Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Xây dựng quy định mới về xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/11, Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết Nghị định số 27/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân (NGND), Nhà giáo ưu tú (NGƯT) và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 27/2015/NĐ-CP.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm 1986 đến năm 2020, qua 15 lần xét tặng, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng 650 NGND và 9.081 NGƯT. Triển khai thực hiện Nghị định số 27/2015/NĐ-CP ngày 10/3/2015 của Chính phủ quy định về xét tặng NGND và NGƯT, từ năm 2015 đến nay đã tổ chức được 2 đợt xét tặng danh hiệu vinh dự này vào năm 2017 và năm 2020, trong đó đã có 82 NGND và 1665 NGƯT được Chủ tịch nước phong tặng. Đây là sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước đối với ngành giáo dục nói chung, đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nói riêng, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta.

Tuy nhiên, sau hai lần xét tặng danh hiệu này, Nghị định số 27 đã bộc lộ những bất cập cần được thay thế cho phù hợp với thực tiễn và phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục 2019 và Luật Thi đua, khen thưởng (đang được sửa đổi). Các địa phương, bộ ngành, cơ sở giáo dục cũng đã tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định về xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT và đề xuất nội dung cần sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 27 cho phù hợp. Đến nay, Bộ GD-ĐT đã dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 27. Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị định và trình Chính phủ ban hành trong năm 2022, kịp thời triển khai xét tặng danh hiệu vinh dự này lần thứ 17 vào năm 2023.

Tại hội thảo ngày 30/11, đại diện các Sở GD-ĐT đã thảo luận, đề xuất tập trung chủ yếu vào vấn đề quy đổi, tính thời gian trực tiếp cho cán bộ quản lý; giảm tỷ lệ % số phiếu của Hội đồng xét tặng; tỷ lệ số người trong Hội đồng xét tặng…

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để Nghị định thay thế Nghị định 27 có hiệu quả, chiều sâu và đáp ứng được nguyện vọng thực tiễn của đội ngũ nhà giáo đang công tác trong ngành, Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ lấy ý kiến một cách linh hoạt, theo nhiều kênh… để rà soát lại Nghị định dự thảo sao cho khi trình Chính phủ đạt chất lượng tốt nhất.

Đi vào các vấn đề cụ thể, Thứ trưởng cho biết, trước hết, về đối tượng xét tặng, các ý kiến đều nhất trí với nội dung dự thảo và phù hợp với Điều 78 Luật Giáo dục. Thống nhất phân định rõ giáo viên, giảng viên với cán bộ quản lý giáo dục vì danh hiệu NGND, NGƯT là danh hiệu vinh dự, tôn vinh các giáo viên, giảng viên trực tiếp đứng lớp; nếu đối tượng xét tặng là cán bộ quản lý giáo dục phải bảo đảm thời gian trực tiếp giảng dạy theo quy định. Về cách tính thời gian trực tiếp giảng dạy đối với cán bộ quản lý cơ sở giáo dục có tham gia giảng dạy, cần cập nhật thêm tính pháp lý để thể hiện tính quy đổi phù hợp trong dự thảo, đơn cử như khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, không chỉ dạy chữ mà coi trọng dạy người, như vậy phải tính đến các tiết dạy trải nghiệm trong thực tiễn; giờ dạy của giáo viên chủ nhiệm lớp; giờ dạy của cán bộ phụ trách; cán bộ làm công tác Đoàn trường… Tức là cần xem xét, rà soát lại để thấy được những đóng góp cống hiến của thầy cô một cách thấu đáo nhất trong quá trình xét tặng.

Về việc chia nhóm đối tượng và tiêu chuẩn theo từng nhóm, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho rằng cần chú trọng những người phải thực sự có uy tín, lan tỏa, được người học kính trọng, đồng nghiệp và nhân dân quý mến.

Về vấn đề số phiếu của hội đồng xét tặng, các ý kiến nhất trí đề xuất giảm tỷ lệ phiếu từ 90% xuống 80% như xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Tuy nhiên, cần xem xét quy định những người đứng trong hội đồng xét tặng, không theo lựa chọn cơ cấu mà phải là những người tận tâm, xứng đáng để lá phiếu hội đồng thực sự đúng và uy tín…

Đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lấy ý kiến của cả những cá nhân tâm huyết… để hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ về Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT. Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định, Bộ GD-ĐT mong muốn được các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo