Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước ở biển Đông

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 7, sáng 6/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Lần đầu tiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ giải trình trong phiên chất vấn của Quốc hội. Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp của các ĐBQH, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trình bày báo cáo của Chính phủ cập nhật tình hình kinh tế xã hội 5 tháng và giải trình một số vấn đề.

Xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng

Về cập nhật tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019, báo cáo cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng tăng 2,74%, thấp nhất trong 3 năm qua. Xuất khẩu đạt trên 100 tỷ USD, tăng 6,7%. Đã triệt phá nhiều vụ án lớn về ma túy, đánh bạc trên mạng. “Chính phủ nỗ lực phấn đấu cao nhất cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 theo Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, báo cáo cho hay giải ngân 5 tháng đạt gần 100.000 tỷ đồng, bằng khoảng 29% kế hoạch (cao hơn so với cùng kỳ là 27,4%). Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều hạn chế, yếu kém. Sau khi dự án Luật Đầu tư công được thông qua, Chính phủ sẽ nghiêm túc tổ chức triển khai, đưa các quy định của luật sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, phát huy hiệu quả của nguồn vốn quan trọng này đối với nền kinh tế.

Về tiêu cực, gian lận trong thi cử tại một số địa phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hiện nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm thi cử và tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để chấn chỉnh các bất cập, tồn tại; giám sát chặt chẽ các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Bên cạnh đó, báo cáo Chính phủ cũng nêu các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ: AVG; “Vũ nhôm”; “Út trọc”, Thép Thái Nguyên… Đồng thời, tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm như: PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Tới đây sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm như đầu tư công, đất đai, dự án BT, BOT, cổ phần hóa… Khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng; thu hồi triệt để tài sản thất thoát.

Chủ động ứng phó với tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Có 42 ĐB đăng ký chất vấn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Các ĐB chất vấn về các nội dung: ngoại giao văn hóa, quảng bá du lịch; Giải pháp xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc gắn mác Việt Nam; giải pháp thúc đẩy du lịch phát triển bền vững; giải pháp ổn định dân cư vùng biên giới; hành động của Việt Nam trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung; phát huy các cơ hội trong triển khai các hiệp định FTA; giải ngân vốn ODA…

ĐB Nguyễn Anh Trí ĐB Nguyễn Anh Trí

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nêu câu hỏi về thái độ ứng xử của chúng ta trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sao cho hiệu quả? Trả lời, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đây là mối quan tâm hiện nay không chỉ của Việt Nam, mà của toàn cầu, vì  tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là đối với toàn thế giới. Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn, nên bất cứ biến động nào của thế giới đều tác động đến Việt Nam.

Ngay từ khi cuộc chiến xảy ra vào năm 2018, Chính phủ nhận định, về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam. Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo để nghiên cứu tác động của cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trên cơ  sở chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ đã xây dựng nhiều kịch bản ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra cũng như đề án cần thiết để ứng phó nhằm đảm bảo kinh tế đất nước tiếp tục phát triển. Các giải pháp được chú trọng như ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư... Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, do đó chính sách thu hút đầu tư cần có chọn lọc hơn, ưu tiên, đảm bảo công nghệ hiện đại, môi trường. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cảnh giác việc hàng hoá thông qua Việt Nam, rồi xuất khẩu sang các nước để né thuế.

Về bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, Phó Thủ tướng khẳng định quan điểm Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển, đảo; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, đe doạ sử dụng vũ lực và không làm thay đổi nguyên trạng. Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, thời gian qua, các hoạt động kinh tế của Việt Nam trên các vùng biển vẫn được thực hiện, các lực lượng chức năng tiếp tục bảo vệ hoạt động kinh tế và ngư dân đánh bắt hợp pháp trên các vùng biển. Việt Nam kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam bằng biện pháp ngoại giao, biện pháp cần thiết khác.

ĐB Hoàng Quang Hàm, Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ khi Việt Nam bị đưa vào danh sách cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ. Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao? Có cần thiết giao một cơ quan đặc trách tham mưu cho Chính phủ hay không?

Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời thay. Thống đốc Lê Minh Hưng nói, ngày 29/5 Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam. Ba tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thặng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối một chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP. Việt Nam thuộc diện 2 tiêu chí là thặng dư thương mại và cán cân vãng lai; còn can thiệp ngoại hối một chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra.

“Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước trên thao túng tiền tệ. Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định quan điểm nhất quán điều hành của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo