Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019

Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019.  Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Báo cáo kết quả thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị cho biết, đến nay, tuyến biên giới đất liền thành lập 1.587 tổ tự quản, có 49.724 hộ gia đình và 60.493 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 4.215,844 km đường biên giới, 3.141 mốc quốc giới, 78 công trình biên giới. Trên toàn tuyến biên giới thành lập 14.822 tổ/2.327.737 thành viên tự quản an ninh trật tự; đã có 7 huyện, thị và 209 xã, phường biên giới đạt chuẩn nông thôn mới; bộ đội biên phòng nhận đỡ đầu 87 xã biên giới; các cơ quan, ban, ngành địa phương nhận đỡ đầu 278 xã biên giới xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian qua, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương đã có nhiều chương trình hành động hướng về biên giới, hải đảo, góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, tham gia ủng hộ, giúp đỡ đồng bào, chiến sĩ yên tâm, vững vàng bám trụ, xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc. Qua các chương trình đã trao tặng 7.000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, hải đảo; 300 công trình dân sinh ở địa bàn biên giới; trao 24.876 con bò giống cho người nghèo biên giới...

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực, thành tích của các ban, bộ, ngành, địa phương, các lực lượng vũ trang, nhất là Bộ đội Biên phòng trong việc tổ chức có hiệu quả các nội dung Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019.

Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

“Mỗi người dân là một cột mốc sống ở khu vực biên giới, lực lượng vũ trang là nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là chuyên trách. Mỗi cá nhân cần tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội địa bàn biên giới, biển, đảo”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc, đầy đủ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó nhân dân là chủ thể.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định địa bàn biên giới, hải đảo có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, là “phên dậu” của đất nước. “Phên dậu” có vững thì đất nước mới ổn định để phát triển. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là phải hướng mạnh vào việc giúp các địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị; tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời chủ động đấu tranh phòng, chống, làm thất bại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị địa bàn biên giới, hải đảo, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, hoạt động hướng về biên giới, biển đảo để động viên, chia sẻ với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Dịp này, có 33 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 40 tập thể và 67 cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo