Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tặng Bằng khen cho các gia đình tham gia chương trình "Sinh viên Lào với gia đình Việt"

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 3 tháng triển khai, tối 14/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Thành đoàn TPHCM, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức sơ kết thí điểm chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay,… đã đến dự.

Chương trình được triển khai trên cơ sở khảo sát nhu cầu của các sinh viên Lào đang học tập tại TPHCM, mong muốn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, văn hoá gia đình của người Việt.  Theo đó, từ ngày 18/5, 13 hộ gia đình ở các Quận 3, 6, 11, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp đã tiếp nhận 24 sinh viên Lào (đang học năm thứ 2, 3 tại các trường đại học, học viện trên địa bàn TP) đến lưu trú, sinh hoạt cùng gia đình trong 3 tháng. Sau thời gian ngắn, với nỗ lực và thiện chí của hai bên, các em sinh viên Lào đã tiếp cận và hoà nhập nhanh với sinh hoạt thường ngày của các gia đình. Ngoài giờ học, các sinh viên Lào tích cực tham gia sinh hoạt chung cùng các gia đình Việt, như: cùng nấu món ăn truyền thống hai nước, trao đổi các hoạt động đậm bản sắc văn hoá, phong tục tập quán của nhau, tham gia hoạt động họp mặt, du lịch, giao lưu cuối tuần cùng các gia đình…

Ngoài các hoạt động tại gia đình, Ban Tổ chức chương trình còn phối hợp địa phương cho các em tham gia các hoạt động, giao lưu, công tác xã hội… tại địa bàn lưu trú.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung thăm hỏi các gia đình tham gia chương trình. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung thăm hỏi các gia đình tham gia chương trình.

Đánh giá cao ý nghĩa chương trình trong việc hỗ trợ vật chất và tinh thần cho sinh viên Lào khi học tập xa nhà, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay cám ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo và người dân TP dành cho du học sinh Lào. “Khi các em sinh viên Lào tham gia chương trình, chúng tôi mong muốn đạt được 3 mục tiêu: cơ hội để các em sinh viên rèn luyện tiếng Việt, học tập tốt hơn; cơ hội các gia đình, các bà mẹ Lào - Việt gặp gỡ, giao lưu; tăng cường sự hiểu biết của hai dân tộc. Và chương trình đã mang tới những kết quả thực sự tốt đẹp” - Tổng Lãnh sự Phimpha Keomixay nhận định.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, chương trình xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo TP nhiều năm qua nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Chương trình không chỉ tạo điều kiện cho các em sinh viên Lào gắn bó, tìm hiểu văn hóa Việt Nam, có được môi trường học tập thuận tiện khi xa nhà. Mà còn thông qua các sinh viên Lào, các gia đình Việt cũng hiểu hơn về văn hóa, tình cảm của các bạn Lào đối với Việt Nam. Đặc biệt, các gia đình Việt có đóng góp thiết thực, tự nhiên vào việc gìn giữ, phát huy truyền thống hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cũng khẳng định TP có chủ trương triển khai chương trình lâu dài và 3 tháng thí điểm qua tạo cơ sở, rút ra kinh nghiệm để chương trình được thực hiện bài bản và lan tỏa hơn. “TPHCM luôn nỗ lực vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào như là tài sản quý giá của hai dân tộc cho các thế hệ mai sau” - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Gia đình Lào - Việt của cô Nguyễn Thị Ngọ cùng trình bày một ca khúc về tình hữu nghị Việt - Lào. Gia đình Lào - Việt của cô Nguyễn Thị Ngọ cùng trình bày một ca khúc về tình hữu nghị Việt - Lào.

Đại diện các gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, cô Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, hạnh phúc nhất không chỉ có thêm hai đứa con ngoan mà còn nhận thấy được tình cảm của những người bạn Lào khi đưa con về Lào thăm gia đình. “Là một công dân Việt Nam, tôi nhận thức bổn phận của mình phải đóng góp cho công tác đối ngoại nhân dân, cho việc gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào. Nhiều bạn bè tôi cũng sẵn sàng tham gia chương trình. Tôi thực sự mong rằng chương trình có thể lan tỏa hơn nữa” - cô Nguyễn Thị Kim Dung bày tỏ.

Là sinh viên Lào được về thăm nhà cùng với mẹ nuôi, Khounphinit Sodalay chia sẻ: “Khoảnh khắc hai người mẹ ở hai đất nước Lào và Việt Nam của tôi gặp nhau, tôi thật sự rất hạnh phúc. Cảm ơn chương trình đã cho tôi cơ hội này!”.

Ban Tổ chức đề xuất chương trình tiếp tục được triển khai trong năm học mới 2019 – 2020.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng đã tặng Bằng khen cho các gia đình tham gia chương trình "Sinh viên Lào với gia đình Việt".

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo