Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Xử phạt vi phạm hành chính đối với người đàn ông đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu, gây bức xúc trong dư luận

(Thanhuytphcm.vn) - Công an huyện Nhà Bè vừa báo cáo về dư luận trên không gian mạng phản ánh về các vụ việc liên quan đến video clip thực hiện công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Theo báo cáo, video clip thứ nhất với nội dung “Một người đàn ông có lời lẽ chửi bới và hành động đạp đổ bàn làm việc, cản trở nhân viên y tế thực hiện công tác lấy mẫu xét nhiệm Covid-19 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”. Phó Trưởng Công an huyện Trương Quang Vinh cho biết: Qua xác minh làm rõ vụ việc Công an huyện xác định: Vào lúc 15 giờ 40 phút ngày 21/7/2021, Tổ y tế xã Phước Kiển có mặt tại khu vực cuối đường số 9, KDC Lavila thuộc tổ 2, ấp 4, xã Phước Kiển để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo kế hoạch phòng chống dịch của Trung tâm y tế dự phòng huyện Nhà Bè. Tổ công tác thực hiện tại khuôn viên căn hộ số 73, đường số 9, hiện không có người ở; đồng thời đặt một bàn tiếp nhận mẫu và một cây dù to dưới lòng đường, phía trước căn hộ số 75.

Đến khoảng 15 giờ 55 phút cùng ngày, ông N. T. Q. (sinh năm 1982, thường trú 381/19 ấp 4, xã Phước Kiển, hiện đang tạm trú tại căn hộ số 75, đường số 9, Khu dân cư Lavila, tổ 2, ấp 4, xã Phước Kiển) điều khiển xe ô tô về đến đỗ gần đó và lớn tiếng quát nạt các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu tổ công tác phải di dời đi nơi khác, không được tiến hành hoạt động lấy mẫu tại khu vực trước nhà số 75, đồng thời dùng chân đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu đang được đặt dưới lòng đường, làm cho hồ sơ, vật tư y tế trên bàn rơi xuống mặt đường.

Bên cạnh đó, tổ công tác tiến hành can ngăn ông Q. và thu nhặt vật dụng, hồ sơ, di dời bàn tiếp nhận mẫu đến khu vực cuối đường số 9 dự định trước đó để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Ông Q. tiếp tục chửi bới rồi sau đó điều khiển xe ô tô bỏ đi khỏi hiện trường.

Phó Trưởng Công an huyện Trương Quang Vinh cho biết: Công an huyện đã củng cố hồ sơ, tài liệu và tiến hành làm việc với đương sự  N. T. Q. Đồng thời, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “cản trở người thi hành công vụ” được quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 20 Nghị định 167/NĐ - CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình với mức phạt tiền cao nhất 3 triệu đồng.

Đối với video clip thứ hai có nội dung “Trong quá trình phát quà từ thiện, đương sự quay clip phỏng vấn người dân tại hẻm 205 đường Nguyễn Bình, ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè và cho rằng trong thời gian phong tỏa 14 ngày, người dân tại đây không hề nhận được hỗ trợ gì từ nhà nước, vì họ không có giấy tờ đầy đủ, người không có CMND, không hộ khẩu ...”

Phó Trưởng Công an huyện Trương Quang Vinh cho biết: Qua xác minh làm rõ vụ việc Công an huyện xác định: Vào ngày 14/7, đương sự H. T. N. D. sinh 1978; Nhà không số tổ 8, ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè có sử dụng mạng xã hội facebook, tài khoản tên “phi phi” đã đăng tải bài viết nội dung mục đích kêu gọi cho những người bán vé số không được hỗ trợ tiền trợ cấp, vào chiều ngày 18/7 có một người phụ nữ (chưa xác định lại lịch) gọi điện cho bà D., số điện thoại của người phụ nữ này là 0903185578, nói sẽ đến hỗ trợ cho người dân nghèo bán vé số. Cùng ngày có 2 người phụ nữ trung tuổi đi trên 2 chiếc xe môtô chở thức ăn nhu yếu phẩm tới. Sau đó một người phụ nữ đã dùng điện thoại quay phim lại và có hỏi mọi người là vì sao không được chính quyền hỗ trợ. Bà D. đã trả lời: chính quyền địa phương không có hỗ trợ cho người bán vé số vì không có giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu, không có tạm trú và còn nói năm ngoái thì chính quyền có hỗ trợ cho những người bán vé số, nhưng năm nay thì không. Đồng thời, người đăng video mạng xã hội facebook không phải là bà D.

Qua làm việc, đương sự H. T. N. D. thừa nhận do nhận thức thấp, việc phát ngôn của mình như vậy là sai với đường lối, chủ trương, chính sách của địa phương và cam kết không tái phạm. Bà D. không biết nhân thân lai lịch, nơi cư trú của 2 người phụ nữ tới làm từ thiện, cũng không nhớ biển số xe. Công an huyện tiếp tục phối hợp các phòng nghiệp vụ của Công an TP xác minh nhân thân, lại lịch của đối tượng sử dụng điện thoại và đăng tải video clip nói trên, làm rõ các vấn đề liên quan để có hình thức xử lý phù hợp.

Phó Trưởng Công an huyện Trương Quang Vinh cho rằng video clip này phản ánh thực trạng hiện nay nhiều đối tượng xấu, cơ hội chính trị lợi dụng việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, thông qua các hoạt động từ thiện để tiếp cận người dân, phỏng vấn, dẫn dắt nội dung, đăng tải thông tin xuyên tạc gây bức xúc, hoang mang, hiểu nhầm của dư luận xã hội về việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Từ tình hình trên, Phó Trưởng Công an huyện Trương Quang Vinh đề xuất Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Nhà Bè chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá các khu vực, trường hợp thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn cần phải được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, Công an huyện tiếp tục theo dõi nắm chắc tình hình trên không gian mạng; Chủ động phát hiện, kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện theo đúng quy định.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo