Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Tuyên truyền ý thức người dân không xả rác ở mọi nơi, mọi lúc

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung khảo sát về việc thực hiện phân loại rác trong một tòa nhà tại Khu đô thị Vinhomes Central Park

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 8/10, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19 – CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” tại Chung cư Vinhomes Central Park, phường 22, quận Bình Thạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý Khu đô thị Vinhomes Central Park cho biết, thực hiện Chỉ thị số 19 – CT/TU, Ban Quản lý Khu đô thị và Ban Quản trị chung cư tổ chức tuyên truyền vận động người dân, các shophouse (nhà phố thương mại) và công ty trong khu đô thị thực hiện không xả rác ra đường; giữ gìn Khu đô thị xanh – sạch – đẹp thông qua bảng thông tin được đặt trước sảnh mỗi tòa nhà; tổ chức các cuộc họp giữa Ban Quản lý với người dân sống tại các chung cư; in poster (tờ rơi) tuyên truyền trong khuôn viên Khu đô thị và phát hành thông báo gửi vào email (thư điện tử) của từng hộ dân. Cùng với đó là vận động người dân sinh sống tại các chung cư tham gia tổng vệ sinh thực hiện “15 phút vì Khu dân cư văn minh – sạch đẹp” tại các khu vực công cộng, khu vực bờ sông công viên vào mỗi sáng chủ nhật theo phát động của UBND phường; tham gia triển khai các chương trình “Ngày hội sống xanh”, “Ngày môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”...

Đối với việc thực hiện phân loại rác tại nguồn, ở mỗi tầng lầu các chung cư Ban Quản lý chung cư đều bố trí 2 thùng rác phân loại, trong đó một thùng rác vô cơ và một thùng rác hữu cơ (có dán nhãn mác). Riêng với chất thải nguy hại và rác thải y tế, tại sảnh mỗi tòa nhà đều bố trí thùng thu gom các loại chất thải nguy hại. Đáng chú ý, rác thải y tế đã được Ban Quản lý hỗ trợ thu gom tại từng hộ dân sau đó chuyển qua Bệnh viện Vinmec để xử lý. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu đô thị còn tổ chức đợt thu pin và ắc-quy, phế thải kim loại nguy hại tại các bàn lễ tân sảnh các tòa nhà nhằm kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường. Trong 2 ngày triển khai đã thu gom được hơn 10 kg pin.

Một trong những kết quả nổi bật là người dân ở Khu đô thị đã thực hiện tốt việc phân loại chất thải rắn tại nguồn. Riêng ngày 13/4/2019, Ban Quản lý và hơn 500 lượt người dân tham gia thu gom rác tại chân cầu Sài Gòn với hơn 2 tấn rác thải.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tham quan bản thông tin tuyên truyền ở một tòa nhà tại Khu đô thị Vinhomes Central Park. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tham quan bản thông tin tuyên truyền ở một tòa nhà tại Khu đô thị Vinhomes Central Park.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, TP đang tích cực vận động người dân tại các khu vực dân cư, trong đó có người dân sinh sống tại các chung cư cùng tham gia Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Toàn TP có hơn 1.600 chung cư, trong đó có nhiều chung cư có số dân sinh sống đông đúc, lớn hơn cả 1 phường nên việc vận động người dân tham gia cuộc vận động rất quan trọng.

Ghi nhận về việc Ban Quản lý Khu đô thị Vinhomes Central Park chủ động vận động cư dân tham gia các hoạt động: “15 phút vì Khu dân cư văn minh – sạch đẹp”, “Ngày hội sống xanh”, “Ngày môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”… đồng chí Võ Thị Dung đề nghị Ban Quản lý Khu đô thị Vinhomes Central Park tiếp tục cùng địa phương làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của trung ương nói chung và TP nói riêng. Trong đó, cần tuyên truyền ý thức người dân không xả rác ở mọi nơi, mọi lúc, không chỉ chấp hành mà còn lan tỏa trong việc thực hiện nội dung này. Ban Quản lý Khu đô thị Vinhomes Central Park cần tuyên truyền bằng các hình thức trực quan sinh động tại những nơi có đông người dân qua lại, trong đó có khu vực cầu thang chung cư.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo