Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 12 lần thứ V nhiệm kỳ 2015 - 2020

(Do đồng chí Trần Hữu Trí – Bí thư Quận ủy trình bày)

Kính thưa:

- Quý Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, quý Anh hùng lực lượng vũ trang,

- Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy,

- Đ/c Võ Tiến Sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy

- Các đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Thành ủy,

- Các đồng chí nguyên là lãnh đạo quận 12 qua các thời kỳ,

- Quý vị đại biểu khách mời,

- Các đồng chí Đại biểu.

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Kế hoạch số 114-KH/TU ngày 13 tháng 9 năm 2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về chuẩn bị và tiến hành Đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020, từ tháng 09 năm 2014, Ban Chấp hành đảng bộ quận đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đảng tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở và khẩn trương chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Với tinh thần chủ động, tích cực và nỗ lực cao trong triển khai chỉ thị của Trung ương và kế hoạch của Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình chuẩn bị về nội dung và nhân sự Đại hội đảng bộ quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020; trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Đảng bộ quận đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của Thành ủy thường xuyên theo dõi chỉ đạo, cho ý kiến hướng dẫn về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ. Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị chu đáo, được sự cho phép của Ban Thường vụ Thành ủy, hôm nay, ngày 08 tháng 7 năm 2015, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 12 lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 chính thức khai mạc.

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, trong quý I năm 2015, đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở đảng đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho công tác chuẩn bị nội dung và nhân sự đại hội của các tổ chức cơ sở đảng; tham gia hàng ngàn ý kiến đóng góp cho việc chuẩn bị dự thảo văn kiện đại hội đại biểu đảng bộ quận, thành phố và trung ương.

Kính thưa quý đại biểu !

Đại hội chúng ta diễn ra trong không khí phấn khởi của cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; đồng thời, thiết thực lập thành tích hướng đến chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đến dự đại hội đại biểu Đảng bộ quận 12 hôm nay, Đoàn Chủ tịch nhiệt liệt chào mừng và xin trân trọng giới thiệu với đại hội có sự tham dự của :

- Quý bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ Nguyễn Thị Nghệ, Mẹ Nguyễn Thị Chít, Mẹ Nguyễn Thị Chánh, Mẹ Tiêu Thị Hoa.

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Đặng Trung Thành – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Tô Hoài Đức.

- Về lãnh đạo Thành ủy, xin trân trọng giới thiệu Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

- Đ/c Võ Tiến Sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng, Ủy ban kiểm tra, Văn phòng Thành ủy.

- Quý đại biểu nguyên là lãnh đạo quận 12 qua các thời kỳ; các đồng chí Thường trực Quận ủy Gò Vấp, Thường trực Huyện ủy huyện Hóc Môn.

- Quý đại biểu đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu và lực lượng võ trang đóng quân trên địa bàn quận.

- Quý cơ quan Báo, đài đến đưa tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ quận;

- Đặc biệt, với sự tham dự của 287 đại biểu, đại diện cho hơn 6.000 đảng viên của 36 tổ chức cơ sở đảng thuộc đảng bộ quận.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt và trân trọng nhất lời cám ơn sâu sắc đối với Quý Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, quý Anh hùng lực lượng vũ trang, quý đại biểu khách mời và tất cả đại biểu đã về tham dự đại hội đông đủ, góp phần cho sự thành công của Đại hội hôm nay...

Kính thưa quý đại biểu !

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận 12 là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tổ chức vào thời điểm quận nhà vừa tròn 18 năm thành lập và phát triển. Mười tám năm qua, đảng bộ quận luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết thống nhất, chung sức phấn đấu cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển quận 12 ngày càng lớn mạnh, nỗ lực góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Trong nhiệm kỳ qua, đảng bộ quận 12 chúng ta đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực, như phát triển kinh tế theo đúng định hướng “Dịch vụ - Công nghiệp – Nông nghiệp”, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được đầu tư hoàn chỉnh, công tác giảm nghèo – tăng hộ khá đạt kết quả tích cực, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh được đảm bảo, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng ngày càng được nâng cao, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được phát huy rõ nét, hướng về cơ sở, dựa vào sức dân để chăm lo cho Nhân dân và thực hiện xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền các cấp.

Đạt được những kết quả nói trên là nhờ đảng bộ thường xuyên quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng; lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức hội đoàn; chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn, kiên trì thực hiện công tác vận động, động viên Nhân dân vượt qua những khó khăn, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển địa phương. Thành quả mà quận đạt được là nhờ tinh thần đoàn kết một lòng của đảng bộ, chính quyền và công lao của Nhân dân quận nhà trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, đảng bộ cũng nghiêm túc tự phê bình và tiếp thu phê bình đối với những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ IV, được trình bày trong các báo cáo. Đó là những kinh nghiệm quý cho đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo địa phương trong thời gian tới đây.

Kính thưa Đại hội !

Quận 12 với vị trí địa lý thuận lợi, có nguồn lực lao động dồi dào, đất đai được quy hoạch toàn bộ cùng với những thành quả đạt được sau 18 năm hình thành và phát triển là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy tiến trình đô thị hóa, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút sự đầu tư vào địa bàn quận. Bên cạnh đó, cùng với quá trình đô thị hóa, tình hình an ninh trật tự, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hệ thống hạ tầng còn nhiều hạn chế, sẽ đặt ra nhiều thách thức không nhỏ cho công tác lãnh đạo, điều hành của quận trong thời gian tới.

Ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, trên cơ sở nhận định tình hình thuận lợi và thách thức trong những năm tới và quán triệt, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ quận, trách nhiệm của Đại hội chúng ta hôm nay là tập trung trí tuệ để thống nhất đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho nhiệm kỳ 2015 – 2020 sát hợp thực tiễn; thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, yếu kém, phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu đưa quận nhà phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Đại hội cũng sẽ tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến cho dự thảo các văn kiện trình đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ V và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ X. Khối lượng và tính chất các công việc của đại hội là hết sức quan trọng đối với vai trò lãnh đạo của đảng bộ, tôi đề nghị các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiêm túc và tích cực tham gia vào các công việc, góp phần cho sự thành công của đại hội.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu đảng bộ quận 12 lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Kính chúc Quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, quý lãnh đạo, các vị khách quý cùng quý đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp !

Xin trân trọng cảm ơn.

Thông báo