Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét 5 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 36 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 5 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện và Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch. Đây là nội dung được Chính phủ đề nghị rất nhiều lần nhưng đến phiên họp này mới có đủ tài liệu để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018”; chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018; cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018” để đoàn giám sát tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 tới; cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến kéo dài từ ngày 12 đến ngày 6/8 để xem xét một số nội dung theo thẩm quyền. Ngay sau khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, sau kỳ họp thứ 7, trên cơ sở tổng hợp ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước, Thường trực Ủy ban TCNS đã chủ trì, phối hợp với Kiểm toán nhà nước (KTNN), các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH.

Về quy định để tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, có ý kiến đề nghị quy định về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong việc cung cấp, kế thừa kết quả kiểm toán, thanh tra. Bổ sung quy định để giải quyết chồng chéo giữa thanh tra chuyên ngành của các Bộ, ngành và KTNN. Thường trực Ủy ban TCNS cho rằng, dự thảo luật cần quy định rõ nguyên tắc phối hợp để tránh chồng chéo trong lập kế hoạch; nguyên tắc, cách thức xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán và kế thừa kết quả của nhau giữa KTNN và thanh tra các cấp.

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Giải trình, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, KTNN và Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ký kết và thực hiện Quy chế phối hợp và những nội dung đề xuất trong dự thảo luật đã bảo đảm xử lý chồng chéo giữa Thanh tra và KTNN. Vì vậy, đề nghị giữ như Dự thảo luật. Ngoài ra, trong dự án Luật kiến nghị KTNN phối hợp với thanh tra là đúng. Khi có vấn đề chồng chéo, hai bên sẽ phối hợp xử lý và việc này đã được thực hiện rất tốt.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo