Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

Việc bố trí công an xã, thị trấn chính quy cần có lộ trình

Phiên thảo luận về Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/11, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật CAND (sửa đổi), nhiều ý kiến tán thành với quy định Công an xã, thị trấn là lực lượng chính quy. Tuy nhiên, về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan CAND, vẫn còn có những ý kiến khác nhau.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, khối lượng công việc công an địa phương, tập trung chủ yếu là công an cấp tỉnh, chiếm tới 80% tổng khối lượng công việc của lực lượng CAND, và phần lớn biên chế CAND bố trí ở công an các tỉnh. Vì vậy, Giám đốc công an tỉnh sẽ có quyền hạn lớn hơn và trách nhiệm nặng nề hơn. Mặt khác, trong hệ thống chức vụ sĩ quan CAND, Giám đốc Công an tỉnh được xác định chức vụ cơ bản là cấp dưới liền kề có thể quy hoạch, bổ nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công an. Do đó, tiêu chuẩn chức danh cấp bậc hàm của Giám đốc Công an tỉnh phải bảo đảm tương quan, tương đối với chức danh Cục trưởng các đơn vị trực thuộc bộ. Hơn nữa, yêu cầu đặt ra khi bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an thì cán bộ có thời gian đảm nhận chức vụ Giám đốc Công an tỉnh để rèn luyện tư cách, vì vậy, nếu chức vụ Giám đốc công an tỉnh không có bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng sẽ khó khăn, không thể luân chuyển được cán bộ cấp Cục cấp bậc hàm Thiếu tướng về làm Giám đốc Công an tỉnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không nên đặt vấn đề quy định cho tất cả 63 Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có quân hàm là Thiếu tướng, quy định như vậy sẽ không đảm bảo tính khả thi.

Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, việc quy định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I là Thiếu tướng là phù hợp, bởi đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 được phân loại, tiêu chuẩn quy định theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết 1221 năm 2016 của UBTVQH. Các tỉnh này là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, một năm khởi tố từ 1.000 đến 3.000 vụ án hình sự với số lượng 1.500 đến 6.000 bị can; quân số công an tỉnh từ 3.000 - 6.000 cán bộ, chiến sĩ và tiếp tục sẽ tăng. Như vậy, công an tỉnh này cần phải được quan tâm, tăng cường toàn diện, trong đó, cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an tỉnh đơn vị hành chính loại 1 là Thiếu tướng sẽ phù hợp với tính chất công việc của Giám đốc Công an địa phương trong tình hình hiện nay.

Ở một góc nhìn khác, ĐB Nguyễn Văn Được (Hà Nội), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu quan điểm: “Phong tướng để chúng ta cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết cứ tỉnh nào loại 1 phải phong tướng. Địa bàn nào trật tự trị an phức tạp, ma túy nhiều... thì đề nghị phong tướng cho các đồng chí để lãnh đạo, chỉ huy quân”.

Về quy định Công an xã, thị trấn là lực lượng chính quy, các đại biểu (ĐB) Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), Ngô Minh Châu (TPHCM)… cho rằng, quy định Công an xã, thị trấn là lực lượng chính quy là cần thiết. Tình hình an ninh nông thôn hiện nay rất phức tạp, vai trò của công an xã hết sức quan trọng, nếu có lực lượng chính quy thì các vụ việc ở cơ sở sẽ được giải quyết dứt điểm, đảm bảo đúng pháp luật, xây dựng môi trường sống yên bình.

ĐB Ngô Minh Châu phát biểu ĐB Ngô Minh Châu phát biểu

Hiện toàn quốc đã bố trí trên 129.500 công an xã, trong đó trưởng công an xã có 9.000, phó trưởng công an xã có trên 14.300 người; 1.232 xã, thị trấn được bố trí công an chính quy với trên 3.600 người.

Phân tích chủ trương chính quy công an xã, thị trấn là cần thiết và đúng đắn, ĐB Ngô Minh Châu (TPHCM) cho rằng, hoạt động của công an xã có liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo quyền con người, quyền công dân ở cơ sở. Vì vậy, việc bố trí công an xã chính quy tại xã để cụ thể hóa quy định của Hiến pháp nhằm bảo đảm hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn ở cơ sở, vừa đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Trên thực tế, bộ Công an đã bố trí công an chính quy làm nhiệm vụ công an xã nhiều năm qua. Qua sơ kết, những nơi bố trí công an xã, thị trấn chính quy có chuyển biến cơ bản, rõ nét, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn được nâng cao, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có chuyển biến cơ bản, tạo niềm tin trong cấp ủy, chính quyền, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ thực tế trên cho thấy việc bố trí công an xã, thị trấn chính quy cần có lộ trình, để đảm bảo khả thi, đồng bộ, hiệu quả việc thực hiện chủ trương của Đảng về đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Vân Thanh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)