Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Việt Nam đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021

SEA Games 31 dự kiến có 31 môn thi đấu
(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 15/3, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết sẽ có 36 môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 31 vào năm 2021, khi Việt Nam là nước chủ nhà của sự kiện thể thao số 1 khu vực Đông Nam Á và Hà Nội là địa điểm đăng cai chính.

Dự kiến số lượng 36 môn thi đấu được đề xuất sau buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện với Tổng cục TDTT cùng Ban soạn thảo về công tác xây dựng Đề án tổng thể chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11. Tuy nhiên, số lượng môn thi đấu này cũng như các nội dung được chọn chưa phải là cuối cùng, bởi lẽ dù Việt Nam là quốc gia đăng cai, nhưng việc chốt lại chương trình thi đấu phải thông qua Hội đồng thể thao Đông Nam Á trong các cuộc họp diễn ra trước và sau khi kỳ SEA Games 30-2019 kết thúc (khởi tranh vào tháng 11 tại Philippines).

Kỳ SEA Games thứ 31 sẽ được Việt Nam tổ chức từ cuối tháng 11/2021 cho hơn 7.000 VĐV, hơn 3.000 quan chức đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham dự. Về địa điểm tổ chức SEA Games, phía Tổng cục TDTT hiện đang đề xuất phương án tổ chức tại Hà Nội (địa điểm chính) và một số các tỉnh thành phía Bắc khác như Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh… Lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội theo kế hoạch sẽ được tổ chức tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, SEA Games và Para Games là sự kiện thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN quan tâm. Chính vì vậy, đây là quyền lợi, là trách nhiệm của nước ta đối với các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và Para Games 11 cần có sự đột phá từ trong cách thức tổ chức sự kiện, chuẩn bị nhân sự, nâng cao năng lực trình độ cán bộ, trọng tài điều hành Đại hội, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ, đảm bảo tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn quốc tế. SEA Games 31 và Para Games 11 phải thể hiện được vị thế của đất nước, tinh thần trách nhiệm, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa và lòng mến khách của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Dự kiến 36 môn thi đấu tại SEA Games 31 gồm: điền kinh, thể thao dưới nước (bơi lội, nhảy cầu), bắn cung, bắn súng, cầu lông, bóng rổ, bóng đá, quyền Anh, taekwondo, karatedo, bóng bàn, bóng chuyền, cử tạ, đấu kiếm, quần vợt, vovinam, muay, pencak silat, TDDC, judo, vật, xe đạp, đua thuyền, wushu, thể thao điện tử, kick-boxing, dancesport, petanque, cầu mây, thể hình, golf, bóng ném, đá cầu, billiards&snooker, lặn, cờ vua.

Về Para Games 11, theo kế hoạch sẽ được tổ chức sau khi SEA Games 31 kết thúc khoảng 2-3 tuần, kéo dài trong 10 ngày, với sự tham gia tranh tài của hơn 1.300 VĐV. Para Games 11 dự kiến sẽ có từ 12 đến 15 môn thể thao gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng đá khiếm thị 5 người, Bóng rổ, Bóng chuyền ngồi, Bóng lăn cho người mù và Bắn cung. Địa điểm nơi diễn ra thi đấu của Para Games 11 dự kiến tại Hà Nội, sử dụng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ SEA Games 31.

Lê Gia
 Từ khóa
Sea game

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo