Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Việc có sửa đổi Điều lệ Đảng hay không, sẽ do Đại hội quyết định

Các đồng chí lãnh đạo khai trương Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/1, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng.

Thông tin về tình hình đại biểu dự đại hội, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, tổng số đại biểu tham dự là 1.587 đại biểu, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm tỷ lệ 12,04%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương chiếm tỷ lệ 87,02%; đại biểu chỉ định chiếm tỷ lệ 0,95%; đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%; đại biểu là Nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú chiếm tỷ lệ 0,95%.

Ảnh họp báo chiều 22/1 Ảnh họp báo chiều 22/1

Tại buổi họp báo, các ý kiến tập trung vào vấn đề nhân sự của đại hội Đảng, nhất là các trường hợp nhân sự đặc biệt; xử lý các thông tin xấu độc trên mạng liên quan đến các vấn đề đại hội; vấn đề xây dựng Đảng…

Trả lời báo chí về xử lý thông tin xấu độc trên mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, càng đến gần Đại hội càng nhiều thông tin xấu độc; những tháng gần đây tăng 50% so với những tháng cuối năm 2019. Tuy nhiên, so với Đại hội trước, chúng ta đã xử lý tốt hơn vì chúng ta có hành lang pháp luật về an ninh mạng; các nền tảng mạng cũng tốt hơn, công cụ kỹ thuật tốt hơn, và đặc biệt nhận thức của người dân đã tốt hơn. “Tổng cộng chúng ta đã xử lý 35.000 tin bài là thông tin xấu độc trên mạng, do đó môi trường mạng lành mạnh hơn. Càng gần đến đến Đại hội, chắc chắn sẽ có những diễn biến mới, do đó, các lực lượng xử lý thông tin xấu độc trên mạng vẫn ứng trực 24/24”, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông cho biết.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát hành bộ tem bưu chính mừng Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát hành bộ tem bưu chính mừng Đại hội XIII của Đảng.

Về vấn đề nhân sự cho Đại hội XIII, đồng chí Mai Văn Chính cho biết, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng, được chuẩn bị kỹ. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương đã chuẩn bị kỹ ngay từ đầu nhiệm kỳ. Nói chung, công tác chuẩn bị nhân sự đã được Bộ Chính trị, Trung ương chuẩn bị kỹ lưỡng, làm rất khách quan, bài bản, kỹ lưỡng, làm chặt chẽ từng bước từng khâu. Thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả; bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc… nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân..

“Quy trình nhân sự được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời, được cụ thể hóa cho cả tái cử, lần đầu tham gia và theo từng nhóm đối tượng chức danh. BCH Trung ương khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ”, đồng chí Mai Văn Chính nhấn mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan Khu trưng bày sách, báo chào mừng Đại hội XIII của Đảng Các đồng chí lãnh đạo tham quan Khu trưng bày sách, báo chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Phương hướng công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa XIII đã xác định: Ban chấp hành Trung ương khóa XIII có 200 đồng chí, trong đó 180 Ủy viên Trung ương Đảng chính thức và 20 Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết. Trên cơ sở kết quả công tác chuẩn bị nhân sự, tại các hội nghị Trung ương lần thứ 13, 14 và 15, Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định. Chuẩn bị số dư để bầu là 10-15%, ra đại hội đề cử thêm nhưng số dư không quá 30%.

Với trường hợp nhân sự đặc biệt, theo đồng chí Mai Văn Chính, xuất phát từ tình hình thực tiễn, căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là trên cơ sở sự tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, uy tín trong Đảng, trong nhân dân và yêu cầu, đòi hỏi của các vị trí, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lĩnh vực công tác trọng yếu ở các cơ quan của Trung ương Đảng và cơ quan Nhà nước… Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể, thực hiện quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao lựa chọn một số đồng chí thuộc trường hợp “đặc biệt” cả với nhân sự tái ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Ban chấp hành Trung ương khoá XIII xem xét, lựa chọn bầu tham gia Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII.

Về việc có sửa đổi Điều lệ Đảng hay không, đồng chí Mai Văn Chính khẳng định sẽ do Đại hội quyết định.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết thêm, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương lần này chuẩn bị rất chặt chẽ, chu đáo; còn cụ thể là những ai sẽ công bố vào thời điểm thích hợp.

Thông tin tại cuộc họp báo cũng nhấn mạnh, nhiệm kỳ tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, không có vùng cấm.


Khai trương Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng

Chiều 22/1, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm báo chí. Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương…

Khu trưng bày sách, báo chào mừng Đại hội XIII của Đảng được đặt tại hành lang phía Đông tầng 2 Trung tâm Hội nghị quốc gia, trên diện tích mặt sản 300m với sự tham gia của một số cơ quan báo, đài chủ lực và trên 30 nhà xuất bản, một số đơn vị phát hành xuất bản phẩm. Tổng cộng có với gần 2.000 tên sách, tựa sách của các đầu sách tiêu biểu có chất lượng, được trưng bày theo 5 chủ đề và 5 mảng sách. Trong đó, đáng chú ý có khu trưng bày riêng về sách điện tử với sự tham gia của 4 nhà xuất bản và 152 đầu sách điện tử…

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước.

Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng, Người phát ngôn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho biết, trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tập trung triển khai công tác tuyên truyền Đại hội XIII bảo đảm chất lượng, hiệu quả, toàn diện. Việc tổ chức tuyên truyền được chia làm ba giai đoạn: trước, trong và sau Đại hội.

Thông qua việc lập nhiều chuyên trang, chuyên mục, các cơ quan báo chí phản ánh, tập hợp nhiều ý kiến tâm huyết của các tầng lớp nhân dân góp ý vào dự thảo các văn kiện, trong đó có nhiều ý kiến đề xuất, kiến giải những vấn đề xác đáng, có giá trị về lý luận và thực tiễn, thể hiện trí tuệ, sự nghiêm túc trong nghiên cứu, tâm huyết, trách nhiệm trong góp ý vào dự thảo văn kiện của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, đã dịch bài phát biểu, bài viết "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra 5 ngoại ngữ để phục vụ công tác thông tin đối ngoại, biên soạn, xuất bản cuốn sách "Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam" với cách trình bày mới mẻ, hấp dẫn, công phu và được phát hành tại Khu trưng bày sách của Đại hội XIII. Phối hợp tổ chức có hiệu quả việc đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, chống âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, ngăn chặn các blog cá nhân có nội dung chống phá Đại hội XIII của Đảng. Đến nay, các hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh mạng trước thời điểm diễn ra Đại hội đang được triển khai bài bản, hiệu quả.

Chiều 22/1, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng phối hợp Bộ Thông tin-Truyền thông phát hành bộ tem bưu chính mừng Đại hội XIII của Đảng.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo