Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

Xử lý nghiêm và triệt để các vi phạm thuộc lĩnh vực y tế

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa có kế hoạch về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực y tế trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Y tế TP yêu cầu công tác thanh tra, kiểm tra có trọng điểm, chú trọng đến địa bàn trọng điểm có hoạt động kinh doanh thuốc, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đạt chất lượng, gian lận thương mại, không được phép lưu hành.

Công tác thanh tra, kiểm tra phải được thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Xử lý nghiêm và triệt để các vi phạm, đặc biệt là các vi phạm trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, dược liệu, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đạt chất lượng, gian lận thương mại, không được phép lưu hành.

Kế hoạch nêu rõ, đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành cấp Sở và TP sẽ được duy trì hoạt động thường xuyên. Cụ thể, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, kiểm tra thường xuyên trong năm các cơ sở thực hiện dịch vụ làm đẹp (chăm sóc da, Spa, Thẩm mỹ viện...); chú ý kiểm tra hoạt động quảng cáo, nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm mỹ phẩm; cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài; các cơ sở có sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt chất lượng; các Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt; phòng chẩn trị y học cổ truyền; cơ sở Chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm; sản phụ khoa - kế hoạch hóa gia đình - dân số, các cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện khám sức khỏe định kỳ và giải quyết các vấn đề quan tâm của dư luận xã hội, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, quảng cáo.

Đối với việc kiểm tra theo chuyên đề, sẽ thanh tra, kiểm tra về dược, vaccine, trang thiết bị y tế. Trong đó, thực hiện theo chuyên đề, kiểm tra hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tại các cơ sở kinh doanh và cơ sở tiêm chủng.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng dược liệu, thuốc dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền.  Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng trang thiết bị y tế. Kiểm tra hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc; thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất tại các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cùng với đó, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý mỹ phẩm tại các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mỹ phẩm (thực hiện thường xuyên).

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng hoặc kiểm tra phối hợp với các cơ quan khác khi có đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo hoặc phản ánh qua đường dây nóng, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, vaccine, trang thiết bị y tế.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo