Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người dân để nhanh chóng đủ điều kiện trở lại sản xuất, kinh doanh

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao quà của TP cho các lực lượng pháo đài chống dịch trên địa bàn Phường 5, Quận 3

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quận 3 tổ chức hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn Quận 3 (từ ngày 16/9 đến 22/9). Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch NĐND TP Nguyễn Thị Lệ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá trong 7 ngày qua, Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid -19. Cụ thể, tình hình diễn biến dịch trên địa bàn quận tiếp tục được kiểm soát; số ca mắc mới tại cộng đồng giảm so với tuần cao điểm. Trong giai đoạn từ ngày 24/9 đến 30/9, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Quận 3 tập trung xét nghiệm thần tốc, hiệu quả an toàn để truy quét F0 trong cộng đồng; chăm lo an sinh; tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự; chuẩn bị cho việc đi lại vấn đề tiêm chủng, thẻ xanh khi tiêm đủ 2 mũi và công nhận điều kiện khi F0 khỏi bệnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, trong công tác tiêm vaccine cần thực hiện nhanh, muốn làm nhanh và hiệu quả cần tăng cường phân bố các điểm tiêm ở các phường. Năng lực tiêm chủng ở quận có hạn, nếu nếu chia nhỏ về các phường, vừa tiêm cố định ở 12 phường, vừa tổ chức tiêm lưu động sẽ hạn chế được người dân phải di chuyển từ phường này qua phường khác, hạn chế lưu thông, thì sẽ hạn chế được lây nhiễm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Quận 3 cần xây dựng Kế hoạch phục hồi kinh tế sau ngày 30/9 phải đảm bảo tập trung 3 trụ cột và đồng thời xây dựng kế hoạch phải có phương án các tình huống để đảm bảo 3 trụ cột bền vững. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch để nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình, nhất là tuyên truyền về tiêm vaccine với tinh thần “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; đồng thời xử lý thật nghiệm đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị quận có hướng dẫn rộng rãi cách thức để người dân tự chủ động xét nghiệm (test) nhanh tại nhà tự điều trị khi phát hiện dương tính. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý, điều trị, cách ly F0 tại nhà theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục vận động F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ F0; tăng cường trang thiết bị và năng lực cho cán bộ y tế ở cơ sở; phát huy hiệu quả của hình thức Trạm y tế lưu động tại các phường. Đồng thời, xây dựng phương án “Sống chung với dịch bệnh Covid - 19” để triển khai hướng dẫn rộng rãi trong hệ thống chính trị và Nhân dân.

Về phục hồi kinh tế, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Quận 3 cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp để tiếp nhận kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu tháo gỡ, giải quyết; ưu tiên tháo gỡ khó khăn về an toàn phòng, chống dịch. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản thủ tục, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết và hoàn trả kết quả thông qua mạng, bưu điện. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ gợi ý quận nghiên cứu xem các văn bản gửi online để được giải quyết thủ tục liên quan phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho đến khi quận hoàn thành dịch vụ công cấp độ 4; ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân, người lao động để nhanh chóng đủ điều kiện trở lại sản xuất, kinh doanh.

Về đảm bảo an sinh xã hội, tình hình an ninh trật tự, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng tình hình đời sống việc làm của người dân trong dịch bệnh thời gian qua hết sức khó khăn, và rất cần được quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp. Quận cần tăng cường nắm tình hình người dân thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội; đảm bảo công khai minh bạch, phát huy vai trò tổ xét duyệt của phường và tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

“Các phường tiếp tục rà soát kỹ, nắm chắc và kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn, người lao động nhập cư thuê nhà trọ đang cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo gói hỗ trợ đến tay người dân kịp thời, đúng đối tượng, không bị trùng lắp; kịp thời phát hiện và xử lý những tiêu cực” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo, đồng thời yêu cầu MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc lập danh sách chi trả đợt 2, đợt 3. Mặt khác, tiếp tục huy động, vận động nguồn lực trong xã hội phục vụ công tác phòng, chống dịch; kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hảo tâm về lưu thông khi vận chuyển nguồn hàng hóa cung cấp cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu quận quan tâm hỗ trợ kịp thời cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các học sinh có cha, mẹ mất vì Covid -19, không để bất cứ một trẻ em nào bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, rà soát lại cơ sở vật chất các trường học đã tạm sử dụng trong công tác phòng dịch để sửa chữa…

Trước đó, báo cáo tại hội nghị sơ kết, Phó Chủ tịch UBND Quận 3 Vũ Thị Mỹ Ngọc cho biết: Trong 7 ngày qua, quận qua xét nghiệm, quận có 1.169 ca dương tính/50.767 mẫu, tỷ lệ 2,3%. Quận đã duy trì hoạt động tốt 6 khu cách ly tập trung F0; đưa vào hoạt động trạm oxy tại 126 Cách Mạng Tháng 8 sẵn sàng cung cấp cho các phường và bệnh viện trong khu vực; sẵn sàng các túi thuốc A, B, C để cung cấp kịp thời cho F0 tại nhà. Trong tuần, quận đã điều trị khỏi bệnh 1.182 ca và 14 ca tử vong; duy trì tốt hoạt động 12 trạm y tế lưu động; 687 trường hợp F0 được cách ly tại nhà; phát 4.961 túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0; trạm y tế lưu động đã thăm khám 2.343 lượt bệnh nhân F0 tại nhà, phát 957 túi thuốc. 927 trường hợp F0 cách ly tại nhà đã điều trị khỏi bệnh.

Về tiêm chủng, trong tuần qua, quận đã có 11.720 người được tiêm, trong đó tiêm mũi 1 cho 1.074 người, mũi 2 cho 10.646 người, lũy kế đã tiêm mũi 1 đến ngày 22/9, quận đã tiêm 125.834 người trên 18 tuổi đạt 99,4%; mũi 2 đã tiêm 41.838 người đạt 33,05%.

Về công tác an sinh xã hội, quận đã hỗ trợ đợt 1, 2 cho 51.809 trường hợp theo Nghị quyết 09 HĐND TP, đạt 100,01% với hơn 82,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, quận đã tiếp nhận 250 tấn gạo của Cục dự trữ quốc gia và 150 tấn của Bộ Quốc phòng, đến nay đã cấp phát 16.659 người thuộc diện thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người lao động mất việc, ngừng việc, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với định mức 15kg gạo/người.

Đồng thời, Trung tâm tiếp nhận và phân phối hàng Quận 3 đã phát 6.792 túi an sinh; vận động 839 hộ giảm giá tiền  phòng trọ với 1.676 phòng trọ, số tiền giảm giá hơn 2,1 tỷ đồng. Nhân dịp năm học 2021-2022, quận đã vận động hỗ trợ 861 bộ sách giáo khoa cấp 1,2 cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, khó khăn…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo