Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dung điều trị sốt xuất huyết Dengue

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa có công văn về việc tăng cường nguồn lực và phối hợp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết Dengue (SXHD).

Theo đó, nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do SXHD, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của Sở Y tế theo các văn bản trước đây; đồng thời khẩn trương triển khai bổ một số hoạt động.

Trong đó, vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dụng điều trị SXHD. Cụ thể là tầng 1 có các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Sở Y tế yêu cầu tất cả các bác sĩ, điều dưỡng của của các cơ sở y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn và tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán điều trị SXHD; đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ SXHD khi đến khám bệnh tại các phòng khám; đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ SXHD được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và kịp thời chuyển người bệnh đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc tầng 2 hoặc tầng 3. Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm đến các bệnh viện thuộc tầng 2 khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng người bệnh không cải thiện sau khi khám lại.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến TP và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bệnh viện tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng 1, điều trị tích cực theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị. Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị SXHD thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị SXHD. Đối với người lớn, gồm: Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân Y 175). Đối với trẻ em có Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP. Các bệnh viện tầng 3 cần thành lập các đơn vị/ khoa hồi sức SXHD, chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp SXHD nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến. Ngoài ra, bệnh viện tầng 3 cử nhân sự tham gia Tổ chuyên gia điều trị SXHD thuộc Sở Y tế, tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, bệnh viện tầng 3 chủ động liên hệ Tổ chuyên gia để được hỗ trợ can thiệp điều trị tại chỗ thay vì chuyển viện.

Sở Y tế TP lưu ý, việc áp dụng phân tầng trong điều trị SXHD có điểm khác so với điều trị Covid-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn. Sở Y tế TP yêu cầu, các bệnh viện tăng cường kết nối với Tổ chuyên gia điều trị SXHD của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho công tác điều trị SXHD.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo