Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Xác định các chương trình đột phá để làm thay đổi bộ mặt của địa phương, đơn vị

Các đại biểu chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hiệp Tân. (Ảnh: Trang tin Điện tử Đảng bộ TP).

(Thanhuytphcm.vn) – Đảng bộ quận Tân Phú đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội điểm và thí điểm tại hai Đảng bộ trực thuộc. Trong đó, Đảng bộ phường Hiệp Tân thực hiện thí điểm trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy; Đảng bộ Chi cục Thuế quận Tân Phú thực hiện đại hội điểm. Qua công tác chuẩn bị, tổ chức các đại hội điểm, thí điểm tại cấp ủy cơ sở, Quận ủy quận Tân Phú đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Đảm bảo được nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch

Đảng bộ phường Hiệp Tân được Ban Thường vụ Quận ủy quận Tân Phú chọn thực hiện Đại hội thí điểm trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy. Ngày 28/2, Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Hiệp Tân lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã kết thúc thành công. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Tân Phan Minh Thắng cho biết, việc bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy là một trong những điểm mới trong kỳ Đại hội của Đảng bộ phường. Khi Đại hội bầu trực tiếp giúp thấy rõ hơn vai trò Bí thư cấp ủy tại cơ sở, thấy được sự tín nhiệm của các đảng viên đối với người được bầu làm Bí thư cấp ủy. Từ đó, Bí thư cấp ủy cũng rút ra những bài học, nhận ra khuyết điểm của mình để tiếp tục điều chỉnh, khắc phục trong công tác. Có thể thấy việc bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy đã phát huy thêm tính dân chủ trong Đảng và thể hiện thêm được vai trò của đảng viên trong việc đánh giá, nhận định, chọn ra người đứng đầu cấp ủy.

Đồng chí Nguyễn Minh Thắng chia sẻ, đây là một nội dung mới vì vậy trong quá trình thực hiện phải bám sát Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị; kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy, hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy trong việc chuẩn bị nhân sự. Một trong những việc quan trọng là các thông tin liên quan đến công tác nhân sự Đại hội phải được công khai trước đảng viên và kịp thời nắm bắt được dư luận để có báo cáo kịp thời với Ban Thường vụ Quận ủy. Cùng với việc quán triệt trước đảng viên về việc thí điểm trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy, trong Đại hội phải thực hiện đúng quy trình bầu nhân sự.

Từ kinh nghiệm tổ chức Đại hội điểm của đơn vị, Bí thư Đảng ủy Cục Thuế quận Tân Phú Võ Thanh Tùng cho rằng, trong công tác tổ chức Đại hội cần chuẩn bị tốt từ khâu kịch bản. Khi kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng là cơ sở để những người điều hành đại hội thực hiện theo. Một trong những bài học kinh nghiệm là có phân công nhiệm vụ cụ thể; lên kế hoạch thời gian hoàn thành các nhiệm vụ; thường xuyên theo dõi tiến trình thực hiện các bước tổ chức đại hội.

Tại Hội nghị sơ kết công tác tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025 do Quận ủy quận Tân Phú tổ chức sáng 19/3, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy quận Tân Phú Huỳnh Thị Mỹ Nhân đánh giá, Đảng bộ phường Hiệp Tân và Đảng bộ Chi cục Thuế quận Tân Phú đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị kỹ từ kịch bản, chương trình đến công tác tổ chức Đại hội. Đoàn chủ tịch đã điều hành Đại hội theo đúng yêu cầu, đảm bảo được nguyên tắc tập trung dân chủ, tính công khai, minh bạch trong cả phần góp ý văn kiện, công tác bầu cử, công bố kết quả bầu cử. Công tác bầu cử nhân sự đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Nhân cũng cho rằng, báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp cho văn kiện Đại hội cấp cơ sở và cấp quận trình tại Đại hội chưa có tính khái quát cao. Việc sử dụng clip để báo cáo văn kiện Đại hội thay phần trình bày của Đoàn Chủ tịch là không đúng với quy định. Công tác kiểm phiếu vẫn còn lúng túng.

Bí thư Quận ủy Quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Đan Như) Bí thư Quận ủy Quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Đan Như)

Nêu rõ những nguyên nhân chủ quan

Qua công tác tổ chức, điều hành Đại hội điểm và thí điểm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hiệp Tân lần thứ XIV và Đại hội đảng viên Đảng bộ Chi cục Thuế lần thứ IV, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Nhân cho biết, có thể rút ra một số kinh nghiệm, trong đó công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự cần thực hiện đảm bảo quy trình, quy định. Việc xây dựng kịch bản chi tiết để Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội cần được chuẩn bị thật kỹ, có phân chia thời gian hợp lý giữa các nội dung, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong gợi ý phát biểu ý kiến, Đoàn chủ tịch cần nhấn mạnh những nội dung mà đại biểu (đảng viên) góp ý đã được bổ sung vào Văn kiện để đại biểu (đảng viên) không phát biểu lại, tránh trùng lắp nội dung, mất thời gian.

Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, trong công tác chuẩn bị báo cáo chính trị phải nêu rõ những kết quả đã làm được và chưa làm trong thực hiện công trình trọng điểm nhiệm kỳ vừa qua. Nhất là nêu rõ nguyên nhân đạt được, nguyên nhân khách quan, chủ quan, không nêu chung chung. Phải nêu chủ quan để thấy được trách nhiệm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ vừa qua; từ đó xác định phương hướng nhiệm kỳ mới bám được vào tình hình chung. Cần khái quát phương hướng như một phương châm cho Đại hội thảo luận, triển khai. Trong đó, phương hướng đưa ra được chỉ tiêu chủ yếu; xác định những chương trình đột phá để làm thay đổi bộ mặt địa phương, đơn vị mình. Kèm theo đó là các giải pháp thực hiện. Đây là những nội dung Đại hội cần thảo luận kỹ.

Đề cập đến Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020, đồng chí Nguyễn Thành Chung cho rằng, phải thể hiện vai trò cấp ủy trong triển khai thực hiện Nghị quyết bằng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, việc chỉ đạo, điều hành; thể hiện phong cách điều hành, tính dân chủ trong cấp ủy; tính gương mẫu các đồng chí trong cấp ủy; trách nhiệm cấp ủy về những kết quả không đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về vấn đề thảo luận, tham luận tại Đại hội cần dành nhiều thời gian và có tham luận sâu về giải pháp cách làm của từng đơn vị trong thực hiện các mục tiêu, chương trình trọng điểm, thể hiện quyết tâm của đơn vị mình thực hiện thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thành Chung yêu cầu, việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp trực thuộc Đảng bộ quận phải thể hiện tinh thần là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng với sự tham gia theo dõi của tất cả các thành phần; trong đó có sự đóng góp của Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo