nhân dân.

H. Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo