Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Xử lý vụ Công ty Việt Á không có vùng cấm

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 28/12, trong buổi họp báo của Bộ Công an về thông tin công tác công an năm 2021, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã thông tin thêm về quá trình cấp căn cước công dân (CCCD) thời gian qua.

Nhiều lý do chậm trả căn cước công dân

Theo Trung tướng Tô Văn Huệ, Bộ Công an thời gian qua đã thu thập, cấp CCCD cho người dân với thời gian ngắn kỷ lục. Tính từ tháng 1 đến 10/2021, đã thu được trên 58 triệu hồ sơ cấp CCCD, đã in hoàn chỉnh hơn 50 triệu thẻ CCCD chuyển cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập đó, còn xảy ra một số lỗi. Trong đó, việc người dân bị chậm trả CCCD được xác định có thể là công dân đó chưa có thông tin trong dữ liệu dân cư.

“Chúng ta thực hiện các quy trình, giống như trước đây khi đi làm chứng minh nhân dân phải có hộ khẩu. Bây giờ xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, thì trước khi làm CCCD người dân phải có thông tin trong dữ liệu. Trong giai đoạn đầu thu thập, chưa có hệ thống online để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, nên có những trường hợp công dân chưa có thông tin, nhưng vẫn được thu thập để cấp CCCD. Những trường hợp này sau khi về đối sánh lại, buộc phải thu thập lại thông tin, khiến bị chậm trả CCCD” - Trung tướng Tô Văn Huệ nói. Đồng chí cho biết, cũng có những trường hợp công dân kê khai thông tin chưa chính xác cũng dẫn đến chậm do thêm bước xác minh.

Cũng theo Trung tướng Tô Văn Huệ, bên cạnh những lý do trên, C06 đã in CCCD trả về địa phương, nhưng do dịch bệnh nên chưa đến tay được với người dân. Hiện nay, C06 đang tập trung khắc phục để giải quyết những trường hợp này.

“Ở giai đoạn đầu, do hệ thống chưa ổn định, nên một số trường hợp in ra vân tay xấu, không được rõ, mặc dù trong hệ thống vẫn đạt yêu cầu để thu nhận. Vấn đề này đã được khắc phục. Hơn nữa, nhiều người cũng sai về ngày tháng, năm sinh, lỗi về chính tả”, những lỗi sai trên, nếu người dân nhận được mà có ý kiến, C06 sẽ cấp lại ngay.

Lãnh đạo C06 cũng cho hay, để khắc phục việc chậm trả CCCD, C06 đã thống kê và phối hợp với các địa phương để hoàn chỉnh trả cho công dân. Lãnh đạo C06 khẳng định, công dân có thể lên trang Trung tâm dữ liệu quốc gia dân cư để gửi email, thắc mắc liên quan. C06 cũng đang xây dựng tổng đài, số 19000368 để tiếp nhận và giải quyết tất cả những vướng mắc của người dân liên quan đến CCCD gắn chip.

Trung tướng Tô Văn Huệ thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Như Quỳnh) Trung tướng Tô Văn Huệ thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Như Quỳnh)

Xử lý không có vùng cấm vụ Công ty Việt Á

Tại buổi họp báo, trao đổi về quá trình xác minh thông tin một số nghệ sĩ, ca sĩ quyên góp làm từ thiện tại miền Trung thời gian qua, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an (C02) xác định số tiền từ thiện vào tài khoản các nghệ sĩ còn ít hơn so với lượng tiền mà cá nhân phát cho đồng bào lụt bão các tỉnh miền Trung.

Cụ thể, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng C02 cho biết, trước thông tin trên mạng xã hội và đơn phản ánh của một số cá nhân tố một số nghệ sĩ, ca sĩ “ăn chặn” tiền từ thiện miền Trung, C02 đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Trong quá trình làm việc, C02 đã kết hợp với ngân hàng, địa phương xác định các cá nhân có vấn đề kêu gọi từ thiện cho đồng bào lũ lụt.

C02 đã xác định lượng tiền vào tài khoản từ thiện còn ít hơn số tiền mà các cá nhân đến trao cho nhân dân. Thiếu tướng Niêm cho rằng, những kết quả điều tra trên dựa trên xác nhận của các địa phương. Sau khi trao đổi với các cơ quan tố tụng, C02 tiếp tục xác minh, làm rõ để đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 1/2022.

Trong khi đó, liên quan tới sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) bán kit test Covid-19 tới 62 tỉnh, thành trong cả nước, thu về với lượng tiền khổng lồ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á nhận được sự quan tâm của dư luận. Hiện C03 đã khởi tố 7 bị can liên quan, trong đó đã bước đầu làm rõ hành vi của các bị can. Thời gian tới, C03 sẽ xác định mọi khía cạnh của vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm, triệt để, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an là không có vùng cấm.

Bên cạnh đó, C03 cũng đang điều tra làm rõ doanh số bán hàng trong 2 năm của Công ty Việt Á khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là doanh số bán hàng, không phải số tiền chiếm hưởng. Quá trình điều tra tiếp theo, C03 sẽ làm rõ số tiền các bị can đã chiếm hưởng, thu lợi bất chính để hoàn thiện hồ sơ.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo