Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Xem xét giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 21/6, Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 10 khóa XV và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27, 28 khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2025 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP; Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP; Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV và  trước kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM.

Cần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua, trong đó các đại biểu đã thảo luận có chất lượng, với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, nhiều cử tri kiến nghị là cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được quy hoạch trên địa bàn huyện Củ Chi; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất.

Cử tri Nguyễn Văn Thành (xã Tân Thông Hội) đề nghị cần quan tâm đến dự án xây dựng Trung tâm Thương Mại, vòng xoay đường Quốc lộ 22- Nguyễn Thị Rành; Khu công nghiệp Tây Bắc giai đoạn 2 và khu tái định cư khu Công nghiệp Tây Bắc.

Liên quan đền bù giải tỏa Khu Công nghiệp Tây Bắc, cử tri Hồ Như Nguyệt (xã Tân Thông Hội) kiến nghị các cấp TP cần quan tâm sớm đền bù giải tỏa 17 hộ dân dự án vành đai cây xanh của Khu Công nghiệp này. Nếu không thực hiện được thì trả lại đất cho người dân và có thông báo cụ thể cho từng hộ dân nắm. Còn nếu thực hiện vành đai cây xanh phải tiến hành đền bù ngay cho các hộ dân.

Một số cử tri phản ánh Khu tái định cư Khu công nghiệp Tây Bắc đã nhiều năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp chủ quyền giấy tờ nhà đất. Bên cạnh đó, khu tái định cư này chưa hệ thống đèn chiếu sáng, nước sạch.

Đề cập đến vấn đề kinh tế, cử tri Nguyễn Minh Hiệp (thị trấn Củ Chi) cho biết, giá xăng tăng kéo theo các mặt hàng khác tăng giá, vì vậy cần có giải pháp kìm chế giá cả tăng, kiềm chế lạm pháp; đồng thời đẩy nhanh tiến độ sản xuất của các nhà máy lọc dầu trong nước.

Đối với dự án đê bao sông Sài Gòn, khu vực Hòa Phú đã khởi công từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa làm xong, khiến mùa nước lớn nước tràn vào, mùa khô người dân không có nước để sản xuất nông nghiệp; đồng thời kiến nghị cần tiến độ thực hiện dự án này.

Dự án không thực hiện được phải xóa bỏ, thu hồi theo quy định

Trao đổi về các ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thanh Phong cho biết, dự án đê bao sông Sài Gòn còn 60 hộ chưa bàn giao đất để thi công dự án. Các cơ quan chức năng sẽ đẩy nhanh việc bồi thường giải phóng mặt bằng để giao mặt bằng cho chủ đầu tư để hoàn thành dự án.

Đối với quy hoạch Trung tâm Thương mại và Khu Công nghiệp Tây Bắc giai đoạn 2, đồng chí Nguyễn Thanh Phong thông tin, đây là hai dự án nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư trong Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện vừa được tổ chức. Đã có một số nhà đầu tư quan tâm đến 2 dự án này. Hiện huyện Củ Chi đang phối hợp các sở, ngành TP rà soát thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch này.

Cử tri phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như) Cử tri phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã tiếp thu, ghi nhận đầy đủ các ý kiến của cử tri phản ánh; đồng thời đánh giá, đây là các kiến nghị sát với thực tiễn cuộc sống. Từ các ý kiến của cử tri về kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao việc cử tri đã quan tâm sát sao những diễn biến của kỳ họp trong 19 ngày.

Trước ý kiến của cử tri về giá xăng dầu đang tăng đột biến, kéo theo việc tăng giá các mặt hàng, dịch vụ khác gây khó khăn cho cuộc sống người dân, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị các sở, ngành liên quan của TP tổng hợp đầy đủ báo cáo UBND TP về các ý kiến cử tri. Từ đó, UBND TP có kiến nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo quy định, tiếp tục sử dụng linh hoạt công cụ bình ổn giá để điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Xung quanh việc tách, nhập các thửa đất, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP chỉ đạo sở, ngành theo thẩm quyền của mình giải quyết kiến nghị của cử tri theo đúng quy định của pháp luật. Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, nhà ở người dân liên quan đến các dự án tái định cư các dự án, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng, dự án triển khai đến đâu cần xử lý dứt điểm đến đó. Theo chức năng, thẩm quyền của mình, huyện Củ Chi cần báo cáo cụ thể về dự án tái định cư của Khu công nghiệp Tây Bắc cho UBND TP và có kiến nghị cụ thể, đề xuất rõ ràng để giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân.

Cùng với đó, các sở, ngành, UBND huyện Củ Chi cần rà soát các dự án đã được quy hoạch, có nghiên cứu, nếu dự án khôngthực hiện được phải xóa bỏ, thu hồi theo quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo