Thứ Tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Việt Nam - điểm đến của những bối cảnh phim thế giới

Vịnh Hạ Long là bối cảnh được nhiều nhà làm phim quốc tế lựa chọn khi đến Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Trên thế giới đã xuất hiện nhiều điểm du lịch sau khi trở thành nơi được chọn để quay phim. Theo đó, bối cảnh của phim truyện đóng góp một phần quan trọng trong việc thể hiện qua hình ảnh, đem đến cho hàng triệu khán giả khắp nơi trên thế giới biết được các đặc điểm vùng miền và nền văn hóa khác nhau, tạo ra sự thích thú cho người xem, và họ sẽ mong muốn được đến vùng đất đó. Đó là thế mạnh của điện ảnh so với các ngành nghệ thuật khác. Nhờ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ cùng dải bờ biển dài, đẹp… Việt Nam nhiều năm qua đã trở thành điểm đến của các nhà làm phim quốc tế.

Sức lan tỏa mạnh mẽ từ điện ảnh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, tháng 3/2017, bộ phim Kong Skull Island thực hiện khoảng 70% các cảnh quay ở Việt Nam trong đó có các cảnh quay phim tại Quảng Bình, Quảng Ninh và Ninh Bình. Trong đó, phim trường ở Ninh Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng tận mắt những hiện vật huyền thoại được sử dụng trong phim, cùng những cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp xung quanh gắn liền bộ phim. Bộ phim Người tình của đạo diễn Jean Jacques Annauth, lấy ngôi nhà cổ của ông Huỳnh Thủy Lê hiện đã trở thành một điểm du lịch văn hóa được nhiều du khách tìm đến và được ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp xây dựng, giới thiệu là một trong những điểm đến chính của du lịch địa phương.

Trên thế giới, cũng nhiều dẫn chứng cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách từ điện ảnh như phim Chúa tể của những chiếc nhẫn được phát hành vào năm 2001 đã đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế của New Zealand. Tại Hàn Quốc, phim truyền hình là kênh quảng bá hàng đầu cho hoạt động du lịch của đất nước này. Du khách đến du lịch Hàn Quốc chắc chắn không thể không đến thăm các địa điểm như: Đảo Jeju, đảo Nami, tháp Nam Seoul, Changdeokgung,… đây là những địa điểm xuất hiện trong những bộ phim Hàn Quốc nổi tiếng như “Bản tình ca mùa đông”, “Nàng Dae Chang Kum”, “Full house”… và gần đây nhất là bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc “Tuổi thanh xuân” với những địa điểm thu hút giới trẻ như: Công viên Sky Park, tháp Namsan, Ssamziegil…

Điện ảnh quốc tế cũng đem lại nhiều hiệu quả quảng bá bất ngờ đối với du lịch Việt. Cục phó Cục Điện ảnh Nguyễn Thu Hà chia sẻ, nhiều bộ phim nước ngoài được quay tại Việt Nam đã gây sửng sốt với khán giả trên thế giới, bởi hình ảnh đất nước con người Việt Nam được thể hiện tuyệt đẹp qua các tác phẩm điện ảnh một thời vang danh như phim: Người tình (L’Amant, 1991), Đông Dương (Indochine, 1992) của điện ảnh Pháp - bộ phim này nhận được giải phim nói nước ngoài hay nhất tại lễ trao giải Oscar năm 1993; phim Người Mỹ trầm lặng (The Quiet American, 2002)… Sau khi những bộ phim này được công chiếu trên thế giới thì những địa danh của Việt Nam được chọn làm bối cảnh trong phim đã thu hút được rất nhiều du khách từ khắp nơi tới tham quan đặc biệt là vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Cùng với lý do đó, sau khi bộ phim “Kong: Đảo đầu lâu”- một bộ phim “bom tấn” của điện ảnh Hollywood có bối cảnh chính tại Việt Nam-  ra mắt khán giả trên thế giới, một loạt địa điểm đã từng là bối cảnh của phim đã trở thành phim trường cho những tác phẩm điện ảnh khác đồng thời trở thành những điểm đến của hàng loạt tour du lịch mới thu hút khách trong và ngoài nước đến với quần thể di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình); vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình), tạo nên một cơn sốt du khách đi thăm các bối cảnh trong phim tại các danh thắng trên.

So với điện ảnh thế giới, tác phẩm điện ảnh Việt Nam cũng đạt được những hiệu quả quảng bá ấn tượng. Sau khi bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tạo ra được “cơn sốt” phòng vé thì vùng đất Phú Yên, nơi được chọn làm bối cảnh của phim cũng đã trở thành một điểm đến của nhiều du khách. Vùng đất Hà Giang, trong bộ phim “Chuyện của Pao”, với những hình ảnh núi non hùng vĩ, sông nước thơ mộng, con người nồng hậu, ấm áp, đã trở thành điểm đến không thể thiếu đối với du khách nước ngoài. Bản Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang cũng đã trở thành một điểm tham quan cho du khách khi đến với Hà Giang. Điều này nói lên khi một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng ngoài giá trị nghệ thuật, nó còn được gắn kết với địa điểm đã được vào phim của một vùng miền, một địa chỉ để trở thành địa danh của điện ảnh và du lịch.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Ninh Bình đã được chọn là bối cảnh trong phim bom tấn của Hollywood. Cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Ninh Bình đã được chọn là bối cảnh trong phim bom tấn của Hollywood.

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn…

Mặc dù sở hữu nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hiếm có và giầu tiềm năng nhưng vẫn chưa được nhiều nhà sản xuất phim thế giới biết đến. Theo nhà thiết kế mỹ thuật Đào Ngọc Hùng, một trong những nguyên nhân là việc tìm kiếm bối cảnh ở Việt Nam ở giai đoạn tiền sản xuất khá khó khăn. Vì vậy, nếu có được một kho dữ liệu bối cảnh bằng hình ảnh và chỉ dẫn cụ thể giúp các chuyên gia nước ngoài tiếp cận với thông tin tốt hơn thì sẽ đem tới nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm với các đoàn làm phim quốc tế, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) Trần Nhất Hoàng cho rằng, các quốc gia đã đánh giá Việt Nam là đất nước có cảnh đẹp, con người thân thiện, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, để phát triển nền công nghiệp điện ảnh, thu hút các nhà làm phim vào Việt Nam thì vẫn xây dựng những chính sách riêng cho các đoàn làm phim. Ở nhiều nước, họ có chính sách riêng cho các đoàn làm phim, ví dụ như chính sách hoàn thuế. "Chúng ta chưa có chính sách cụ thể về việc các đoàn làm phim vào Việt Nam và còn rất khó khăn trong thực hiện vì vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ, ngành"- Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTT-DL Trần Nhất Hoàng chia sẻ.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTT-DL Trần Nhất Hoàng, một số điểm cần khắc phục như thiếu thông tin quảng bá ra nước ngoài; thiếu ngành bổ trợ như dịch vụ và kinh nghiệm (đạo cụ, thiết bị); cần xây dựng chính sách tốt, nếu chưa có chính sách thì phải có sự ủng hộ của Chính phủ để các đoàn làm phim khi vào nước ta thì có sự thông suốt từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, cần có những phương án quảng bá bối cảnh quay Việt Nam ra thế giới như việc mời nghệ sĩ nổi tiếng thế giới giới thiệu về cảnh quay của Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp chủ động hoàn thiện dịch vụ, hoàn thiện ngành công nghiệp phục vụ quay phim đủ uy tín, quy mô và chuyên nghiệp; tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác, liên kết, liên doanh với các hãng phim, các đại lý lớn của thế giới.

Giám đốc phụ trách châu Á- Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ James Cheatley cũng cho rằng cần có cơ chế, chính sách cụ thể và rõ ràng về việc đón các đoàn làm phim quốc tế vào làm phim ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, New Zeland, Nhật Bản, Australia... đều có chính sách rất đầy đủ cho việc này. Ví dụ như chính sách hoàn thuế, thông tin về nhân lực, hỗ trợ thiết bị... Cũng theo chuyên gia của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ thì cần có đầu mối liên lạc để các nhà làm phim nước ngoài kết nối. Đầu mối này có thể giúp các đoàn làm phim các khâu thực hiện như xin giấy phép như thế nào, kết nối với các địa phương trong quốc gia đó, điều gì có thể hay không thể khi đến quốc gia này...

Lãnh đạo Bộ VHTT-DL cũng cho biết, hiện Luật Điện ảnh sửa đổi đang được xúc tiến xây dựng trong đó có những điều khoản liên quan đến việc tạo ưu đãi cho những doanh nghiệp, các nhà sản xuất phim nước ngoài đến thực hiện sản xuất phim, thực hiện các bối cảnh quay tại Việt Nam, nhằm thu hút nhiều hơn nữa những đoàn làm phim quốc tế đến với Việt Nam.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo