Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Vận động người dân giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng dịch Covid-19

Người dân quận Phú Nhuận được hỗ trợ gói an sinh.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/9, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống các loại dịch bệnh quận Phú Nhuận tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện kế hoạch số 2715/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP và Chỉ thị số 11/CT-UBND của UBND TPHCM về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn. Đến dự có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thanh Xuân; Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “Ai ở đâu thì ở đó” tại quận đã có chuyển biến rõ rệt, lượng lưu thông trên đường đã giảm triệt để, các khu dân cư đã được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của TP. Quận đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thuyết phục người dân chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 11-CT/UBND của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid - 19 TP bằng nhiều hình thức; góp phần nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid 19; đồng thời giúp người dân nâng cao ý thức tự phòng bệnh, không hoang mang, nhưng cũng không lơ là, chủ quan.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, quận đã tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội, nhất là tại các hẻm nhỏ, mật độ dân số đông nhằm hạn chế thấp nhất mức độ lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Đáng chú ý, quận đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tại 13 phường để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh, xã hội ... và duy trì tổ tự quản bảo vệ vùng xanh. Ngoài ra, đã duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát cấp quận, 4 tổ kiểm tra lưu động cấp quận, 26 tổ kiểm tra lưu động cấp phường. Qua đó, từ ngày 23/8 đến 6/9, quận đã xử phạt 205 trường hợp, với số tiền hơn 331 triệu đồng.

Về công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đông Tùng cho biết: Quận đã tổ chức lấy 91.894 mẫu với 34.110 hộ, đạt 100%, trong đó có 1.184 mẫu dương tính với Covid -19. Qua xét nghiệm, quận đã kịp thời khoanh vùng, bóc tách các F0 mới phát hiện ra khỏi cộng đồng, không để phát sinh chủng ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững vùng xanh hiệu quả, từng bước kiểm soát dịch Covid -19.

Đối với tiêm vaccine, quận đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 131.494 người từ 18 tuổi trở lên, đạt 99,91% và 7.769 người dân đủ điều kiện được tiêm mũi 2.

Về công tác cách ly, điều trị, tính đến ngày 6/9, quận đã ghi nhận 1.800 trường hợp F0 đang điều trị, trong đó có 295 trường hợp đang ơi bệnh viện dã chiến quận; 334 trường hợp F0 đang ở khu cách ly của quận; 782 trường hợp F0 đang điều trị ở nhà; 2.540 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, đạt 57,45%.

Bên cạnh đó, quận tập trung thực hiện chăm sóc, điều trị F0 tại nhà với nhiều kênh thông tin hỗ trợ, ứng cứu, không để xảy ra tình trạng F0 không được kết nối thông tin với chính quyền, y tế; thực hiện gói “Home-based care” trong theo dõi và điều trị tại nhà đối với các trường hợp nhiễm có nguy cơ thấp. Triển khai hoạt động 13 trạm y tế lưu động tại 13 phường; duy trì hoạt động của 14 nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn F0 tại nhà và F0 đang cách ly tại khách sạn.

Về công tác an sinh, đến nay quận đã tiếp nhận, chăm lo cho 156.190 lượt người, với số tiền hơn 52 tỷ đồng; phát 25.467 túi an sinh; hỗ trợ cho 20 trường hợp người nước ngoài gặp khó khăn trên địa bàn có nhu cầu được hỗ trợ, với mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng tiền mặt và phần quà nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, quận cơ bản đảm bảo mọi người dân đều được cung ứng hàng hoá thiết yếu kịp thời, không bỏ sót những trường hợp khó khăn, đồng thời thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên ở đó”.

Từng ngày 24/8 đến nay, đã thực hiện “đi chợ hộ” cho 33.675 lượt người đăng ký, đạt 95,38%; trung bình đạt 2.521 đơn/ngày.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đề nghị quận Phú Nhuận cần phải có kế hoạch công tác phòng chống dịch Covid -19 thực hiện sau 15/9; cần phải tính toán mở khu phố, mở ở hẻm nào và đóng ở hẻm nào. Bên cạnh đó, cần bổ sung lực lượng y tế tư nhân tham gia tư vấn và hỗ trợ các trường hợp F0 cách ly tại nhà.

Đồng thời, ngành giáo dục quận phải cam kết khi đưa trẻ đến trường, phụ huynh phải được tiêm vaccine và người phục vụ thức ăn cho trường phải được tiêm vaccine… Ngoài ra, tăng cường vận động Nhân dân hiểu và ý thức thực hiện 5K, giãn cách và vaccine; vận động người dân giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng dịch Covid -19; có danh sách 3 nhà giúp 1 nhà, hay 5 nhà giúp 1 nhà về công tác phòng dịch.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cũng yêu cầu quận tập trung thực hiện, đảm bảo công tác chăm lo, nhất là việc đảm bảo lương thực, thực phẩm; đảm bảo gói an sinh xã hội “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”; không để xảy ra trường hợp chính đáng cần sự giúp đỡ mà không được trợ giúp kịp thời.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo