Thứ Bảy, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự SSEAYP 2019 Trần Hoàng Khánh Vân:

Xây dựng vị trí của Việt Nam trong công tác đối ngoại nhân dân với các nước trong khu vực

Lãnh đạo quốc gia của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự SSEAYP 2019 Trần Hoàng Khánh Vân

(Thanhuytphcm.vn) - Con tàu Nippon Maru của Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2019, lần thứ 46 (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP 2019) – chương trình hợp tác giữa chính phủ 10 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước – đã chính thức khởi hành và sẽ cập cảng Cát Lái (Lữ đoàn 125 Hải quân, Quận 2) vào ngày 10/11.

Vượt qua hàng nghìn ứng viên ưu tú để góp mặt trong chuyến hành trình hữu nghị lần thứ 46 này, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 28 thành viên mong muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một thế hệ trẻ Việt Nam tài năng, nhiệt huyết, năng động, tràn đầy năng lượng tích cực. Năm nay, lãnh đạo quốc gia, dẫn dắt các đại biểu Việt Nam trong chương trình là chị Trần Hoàng Khánh Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM.

* Đã quen thuộc với chương trình trong nhiều năm nhưng lần này trở thành lãnh đạo quốc gia của Đoàn SSEAYP Việt Nam chắc hẳn cảm xúc và tâm thế của chị cũng khác?

- Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM Trần Hoàng Khánh Vân: Tôi gắn bó với SSEAYP lâu rồi, từng là gia đình nuôi đại biểu khi còn là sinh viên, từng phụ trách hoạt động homestay và chương trình đón tàu tại TPHCM từ năm 2012, thế nhưng chưa từng làm đại biểu chương trình bao giờ, thế nên khi được chọn làm Trưởng đoàn Việt Nam năm nay tôi rất bất ngờ, nhưng cũng lo lắng. Dù từng tham gia các hoạt động liên quan tới SSEAYP và tiếp xúc với đại biểu các năm trước, nhưng năm nay được trực tiếp phỏng vấn các bạn khu vực miền Nam và xem hoạt động trong trại tuyển chọn mới thấy được các bạn giỏi thế nào. Vì thế, tôi cũng tự hỏi liệu mình đã đủ giỏi, đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ do Ủy ban Quốc gia về Thanh niên giao phó là dẫn dắt những thanh niên ưu tú đến vậy hoàn thành tốt đẹp hành trình hay không? Và rồi tôi hạnh phúc vì qua chục năm gắn bó với SSEAYP, cuối cùng tôi cũng được trải nghiệm hành trình đó. Cảm thấy vui và trân trọng cơ hội này, hy vọng sẽ cùng các đại biểu hoàn thành thật tốt nhiệm vụ và biến chuyến đi thanh xuân này trở thành một trải nghiệm trọn vẹn.

* Ấn tượng của chị về 28 đại biểu Việt Nam và các hoạt động của mọi người trong hải trình SSEAYP năm nay?

-  Năm nay, tôi được đồng hành cùng các bạn ngay từ đầu, đã nhìn thấy được từng khả năng và năng khiếu của các bạn – những con người rất tài giỏi. Năm nay, các đại biểu rất đa dạng về độ tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất thì mới chỉ 18 tuổi, thành viên lớn tuổi nhất đã 30, nghĩa là có người chỉ vừa đủ tuổi để tham gia và cũng có người đối với họ đây là năm cuối cùng có thể tham gia SSEAYP. Đoàn năm nay dù là 28 sắc thái, cá tính khác nhau nhưng điểm chung các bạn đều có là sự năng động. Các bạn cũng chịu khó lắng nghe mỗi khi có bất hòa. Các hoạt động vì cộng đồng trước chương trình của các bạn đều rất tốt, mang lại thêm nhiều giá trị, ý nghĩa của chương trình đến với cộng đồng, xã hội.

* Với những kinh nghiệm trong công tác tổ chức các hoạt động về ngoại giao thanh niên, chị có thể chia sẻ thêm những nguyện vọng và dự tính của mình trong chương trình?

- Mục tiêu đầu tiên của tôi chắc chắn là làm thật tốt vai trò của một trưởng đoàn. Thứ hai là qua chương trình này, tôi muốn xây dựng thêm những mối quan hệ với các lãnh đạo trên tàu cũng như các bạn trẻ đến từ nước khác. Khi quay về thì sẽ tham mưu cho lãnh đạo TP, đứng ra hợp tác cũng như liên kết với Thành đoàn, Hội Thanh niên, Hội Sinh viên nhằm tổ chức thêm những chương trình cho thanh niên. Sắp tới có hai hoạt động lớn đang được xin ý kiến TP là Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN +3 với chủ đề “Smart City” và Diễn dàn Doanh nhân trẻ ASEAN +1 chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái” – đều là những hoạt động tập trung vào các bạn trẻ.

Tôi cũng muốn từ các chương trình thanh niên sau này sẽ mở rộng ra đến những chương trình ngoại giao nhân dân, qua đó xây dựng vị trí và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong công tác đối ngoại nhân dân với các nước trong khu vực.

Ngọc Tuyết - Hương Ly (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo