Thứ Tư, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng hai bệnh viện thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/6, Sở Y tế TPHCM đã có công văn về việc chuyển công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh COVID-19.

Theo công văn của Sở Y tế TPHCM, căn cứ Kế hoạch số 2802/KH-SYT ngày 18/5/2021 của Sở Y tế về việc chủ động ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19 của khối điều trị trong tình huống TPHCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ dành 400 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 với 46 giường hồi sức. Để đảm bảo kịp tiến độ đề ra theo kế hoạch, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP có kế hoạch cụ thể về chuyển đổi công năng các khoa, phòng của bệnh viện để sẵn sàng 400 giường bệnh tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19.

Cùng với đó là đề xuất phương án tạm chuyển người bệnh nội trú mắc các bệnh nhiễm khác (ngoại trừ người bệnh uốn ván) đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa nhiễm của TP để ưu tiên tiếp nhận người bệnh COVID-19, gửi đến Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế. Chủ động tập huấn cho toàn thể nhân viên, triển khai độc lập 2 nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19 và khu vực điều trị bệnh uốn ván nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng phối hợp và tiếp nhận người bệnh nội trú từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuyển đến trong giai đoạn tạm chuyển đổi công năng một số khoa lâm sàng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tập trung tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19.

* Cùng ngày, Sở Y tế TP đã có công văn về việc sẵn sàng chuyển đổi công năng của Bệnh viện Huyện Củ Chi thành Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi (khi có yêu cầu).

Theo Sở Y tế TPHCM, thực hiện Kế hoạch số 2802/KH-SYT ngày 18/5/2021, Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 TP sẽ tạm chuyển đổi công năng của Bệnh viện Huyện Củ Chi trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19 (với tên gọi là Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi) khi số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng.

Để sẵn sàng đưa Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi đi vào hoạt động khi được yêu cầu, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19 với quy mô tối đa là 500 giường (20 giường cấp cứu, hồi sức). Chủ động liên hệ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người bệnh COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn Huyện Củ Chi trong thời gian Bệnh viện Huyện Củ Chi tạm chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19; sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Huyện Củ Chi chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi để tiếp tục điều trị (khi có yêu cầu chuyển đổi của Sở Y tế.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo