Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Xây dựng trường học hạnh phúc để đẩy lùi bạo lực học đường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc và nói không với bạo lực học đường”.

Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD-ĐT, các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trong cả nước cùng các chuyên gia quốc tế.

Đây là cơ hội để các trường sư phạm, các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, để vận dụng vào việc xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non theo hướng trường mầm non hạnh phúc.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, GDMN là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, có vị trí hết sức quan trọng trong việc hình thành tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ và nhân cách của trẻ. Trong bối cảnh toàn ngành đang triển khai Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT thì việc đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non sẽ tạo nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và quá trình học tập suốt đời. “Muốn có một trường mầm non hạnh phúc để mang đến tình yêu thương ấm áp và phát triển tiềm năng trí tuệ của trẻ đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các nhà trường, từ ban giám hiệu đến các giáo viên”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu.

Vẫn theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, để xây dựng trường mầm non hạnh phúc, trước hết, các thầy cô giáo phải có năng lực, kỹ năng sư phạm, phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có lòng kiên nhẫn và kỹ năng ứng xử sư phạm. Đồng thời, phải có môi trường làm việc tốt, môi trường lớp học phải được bài trí khoa học phù hợp với trẻ. Cùng với đó, thầy cô giáo, nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với gia đình. “Điều quan trọng nhất, bố mẹ trẻ phải thống nhất với nhà trường về cách quản lý, chăm sóc giáo dục trẻ. Còn đối với cơ quan quản lý phải quan tâm hơn đến đời sống, môi trường làm việc của giáo viên. Nếu làm được điều đó thì sẽ có môi trường tốt, giúp trẻ hạnh phúc”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Các ý kiến trao đổi tại hội thảo ở góc độ của những nhà khoa học, nhà quản lý và cả những cán bộ các cơ sở giáo dục cũng đều nhấn mạnh, để xây dựng trường mầm non hạnh phúc, cần sự đầu tư của nhà nước để có cơ sở hạ tầng tốt. Nhà trường, thầy cô và gia đình phải phối hợp để bảo vệ, chăm sóc trẻ. Đặc biệt, cần tháo dỡ những áp lực đối với giáo viên mầm non, mà một trong những điều quan trọng nhất là bảo đảm sĩ số lớp không được quá tải. Khi có trường mầm non hạnh phúc thì sẽ không có bạo lực học đường.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo