Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Vững vàng nơi đầu sóng...

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung thăm hỏi các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đảo Sinh Tồn

(Thanhuytphcm.vn) - Đến với quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), nhiều người thường nhớ về loài cây phong ba, tra biển, bàng vuông… với sức sống mãnh liệt trên những hòn đảo giữa mênh mông sóng nước. Nhưng có lẽ điều xúc động và để lại ấn tượng sâu sắc nhất khi tới đây là tinh thần, ý chí của những người chiến sĩ Hải quân Việt Nam. Môi trường quân ngũ nơi đảo xa đã rèn cho những người lính tính kỷ luật cao, ý chí kiên cường, không khuất phục trước gian khổ, hiểm nguy…

Con đã trưởng thành

Đến đảo Sinh Tồn (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) thăm con trai (chiến sĩ Lê Quang Thịnh), cô Nguyễn Thị Thêm, ngụ quận Gò Vấp cầm theo hộp bánh biscuit cho con, loại bánh khi còn nhỏ con trai mình hay ăn. Và rồi khi gặp con trai, cô đã vỡ òa niềm hạnh phúc khi nhìn thấy con trai rắn rỏi trong bộ quân phục chiến sĩ Hải quân. Cô xúc động nói: “Tôi đã vững tâm hơn, khi thấy con khi ra đảo làm nhiệm vụ được khỏe mạnh, rắn chắc hơn ở nhà rất nhiều. Cách nói chuyện cũng chững chạc hơn, biết làm nhiều việc. Tôi dặn con ráng công tác tốt hơn và tin tưởng con sẽ trưởng thành, biết định hướng tương lai cho mình”.

Sau khi ân cần lấy nước mời mẹ uống, chiến sĩ Lê Quang Thịnh háo hức hỏi thăm, động viên mẹ. Chiến sĩ Lê Quang Thịnh chia sẻ: “Được gặp mẹ ở đảo em rất vui. Những tháng năm trong quân ngũ em cảm nhận rõ hơn được tình cảm của mẹ dành cho mình. Em cảm ơn mẹ và muốn mẹ được thấy giờ con trai của mẹ đã trưởng thành, đã biết suy nghĩ, biết định hướng sống cho mình. Em sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và để khi xuất ngũ em sẽ đi học nghề”.

Chiến sĩ trẻ Lê Quang Thịnh kể thêm, sau khi được huấn luyện tân binh, đã tự nguyện làm đơn xin ra Trường Sa. Lý do Lê Quang Thịnh xin ra đảo là vì trước đây, đã có người bạn đi bộ đội ra đảo khi về kể những câu chuyện ngoài đảo khiến Lê Quang Thịnh có mong muốn được ra đảo làm nhiệm vụ. Chiến sĩ Lê Quang Thịnh cho rằng, ra ngoài đảo làm nhiệm vụ là một lựa chọn đúng đắn của mình vì môi trường quân ngũ nơi đảo xa đã rèn giũa tinh thần đồng đội, tác phong nhanh nhẹn, luôn chỉnh chu, làm việc đúng giờ giấc.

Đến thăm con làm nhiệm vụ tại đảo Song Tử Tây, bà Lưu Thị Lý, quận Tân Bình, mẹ chiến sĩ Trần Minh Hiển, vừa thấy con đã không giấu được cảm xúc, vội ôm chầm lấy con trai mình. Đó là niềm vui của người mẹ được gặp con với những tình cảm dạt dào, ấm áp và hơn hết là niềm hạnh phúc được tận mắt thấy được sự trưởng thành hơn của con trai mình sau những tháng ra đảo làm nhiệm vụ. Bà Lý kể: “Con tôi đã bảo lưu kết quả học đại học để lên đường nhập ngũ. Được ra đảo thăm con tôi rất vui và yên tâm vì thấy con trong quân đội có nhiều tiến bộ. Tôi động viện con phải luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và khi xuất ngũ tiếp tục đi học đại học cho tốt”.

Chia sẻ về niềm vui của mình, chiến sĩ Trần Minh Hiển cho biết: “Gần 1 năm làm nhiệm vụ trên đảo, em đã trưởng thành rất nhiều. Lúc gặp mẹ em đã nói với mẹ con đã trưởng thành, không còn trẻ con như lúc mới ra đảo nên mẹ ở nhà cứ yên tâm. Không chỉ có thể lực tốt hơn mà các chiến sĩ chúng em còn được rèn luyện tính tự lập cao, ý chí vững vàng. Đến đây em được tận mắt thấy Trường Sa rất đẹp và thấy mình phải nỗ lực, nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ của người lính”.

Một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Đá Thị Một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Đá Thị

Giữa nơi đầu sóng của Tổ quốc cái nắng biển, gió biển mặn mòi như nhuộm thêm chất rắn rỏi trên những khuôn mặt sạm nắng nhưng luôn nở những nụ cười lạc quan của người chiến sĩ. Làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca, chiến sĩ Lê Thanh Đặng bộc bạch: “Được làm nhiệm vụ trên đảo là vinh dự với những người lĩnh trẻ như em. Ngày đầu đến đảo nhận nhiệm vụ, em thấy mọi thứ đều xa lạ khác đất liền. Nhưng những ngày trên đảo đã giúp em có nhiều suy nghĩ không còn trẻ con như trước. Có những lúc đầu rèn luyện thể lực rất mệt mỏi nhưng em không cho phép bản thân mình bỏ cuộc. Môi trường ở đây đã rèn luyện cho người lính vững vàng hơn. Những tháng năm làm nhiệm vụ trên đảo sẽ trang bị cho em những kỹ năng để phục vụ cho cuộc sống của mình sau khi xuất ngũ”.

Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Đến thăm các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa mới cảm nhận được sâu sắc hơn sự cống hiến, dấn thân, tinh thần quả cảm của những người lính đảo nơi đầu sóng, ngọn gió. Và đến đó mới cảm nhận được nhiều hơn về ý nghĩa của tình cảm đất liền đối với những người lính đảo. Gặp đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đến thăm đảo, chiến sĩ Lê Minh Phụng, đang công tác tại đảo Sinh Tồn không giấu được niềm xúc động khi gặp những người từ nơi quê nhà đến thăm. Chiến sĩ Lê Minh Phụng cho biết, em ra đây công tác từ tháng 8/2018. Hôm nay gặp được đoàn từ TPHCM ra thăm em rất mừng. Được các cô chú ở TPHCM quan tâm chúng em càng phải cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ”.

Công tác tại đảo Song Tử Tây, chiến sĩ Nguyễn Thành Hưng chia sẻ: “Ở đây, anh em đồng đội mọi người hòa đồng, cùng chung chí hướng nên có sự đồng cảm gắn bó như anh em thân thiết trong gia đình. Mỗi khi có đoàn đại biểu từ đất liền tới thăm chúng em rất vui. Được các cô chú thăm hỏi, chúng em có cảm giác như được gặp người thân của mình. Dù có chút cảm giác nhớ nhà nhưng tình cảm từ đất liền đã thôi thúc chúng em càng phải vững tâm lý, quyết tâm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Thời gian làm nhiệm vụ trên đảo chắc chắn làm em sẽ nhớ nhiều khi xuất ngũ.

Niềm vui của chiến sĩ Lê Quang Định khi gặp mẹ tại đảo Sinh Tồn Niềm vui của chiến sĩ Lê Quang Định khi gặp mẹ tại đảo Sinh Tồn

Chia sẻ niềm vui của cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị, Thượng tá Đoàn Văn Nam, Chính trị viên đảo Đá Thị nhấn mạnh, đoàn công tác đã không quản ngại sóng gió, khó khăn hàng trăm hải lý mang hơi ấm từ đất liền ra với đảo bằng tình cảm đặc biệt, thân thương, tin yêu nhất dành cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đây là sự quan tâm, nguồn động viên vô cùng to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM dành cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn phát huy truyền thống, xây dựng mối đoàn kết, vững vàng ý chí, khắc phục khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện, vững chắc tay súng, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; xứng đáng với sự tin tưởng, tin yêu của nhân dân cả nước, của TP mang tên Bác dành cho chiến sĩ Hải quân trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Đá Thị nói riêng.

Chia sẻ với quần đảo Trường Sa trở lại đất liền, chúng tôi luôn nhớ về hình ảnh những người lính luôn bản lĩnh, kiên trung vững vàng giữa những bao la sóng biển như những cây phong ba, bàng vuông, tra biển hiên ngang vươn mình trên lớp cát đá, trước những cơn gió biển dữ dội. Giữa nơi đó, những chiến sĩ vẫn luôn nở những nụ cười lạc quan và mang theo ý chí quyết tâm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Tôi vẫn nhớ rõ cảm xúc buổi chia tay đầy lưu luyến với các chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn, đảo cuối cùng trong hành trình đến thăm Trường Sa - Nhà giàn DK1 của đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM năm 2019. Những lời nhắn vọng theo: “Trường Sa vì TPHCM, Trường Sa vì cả nước” hay những câu hát trong bài “Hát mãi khúc quân hành” của Nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền vang lên giữa biển khơi cho đến khi con tàu rời xa đảo càng nói lên ý chí vững vàng, bản lĩnh trung kiên của những người lính đảo Trường Sa. Mỗi khi nhắc đến cái tên những hòn đảo xinh đẹp của Tổ quốc Việt Nam: đảo Trường Sa Lớn, Đảo Sinh Tồn, đảo Sơn Ca, đảo Song Tử Tây, đảo Cô Lin, đảo Tiên Nữ, đảo Đá Nam,… chúng tôi lại dâng trào một cảm xúc khâm phục những người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo