Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết của Việt Nam là 0,03%

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết được cứu sống sau khi điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM). (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue khu vực phía Nam do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tại TPHCM ngày 27/12.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 181.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có gần 152.660 ca nhập viện, trong đó 30 trường hợp đã tử vong (giảm 9 trường hợp). Tính chung, tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết của Việt Nam năm 2017 là 0,03% trên tổng số ca mắc, thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Philippines (0,24%),  Malaysia (0,23%), Campuchia (0,23%), …

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa, mặc dù tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết của nước ta thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực nhưng công tác điều trị bệnh này vẫn còn nhiều bất cập. Có những trường hợp dù được phát hiện sớm nhưng vẫn bị tử vong do công tác theo dõi điều trị chưa sát sao, thiếu kinh nghiệm…

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phần lớn là do sốc sốt xuất huyết và suy đa cơ quan. Việc điều trị, theo dõi không phù hợp từ tuyến dưới khiến diễn tiến bệnh trở nặng và dẫn đến tử vong. Nhiều trường hợp không được chống sốc kịp thời, lựa chọn dịch truyền chống sốc không đúng, tốc độ dịch truyền không đúng phác đồ điều trị. Ngoài ra, có trường hợp chỉ định truyền máu không phù hợp, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nhưng không được hỗ trợ đúng cách mà lại sử dụng thuốc lợi tiểu…

Tại hội nghị, một số chuyên gia cho rằng, để hạn chế tử vong do sốt xuất huyết cần nâng cao năng lực điều trị cho những nơi tiếp xúc đầu tiên với bệnh nhân, trong đó có các bệnh viện tuyến dưới, nhất là các bệnh viện tuyến huyện và phòng khám tư nhân. Với những trưởng hợp bị sốt xuất huyết nặng nên giữ lại điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh để tránh trường hợp chuyển viện không an toàn. Cùng với đó, các bệnh viện tuyến tỉnh phải tăng cường hội chẩn với các bệnh viện có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn điều trị bệnh này như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM,… khi gặp các trường hợp nặng để được hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Chiều 18/7, tại TPHCM, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII cho hơn 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị… Các đại biểu được nghiên cứu các chuyên đề: Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Long Giang)

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm)

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)