Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Viện Phim Việt Nam kỷ niệm 40 năm thành lập

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban lãnh đạo Viện Phim Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/9, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Phim Việt Nam (22/9/1979 - 22/9/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của đông đảo các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện Phim Việt Nam trong 4 thập kỷ qua.

Ngày 22/9/1979, Viện Tư liệu phim Việt Nam - tiền thân của Viện Phim Việt Nam ngày nay được thành lập theo Quyết định số 343/CP của Hội đồng Chính phủ. Từ những bước đi ban đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện đã không ngừng nỗ lực trong bảo tồn, phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động. Nhiều thế hệ cán bộ, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động điện ảnh đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng và gắn bó với những công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng. Đó là công tác nghiên cứu, lưu giữ, bổ sung và phổ biến những tư liệu quý về  lịch sử, đời sống xã hội, văn hóa của quốc gia. Hiện nay, gần 8 vạn cuốn phim nhựa 35mm, 16mm, hơn 2 vạn tên phim và hàng chục ngàn băng video tư liệu điện ảnh mà Viện Phim Việt Nam đang lưu giữ thực sự là kho tàng tư liệu vô cùng quý giá...

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Phim Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và làm tròn sứ mệnh trong công tác lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh, được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Với vai trò là thành viên của Liên đoàn các Viện lưu trữ phim quốc tế và Hiệp hội các Viện lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương, Viện Phim Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong các quan hệ hợp tác quốc tế về lĩnh vực lưu trữ hình ảnh động.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban lãnh đạo Viện Phim Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể Viện Phim Việt Nam nhân dịp kỷ niệm đáng nhớ này.

Chia sẻ niềm vui với các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ, viên chức và người lao động Viện Phim Việt Nam qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Phim, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Phim Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và làm tròn sứ mệnh trong công tác lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh, được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý”.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, công tác bảo quản và phổ biến phim tư liệu đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Để Viện Phim Việt Nam phát triển vững mạnh, phát huy những thành quả đã đạt được và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, theo Bộ trưởng, Viện Phim Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nghề; chú trọng vun đắp, nuôi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề; giữ gìn và bảo quản tuyệt đối an toàn những hình ảnh tư liệu hiện đang được lưu giữ tại đây. Đồng thời, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, số hóa tư liệu phim, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc lưu trữ tư liệu hình ảnh động trong thời đại công nghệ số.

Tăng cường sưu tầm, bổ sung, làm giàu kho lưu trữ hình ảnh động, lưu giữ những tư liệu quý giá cho các thế hệ mai sau; khai thác phổ biến giá trị tư liệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước cũng như đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập, thưởng thức văn hóa của nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới, Viện Phim Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và sẽ tạo thêm nhiều dấu ấn mới, tiến những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp lưu trữ điện ảnh, để kho lưu trữ hình ảnh động  luôn là địa chỉ tin cậy của các đối tác, các nhà nghiên cứu sáng tác, các nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa, điện ảnh, đặc biệt là công chúng yêu điện ảnh  trong và ngoài nước.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo