Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Ứng phó phù hợp thực tế

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đi kiểm tra và thăm hỏi công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19 tại nơi phong tỏa, cách ly trên đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

(Thanhuytphcm.vn) - Tình hình dịch bệnh chưa giảm như mong muốn nhưng đã có những tín hiệu tốt lên trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Số người được công bố khỏi bệnh, xuất viện mỗi ngày một nhiều, trong đó có nhiều trường hợp nặng.

Công tác chỉ đạo, sự phối hợp trong điều hành, điều phối lực lượng, công việc… ngày càng nhịp nhàng, đồng bộ hơn. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và những người có trách nhiệm đang theo dõi sát sao tình hình, thật sự cầu thị, lắng nghe ý kiến chuyên gia, thị sát thực tế, tiếp nhận những đề xuất từ thực tế… nhằm xử lý nhanh, kịp thời những vấn đề đặt ra.

Năng lực điều trị bệnh nhân tại TPHCM được tăng cường bằng cách huy động mọi nguồn lực. Các bệnh viện dã chiến được tập trung xây dựng nhanh để đáp ứng tình hình. Các bệnh viện công chia đôi, các bệnh viện quân đội cùng tham gia chữa trị, các bệnh viện tư nhân tham gia ngày càng nhiều hơn, cũng theo hướng chia đôi bệnh viện. Nhân lực y tế từ các tỉnh thành tình nguyện về tâm dịch được hơn 6.000 người. Các trang thiết bị được tăng cường nhiều hơn… Bệnh nhân được phân loại, số nhẹ thì cách ly tại nhà hoặc ở tuyến dưới, không để tập trung vào bệnh viện quá đông. Việc điều trị bệnh nhân nặng được cải thiện.

Đợt tiêm vaccine lần 5 đang tiến hành với việc tổ chức khá chặt chẽ tại các cơ sở và bệnh viện. Do nguồn vaccine chưa dồi dào và cũng chưa có vaccine dịch vụ nên bộ phận lớn người dân còn chờ đợi và mong chiến lược vaccine được đẩy mạnh, trong đó có việc tăng tốc tiến trình vaccine do Việt Nam sản xuất hoặc gia công. Trong các đối tượng ưu tiên, người dân cũng muốn tiêm trước cho những người tham gia cung ứng, phân phối, vận chuyển hàng hóa, những shipper, những người tham gia các dịch vụ thiết yếu…

Các hoạt động thiện nguyện vẫn tiếp tục với những việc làm thiết thực. Ảnh: Thy Thơ Các hoạt động thiện nguyện vẫn tiếp tục với những việc làm thiết thực. Ảnh: Thy Thơ

Trong thực tế, việc cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân vẫn còn khó khăn nhất là những nơi không gần siêu thị, những nơi mà tất cả các chợ truyền thống đều bị tạm dừng nhiều ngày qua (đến nay đã có 10 quận, huyện tại TPHCM không còn chợ). Việc áp dụng mô hình chợ dã chiến vẫn chưa được triển khai. Những nơi này, phường xã có phát phiếu đi chợ thì cũng chưa có chợ mở bán để đi. Người dân đồng tình với chủ trương thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường với những quy định thắt ngặt hơn trong giãn cách nhưng cần thật nhuyễn và phù hợp, không để ách tắt đối với nhu cầu thiết yếu của người dân. Kể cả việc quy định các shipper hoạt động theo địa bàn quận huyện cũng gặp khó thật sự nếu muốn duy trì hoạt động…

Những ngày qua, người dân TPHCM thấy ấm lòng bởi luôn có sự quan tâm, chia sẻ của đồng bào cả nước. Các chuyến xe đưa người “tình nguyện vào tâm dịch”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt” và các quà tặng thiết thực… đã và đang là sự động viên, tiếp sức rất có ý nghĩa, nhất là cho lực lượng ở tuyến đầu và những hoàn cảnh khó khăn.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, ý thức chấp hành Chỉ thị 16 của người dân TPHCM nhìn chung là rất tốt. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để không ai bị bỏ lại phía sau. Các hoạt động thiện nguyện vẫn tiếp tục với những việc làm thiết thực. Lực lượng ở tuyến đầu đã căng mình chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân, cần được quan tâm chăm lo đặc biệt.

Về chỉ đạo, điều hành, người dân mong muốn TPHCM có phối hợp đồng bộ và hiệu quả hơn nữa nhằm khắc phục nhanh tình trạng nơi có hàng hóa thì không có đầu ra, nơi thì khan hiếm cục bộ tiếp tục kéo dài.

Cái gì dân làm được thì để dân làm, tạo điều kiện cho dân làm tốt, có kiểm soát, theo hướng chặt chẽ đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Ai vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Cuộc chiến với Covid-19 có khó khăn, thử thách, có những lúng túng không tránh khỏi trong ứng phó nhưng với tinh thần cầu thị của những nhà lãnh đạo vì dân, chúng ta có niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành, vào sự cải thiện mạnh mẽ, kịp thời hiệu quả  trong thời gian sắp tới.

Với sự thống nhất, đồng lòng, sự hợp tác chặt chẽ trên dưới, trong ngoài, với sức mạnh đoàn kết của 10 triệu dân TPHCM và sự tiếp sức của quân dân, của đồng bào cả nước, nhất định công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 sẽ sớm thành công.

Phạm Phương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo