Thứ Ba, ngày 31 tháng 3 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Việt Nam đã triển khai rất hiệu quả các giải pháp phòng chống Covid-19

Chính phủ họp chiều 17/2.

* Thêm ít nhất 6 bệnh nhân xuất viện

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chỉ có 16 trường hợp dương tính, trong đó Vĩnh Phúc 11 ca, mấy ngày qua Vĩnh Phúc cũng không có thêm ca nào dương tính. Tình hình dịch ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt, được thế giới đánh giá cao. Tại cuộc họp ban chỉ đạo ngày 17/2, Ban chỉ đạo đã bàn đến việc công bố hết dịch ở một số địa phương như Khánh Hòa, vì đã quá 30 ngày không phát hiện trường hợp bệnh mới, Thanh Hóa cũng đã qua 23 ngày.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng quan trọng nhất là kiểm soát không lây nhiễm. Khánh Hòa, Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nên cân nhắc sẽ công bố hết dịch. Riêng Vĩnh Phúc, đã làm quyết liệt thực hiện khoanh vùng dịch. Vấn đề thứ hai quan tâm là có lây trong môi trường y tế hay không, thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chưa có ca nào lây trong môi trường y tế, khiến cán bộ y tế bị lây nhiễm. Tình hình điều trị tốt, 16 trường hợp thì đã khỏi được 14 trường hợp. Trong ngày 17, 18/2, ít nhất thêm 6 bệnh nhân nữa xuất viện. Với trường hợp cháu bé 3 tháng đang tiến triển tốt, mẹ của cháu bé cơ bản không bị lây nhiễm.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa. Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch. Vĩnh Phúc cũng đang kiểm soát dịch rất tốt. Điều cần quan tâm hiện nay là trong những ngày tới, Vĩnh Phúc có thêm bệnh nhân hay không.

Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm virus Corona có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân. Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam kiểm soát rất tốt Covid-19, có thể chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại nếu trong những ngày tới tính hình không có biến động.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhận định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới. Đáng chú ý, Việt Nam chưa có bệnh nhân tử vong. Điều đó cho thấy công tác điều trị của Việt Nam rất tốt, ngành y tế triển khai hiệu quả các giải  pháp điều trị.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã triển khai rất hiệu quả các giải pháp phòng Covid-19. Đến nay Việt Nam chưa có trường hợp tử vong, kể cả người già có bệnh nền cũng như trường hợp trẻ 3 tháng tuổi. Các bộ ngành, địa phương đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng chống dịch. Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam là điểm đến an toàn, không chỉ năng lực kiểm soát dịch tốt mà điều kiện về khí hậu tự nhiên, những bãi biển đầy nắng ấm là điểm đến an toàn cho du khách, các nhà đầu tư.

Chính phủ cũng chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp bị tác động của Covid-19, đồng thời khẳng định nỗ lực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, ngành y tế và mọi người dân. Thủ tướng tái khẳng định: chống dịch rất quan trọng, nhưng cũng cần chống virus trì trệ, không để trên nóng dưới lạnh, không được chậm trễ, các cấp các ngành phải nhanh chóng vào cuộc để vượt khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2020. Với tình hình Covid-19, chúng ta phải bình tĩnh, đương đầu vượt qua, biến nguy cơ thành thời cơ. Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhưng sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân phải đặt lên hàng đầu. Thủ tướng nhắn nhủ người dân hãy yên tâm, đồng hành, hợp tác cùng chính phủ chống dịch thành công. Đừng chủ quan, coi thường dịch bệnh nhưng cũng đừng qúa sợ hãi, án binh bất động không dám làm gì.

Thủ tướng cũng mong đồng bào cả nước phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau; thể hiện tinh thần mến khách. Các doanh nghiệp cần chủ động khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục tăng tốc phát triển. Chính phủ sẽ có chính sách để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Các cấp các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt việc phòng dịch, thực hiện tốt việc cách ly. Xử nghiêm việc tung tin thất thiệt, phao tin đồn nhảm về dịch bệnh cũng như hành vi tăng giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo