Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Lời khai mạc hội nghị

Do đồng chí LÊ HỒNG LIÊM, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đọc).

-          THƯA ĐOÀN CHỦ TỊCH,

-          THƯA CÁC VỊ KHÁCH QUÝ,

-          THƯA CÁC ĐỒNG CHÍ ĐẠI BIỂU.

            Hôm nay, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 5 khai mạc trong không khí vui tươi của mùa xuân và những thành tựu đã đạt được có tính khẳng định đi lên của cả nước, Thành phố và đặc biệt ở Quận 5 chúng ta.

            Về dự Đại hội có 249 đồng chí Đại biểu đại diện cho hơn 3.700 đảng viên của Đảng bộ.

            Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban chấp hành Đảng bộ khóa VI, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gởi lời chúc sức khỏe đến các Đại biểu ưu tú của Đảng bộ.

            Đại hội chúng ta nhiệt liệt chào mừng :

            - Đồng chí Nguyễn Ngọc Ẩn - Ủy viên Ban Thường vụ - Thường trực Thành ủy đã quan tâm về tham dự với Đại hội chúng ta hôm nay.

            Đại hội chúng ta trân trọng được đón tiếp các đồng chí :

            - Đồng chí Huỳnh Văn Niềm - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Ban Tổ chức Trung ương.

            - Đồng chí Lê Huỳnh Thọ - Phó Ban Tổ chức Trung ương.

            - Đồng chí Nguyễn Văn Chiểu - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương.

            - Giáo sư Mạc Đường - Viện trưởng Viện Khoa học - Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

            Đặc biệt Đại hội chúng ta đón chào :

            - Đồng chí Lê Thanh Hải - Thành ủy viên - Ủy viên Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Thành phố.

            - Đồng chí Nghị Đoàn - Thành ủy viên - Trưởng ban Công tác người Hoa Thành phố.

            Nguyên là Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận qua các nhiệm kỳ. Cùng các đồng chí trong Quận ủy, Thường trực Ủy ban Nhân dân, Thường trực Hội đồng Nhân dân đã chuyển sang công tác cũng quan tâm về dự với Đại hội chúng ta hôm nay.

            Đến tham dự Đại hội còn có đại diện các Ban của Trung ương Đảng, các đồng chí Thường vụ Thành ủy qua nhiều thời kỳ phụ trách Quận, các đồng chí chuyên viên các Ban của Thành ủy theo dõi Quận 5.

            Có đồng chí Nguyễn Văn Chí - Thành ủy viên - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, cùng các đại diện Sở, Ban, Ngành, công ty, xí nghiệp của Quận; các phóng viên báo đài Trung ương và Thành phố. Đặc biệt còn có các đồng chí là đại diện của các cơ quan Trung ương, Thành phố trú đóng trên địa bàn Quận 5, là những đồng chí xóm giềng tối lửa tắt đèn có nhau, thường xuyên quan tâm và hỗ trợ Quận 5 cũng về tham dự.

            Sự có mặt đông đủ của các đồng chí Đại biểu là sự quan tâm cổ vũ to lớn, là nguồn động viên sâu sắc đối với toàn Đảng bộ và nhân dân Quận 5. Đề nghị Đại hội nhiệt liệt vỗ tay chào mừng tất cả các Đại biểu có mặt hôm nay.

            Thưa các đồng chí Đại biểu.

            Mỗi đại hội của Đảng bộ đều có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương. Trong 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân địa phương đã kiên trì phấn đấu để đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, an ninh quốc phòng… Đại hội lần thứ VII của Quận có nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, đánh giá những việc làm được, chưa làm được, những việc có thể làm nhưng chưa làm được, những vấn đề mới nảy sinh, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và những kinh nghiệm tiến hành đổi mới trên lĩnh vực chủ yếu của đời sống xã hội Quận nhà. Trên cơ sở đó, Đại hội sẽ đề ra phương hướng, mục tiêu và các nhiệm vụ chủ yếu cho 5 năm tới.

            Cũng như các Đại hội thường lệ, Đại hội lần thứ VII của Đảng bộ sẽ tiến hành kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, lựa chọn đội ngũ cán bộ của Ban chấp hành khóa VII đủ sức lãnh đạo Đảng bộ, biết nắm lấy thời cơ mới và biết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội đề ra.

            Với tinh thần đó, việc chuẩn bị Đại hội lần VII của Đảng bộ Quận đã quán triệt sâu sắc và thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của trên, tiến hành thành lập Ban chỉ đạo Đại hội, hướng dẫn các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở thảo luận các văn kiện của Trung ương, Thành phố và Quận. Các dự thảo văn kiện của Đảng bộ được hoàn thành trên cơ sở góp ý của Ban Thường vụ Quận ủy, Ban chấp hành các ý kiến từ các cuộc hội thảo, góp ý của Đảng viên và quần chúng, tiếp thu những ý kiến mà Đại hội các Chi, Đảng bộ mang lại và được sự góp ý sâu sắc của các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy và nhóm công tác. Qua tu sửa nhiều lần đã được Ban chấp hành Đảng bộ nhất trí thông qua để trình ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận hôm nay. Để phát huy kết quả góp ý kiến cho Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân, tôi mong các đồng chí Đại biểu Đại hội chú ý một số yêu cầu sau :

            Một là, các Đại biểu chúng ta sẽ nghiên cứu, thảo luận, tranh luận, đóng góp thêm ý kiến để hoàn chỉnh các văn kiện với chất lượng cao. Yêu cầu đặt ra là qua thảo luận, tranh luận, Đại hội chúng ta đạt được sự nhất trí cao hơn nữa về những quan điểm, nguyên tắc, những nội dung chủ yếu trong văn kiện.

            Hai là, Đại hội chúng ta sẽ sáng suốt lựa chọn Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ VII, tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng có đủ trí tuệ và năng lực thực tiễn. Muốn vậy, chúng ta phải có thái độ khách quan, công tâm, đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết.

            Ba là, thật sự phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ trong thảo luận đóng góp ý kiến cho văn kiện, trong đề cử và bầu cử, trong việc điều hành công việc của Đại hội, tạo bầu không khí cởi mở, thẳng thắn, dân chủ và kỷ luật.

            Bốn là, quán triệt tuân thủ quy chế làm việc của Đại hội lần thứ VII của Đảng bộ Quận. Đây là một điều kiện, là nguyên tắc để bảo đảm Đại hội của chúng ta đạt được kết quả theo yêu cầu đề ra.

            Thưa các đồng chí Đại biểu,

            Làm được những điều nói trên, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Đại hội lần thứ VII của Quận Đảng bộ sẽ làm tròn trách nhiệm trọng đại của mình. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 5 lần thứ VII và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thông báo