Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Xây dựng các phương án thay thế giao thông công cộng tạm ngưng phục vụ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì buổi giao ban

(Thanhuytphcm.vn) – Trung tâm Báo chí TPHCM vừa có thông tin về buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM diễn ra vào chiều 27/3. Chủ trì giao ban tại điểm cầu UBND TP có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

Theo báo cáo tại buổi giao ban cho biết, tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP là 40 ca đã được Bộ Y tế công bố (TP có 3 ca được điều trị khỏi). Hiện có 3 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày là 15 trường hợp, trong đó 3 trường hợp âm tính, 12 trường hợp đang đợi kết quả. Tổng số trường hợp tiếp xúc với 24 ca bệnh mới đến ngày 27/3/2020 đã xác định được 2.709 trường hợp. Trong đó có 9 trường hợp dương tính; 1.255 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 404 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 1.041 trường hợp chưa được lấy mẫu. Về việc rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 8/3 chưa được cách ly tập trung: đến 12 giờ ngày 27/3 đã xác minh, tiếp cận được 5.506 người tại 24 quận, huyện; lấy mẫu xét nghiệm cho 1.011 người.

Tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và gia tăng số lượng, trong thời gian 2 tuần tới, Sở Y tế TP đề xuất UBND TP một số nội dung triển khai từ nay đến ngày 5/4/2020. Trong đó, tăng cường giám sát tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện chỉ đạo UBND phường,  xã phải thành lập Tổ công tác bao gồm Công an xã phường, thị trấn (chủ trì), cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận khu dân cư, Hội Chữ Thập đỏ…. tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

Cùng với đó là đề nghị Cảng vụ Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm việc với các hãng hàng không, yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không được ở các khu chung cư trong TP, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú. Thông báo địa điểm lưu trú cho Sở Y tế và chính quyền địa phương để giám sát. Khu vực vực lưu trú tạm thời phải tuân thủ các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi nghe các sở-ngành và quận, huyện cáo báo, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh giá cao việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của các sở-ngành, quận,huyện; đồng thời giao Sở Giao thông vận tải TP xây dựng các phương án thay thế giao thông công cộng tạm ngưng phục vụ. Đồng chí yêu cầu, quận Thủ Đức tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tại Khu cách ly Đại học Quốc gia TPHCM; đồng thời thống nhất với đề xuất của Sở Y tế là lập các Tổ an ninh, Tổ y tế, Tổ hậu cần để phối hợp triển khai công tác tổ chức an ninh trật tự trong khu cách ly Đại học Quốc gia TPHCM. UBND TP cũng giao Sở Công thương phối hợp Sở Y tế, Saigon Co.op, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) lập tổ hậu cần cho Khu cách ly trên.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP được giao gấp rút in tờ bướm về 12 điều cần làm ngay trong phòng chống dịch Covid-19 để phát tới tận tay các hộ dân.

S.Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo