Thứ Hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 bị chậm khoảng 15%

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

Theo HCDC, vắc xin bạch hầu thường được bào chế dưới dạng vắc xin phối hợp với các vắc xin khác và là một trong các bệnh bắt buộc tiêm chủng theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu được tính theo tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc xin cơ bản ở trẻ dưới 1 tuổi. Tại TPHCM hàng năm tỷ lệ này đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tính đến hết tháng 6/2020 tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc xin cơ bản cho trẻ sinh năm 2019 đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

HCDC cho biết, vắc xin của TCMR luôn được cung ứng đầy đủ, do đó phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng an tâm đưa con đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin bắt buộc theo quy định.

Để đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định tại TPHCM, HCDC đã xây dựng kế hoạch về việc tổ chức tiêm bù cho đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong tiêm chủng mở rộng. Cụ thể là đẩy mạnh rà soát cập nhật mũi tiêm, quản lý và mời trẻ tiêm chủng. Tăng cường truyền thông vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng. Đảm bảo an toàn trong phòng lây nhiễm COVID-19 ở tất cả cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng.

HCDC lưu ý, tiêm chủng vắc xin bạch hầu không mang lại miễn dịch suốt đời vì vậy việc tiêm nhắc cho trẻ lớn và người lớn là cần thiết. Trẻ lớn hơn 4 tuổi và người lớn tiêm nhắc để phòng bệnh bạch hầu. Bệnh bạch hầu là bệnh nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Những năm gần đây cả nước đã xảy ra các vụ dịch bạch hầu rải rác tại một số địa phương. Nhiều ca bệnh là trẻ lớn ngoài độ tuổi tiêm chủng thường xuyên và người lớn.

Biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất hiện nay là chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Cả tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ đều có vắc xin phối hợp có thành phần bạch hầu. Tuy nhiên, hiện nay vắc xin phòng bệnh bạch hầu đối với hình thức tiêm chủng miễn phí chỉ áp dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Do đó, đối với trẻ trên 4 tuổi và người lớn có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn, sử dụng vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phù hợp với độ tuổi và tiền sử tiêm chủng.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo