Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM

Vận động người dân chấp hành việc di dời, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kiểm tra hạng mục cống Tân Thuận

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/5, Đoàn công tác UBND TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa và làm việc về tiến độ thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành và quận, huyện liên quan.

Dự án đạt 77% khối lượng thi công

Báo cáo tại buổi kiểm tra và làm việc, Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến cho biết: Từ lúc khởi công (giữa năm 2016) đến ngày 20/5/2020, dự án đã thi công phần xây dựng đạt 5.319/6.907 tỷ đồng (77%), phần thiết bị cơ khí thi công đạt 517/987 tỷ đồng (52%). Tổng giá trị thực hiện dự án là 6.443/9.566 tỷ đồng, tương đương 67% tổng mức đầu tư dự án. Giá trị giải ngân bồi thường giải phóng mặt bằng đạt hơn 203 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến cũng cho hay: Hiện nay, thiết bị xi lanh nhập từ Đức đã về Việt Nam, riêng phần máy bơm sẽ về trong khoảng 4 - 6 tuần tới để tiến hành lắp ráp. Tại các cống ngăn triều, thiết bị thi công dưới mặt nước đã ngoi lên mặt đất nên việc thi công sẽ dễ dàng và đẩy nhanh tiến độ. Hiện cống ngăn triều Tân Thuận, phía Quận 4 còn vướng một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) còn 18 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng. Đặc biệt, trong quá trình thi công tại huyện Nhà Bè xuất hiện việc thi công không phép công trình của Công ty Cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không Miền Nam khi xây dựng chồng lấn lên tuyến đê kè 2 của Trung Nam Group. “Nếu các quận, huyện bàn giao mặt bằng đến cuối tháng 5/2020 thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án chống ngập trong tháng 10/2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ TPHCM” - ông Nguyễn Tâm Tiến cam kết.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra hạng mục cống Tân Thuận Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra hạng mục cống Tân Thuận

Ngoài ra, ông Nguyễn Tâm Tiến cũng kiến nghị UBND TP cho chủ trương triển khai hệ thống chiếu sáng mỹ thuật ở các trụ tháp tại cống kiểm soát triều khu vực nội đô bằng gói đầu tư riêng từ nguồn vốn ngân sách của TP.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các quận, huyện cam kết sẽ tập trung vận động người dân sớm chấp hành chủ trương di dời và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thi công dự án.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng sớm đưa công trình vào vận hành

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Đây là công trình người dân TPHCM rất quan tâm. Vừa qua, việc tái cấp vốn của dự án bị ngưng lại nên tiến độ công trình bị chậm so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Thế nhưng, nhà đầu tư đã chủ động ứng vốn triển khai công trình và đến nay công trình đã đạt được 77%. Qua kiểm tra thực tế công trình chỉ còn các phần công việc như lắp đặt các van ngăn triều, xây dựng nhà điều hành và chuẩn bị công tác vận hành dự án.

Hạng mục thi công cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè Hạng mục thi công cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đến tháng 10 đưa công trình vào vận hành chào mừng Đại hội Đảng bộ TP. Đồng thời, giao UBND huyện Nhà Bè phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai việc bồi thường giải phóng mặt bằng một số trường hợp còn vướng mắc theo phương châm vận động người dân để cùng chia sẻ với chính quyền vì đây là công trình phục vụ cho công tác chống ngập của TP, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân TP; còn áp dụng phương pháp cưỡng chế là bất khả dĩ.

Liên quan dự án xây dựng công trình trên lòng sông Sài Gòn không phép của Công ty Cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không Miền Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng TP để làm việc với chủ đầu tư lập biên bản xử lý vi phạm và nếu vi phạm hành chính quá số lần quy định thì chuyển sang cơ quan công an để khởi tố, báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 5/6. “Đụng chạm đến dòng sông Sài Gòn là không được, dứt khoát, quan điểm rất rõ ràng như thế. Giữa lòng sông Sài Gòn mà làm một bến cảng để lên hàng hóa là không chấp nhận được. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm, phải lập biên bản, đã là công ty nhà nước càng phải chấp hành. Sắp tới, tôi sẽ nghe lại quy hoạch dọc sông Sài Gòn để có biện pháp xử lý” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đối với trường hợp vướng hộ dân ở Quận 4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao UBND Quận 4 phối hợp với chủ đầu tư vận động người dân chấp hành việc di dời, còn nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế. Các quận huyện phải khẩn trương phối hợp cùng chủ đầu tư trong việc triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng để công trình sớm đưa vào vận hành, không để tác động đến tình hình ngập nước của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chủ đầu tư tập trung đào tạo đội ngũ vận hành công trình và phối hợp cùng TP để sau này chuyển giao lại cho TP. Về hệ thống chiếu sáng mỹ thuật cho các trụ tháp ở các cống kiểm soát triều khu vực nội đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý về mặt chủ trương và giao chủ đầu tư lập dự án để TP tính toán cân đối nguồn vốn.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo