Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Xử lý nghiêm, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch COVID - 19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 tại Nhà Bè

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM có công văn khẩn về việc tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trên địa bàn TPHCM. 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TPHCM là rất cao, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân TP tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Nêu cao ý thức và trách nhiệm, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương và TP.

UBND TP yêu cầu, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành quản lý của chính quyền và huy động sự tham gia của nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần: “Phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định: “Chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công. Trong đó, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng; tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiêm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức UBND TP chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới, theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID - 19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh. Trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Công văn nêu rõ, phải chuẩn bị sẵn sàng; ban hành các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phân công rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, dễ thực hiện và dễ giám sát, kiểm tra. Tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, cơ sở lưu trú siêu thị, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng... đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QRCode cho cơ quan , đơn vị mình tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn. Đồng thời thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR Code; sử dụng một trong các phần mềm: NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID - 19 các khu vực lên trang antoancovid.vn.

UBND TP giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm túc Công văn số 1431 / UBND - VX ngày 07 tháng 5 năm 2021 và các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID - 19 của Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM.

Công văn nhấn mạnh, từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code hoặc tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn; sử dụng một trong các phần mềm: NCOVI; Bluezone. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát dịch bệnh cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện. Hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường, sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50 - 100 người bệnh COVID - 19 theo kế hoạch có sẵn của ngành Y tế, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100 - 200 người bệnh và 200 - 500 người bệnh. Ngành Y tế khẩn trương xây dựng Kế hoạch tiếp tục triển khai xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với  Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương thiết lập lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP, thời gian thực hiện từ 00 giờ 00, ngày 15/5/2021. Phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

UBND TP giao Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý, nghiêm túc thực hiện Quyết định số 1203 / QĐ - BCĐ ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 TPHCM về ban hành Bộ chỉ số đánh giá tình rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Quyết định số 2194 / QĐ BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID - 19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các qui định phòng, chống dịch COVID - 19 , chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, phân xưởng.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo