Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Phát biểu của Đồng chí Võ Trần Chí - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 5 lần thứ VI (Vòng 2)

(NGÀY 23 - 11 - 1991)


Thưa các đồng chí cách mạng lão thành,

Thưa các đồng chí khách mời của Đại hội,

Thưa các đồng chí đại hội đại biểu Đại hội,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội Đảng bộ Quận 5 lần thứ 6, đến một địa bàn trung tâm kinh tế hàng hóa lớn của thành phố với các cơ sở sản xuất đa dạng và thị trường buôn bán rộn rịp và phức tạp, một trong những đầu mối giao lưu kinh tế quan trọng giữa thành phố với đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh trong khu vực, cũng là một trong các nơi đồng bào người Hoa cư trú tập trung đông đúc, làm ăn, sinh sống lâu đời, từng kề vai sát cánh với các tầng lớp đồng bào trong Quận suốt chiều dài các cuộc kháng chiến cứu nước ngày nay.

Do vị trí địa lý và hoàn cảnh lịch sử, Quận 5 bây giờ và Chợ Lớn xưa là vùng đất rất quen thuộc đối với cả nước và với nước ngoài, là một trong những điểm hội tụ những yếu tố cần thiết của nền kinh tế hàng hóa, là một địa bàn có thể đi lên với tốc độ nhanh với truyền thống năng động, sáng tạo, có tay nghề, có vốn liếng, có mối quan hệ rộng, có cơ sở vật chất tương đối khá và hệ thống giao thông chằng chịt.

Ở thành phố ta, để đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường có định hướng, làm ra thật nhiều của cải phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu, Quận 5 là một trong những Quận có tiềm năng, bản lĩnh và sức mạnh đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Thành công và thất bại ở đây đó có sức lay động không nhỏ đối với hoạt động kinh tế của thành phố, và rộng hơn, đối với nhiều lĩnh vực khác nữa.

Nhận rõ khả năng và vai trò to lớn của Quận 5, Thành ủy và các cơ quan chính quyền thành phố luôn quan tâm theo dõi và có những biện pháp cụ thể, nhằm cùng đồng chí, đồng bào ở đây khắc phục khó khăn, cản ngại, tạo sự ổn định để đi lên, phấn đấu để có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp chung.

Nhân về dự Đại Hội lần này, thay mặt Thành ủy, Đảng bộ thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Đại hội và bày tỏ tình cảm quý mến, niềm tin cậy và lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí cách mạng lão thành, các đồng chí từng giữ trọng trách trong Quận qua các thời kỳ và toàn thể đồng chí, đồng bào đang đồng tâm hiệp lực làm việc với năng suất, chất lượng và hiệu quả ngày càng cao, vì cuộc sống của nhân dân trong Quận, vì sự phát triển đi lên Thành phố !

Thưa các đồng chí,

Hơn hai năm qua, trong tình hình chung đầy khó khăn, thử thách gay gắt, đầy những biến động phức tạp không lường trước được, thành phố chúng ta đã phấn đấu cật lực, đứng vững và trên một số lĩnh vực có những chuyển biến tích cực và có kinh nghiệm ban đầu, trong đó có sự phấn đấu của Quận 5 : Tình hình xã hội đang trong xu thế bớt căng thẳng; nội bộ lãnh đạo qua đấu tranh xây dựng đã có dấu hiệu đoàn kết thống nhất hơn. Đây là những yếu tố có tính chất quyết định để phát huy thế mạnh của mình, nhằm vượt qua khó khăn, cản ngại, chủ động và linh hoạt tìm ra phương hướng và các biện pháp có hiệu quả để tháo gỡ ách tắc, giải quyết kịp thời những vấn đề nóng bỏng, tiếp tục ổn định tình hình các mặt, tạo đà mới, sức mới để đi lên.

Trên lĩnh vực kinh tế, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có một số đơn vị hoạt động có hiệu quả, sau khi kiên quyết tổ chức, sắp xếp lại những cơ sở làm ăn thua lỗ. Một số ngành như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su đang phát triển, một số ngành như dệt may, điện tử đang có chiều hướng đi lên. Trong sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã mở ra nhiều ngành hàng có nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, một số mặt hàng có chất lượng kỹ thuật cao, thu hút được sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế với mức đầu tư ngày càng phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Một số công trình kiến trúc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội như chợ An Đông, khu cư xá Nguyễn Tri Phương v.v… đã làm cho Quận 5 thêm bề thế. Cái tốt ở đây là ngoài đầu tư của nhà nước, Quận đã huy động được sự đóng góp to lớn và ngày càng rộng rãi của các tầng lớp đồng bào Việt cũng như Hoa. Các chính sách xã hội như tạo công ăn việc làm, mở trường dạy nghề chăm lo đời sống các gia đình trong diện chính sách, các gia đình nghèo khó được coi trọng hơn với tinh thần trách nhiệm và tấm lòng tình nghĩa.

Ngoài kinh tế, Quận 5 còn là một địa bàn có nhiều sinh động nhờ hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đa dạng, với sự tham gia hào hứng, sôi nổi không chỉ trong giới trẻ, mà ngay các cụ già, đã góp phần cung cấp cho Thành phố nhiều tài năng nhiều triển vọng, tạo cho xã hội một đời sống hài hòa và đây chính là công sức rất đáng trân trọng của đồng chí, đồng bào Quận 5, trong đó có đông đảo đồng bào người Hoa – những người tự nguyện của mình, cùng sinh sống làm ăn, cùng chia bùi xẻ ngọt, vui vầy, hoạn nạn có nhau.

Tại diễn đàn Đại Hội này, thay mặt Thành ủy và Đảng bộ thành phố, tôi xin nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết nhất trí, nhiệt tình với trách nhiệm, năng động trong sản xuất kinh doanh, những cố gắng, tiến bộ, những thành tựu ban đầu rất quan trọng của đồng bào, đồng chí Quận 5 trong hơn 2 năm qua và mong rằng, trên cơ sở chung sức chung lòng làm việc, vì sự nghiêp dân giàu nước mạnh, theo định hướng Xã hội Chủ Nghĩa, Quận 5 sẽ phát huy cao độ những thế mạnh của mình, sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tháng sắp tới.

Thưa các đồng chí thân mến,

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại Hội lần này là qua Báo cáo chính trị của Quận ủy, qua bàn bạc, thảo luận sôi nổi, với không khí thực sự dân chủ và thái độ khách quan, khoa học, Đại hội đánh giá đúng đắn những gì làm được, chưa làm được trong hơn 2 năm qua, chỉ ra nguyên nhân và rút ra những bài học bổ ích, thiết thực, đồng thời trên cơ sở xác định được tiềm năng, thế mạnh của mình, đề ra được mục tiêu, phương hướng và biện pháp có hiệu quả cho nhiềm kỳ năm năm tới.

Đồng bào, đồng chí trong Quận đang chăm chú theo dõi Đại hội này với nhiều mong mỏi và hy vọng, bởi vì những nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân được Đại hội thông qua sẽ thâm nhập vào cuộc sống, sẽ trở thành hành động có hiệu quả của mọi người, mọi nhà, tạo ra sức mạnh mới, chuyển biến mới trên toàn bộ địa bàn có nhiều tiềm năng này.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Đảng bộ và đại diện các tầng lớp đồng bào trong Quận đã nhiệt tình đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh các văn bản báo cáo trình trước Đại hội. Thành ủy, các cơ quan chính quyền và các ban, ngành thành phố với tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm theo dõi, cũng đã có những ý kiến đóng góp cụ thể, nhằm tiếp thêm sức lực, trí tuệ để Quận 5 vững vàng hơn, tự tin hơn trên chặng đường mới đầy khó khăn thử thách, nhưng cũng đầy triển vọng.

Bản báo cáo của Quận ủy đã trình bày khá cụ thể, khá toàn diện các vấn đề, nên tại Đại hội này, tôi xin không lặp lại, mà góp thêm ý kiến với hy vọng làm sáng tỏ thêm, mong được Đại hội quan tâm các vấn đề  mà bản báo cáo đã đề cập.

Trước hết, một điều dễ thấy nhất, là hơn 2 năm qua, trong thử thách sóng gió, phấn đấu khắc phục để đứng được và có đà đi lên, chứa đựng nhiều ý nghĩa quan trọng. Song, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, với tiềm lực và thế mạnh của mình, nếu trong lãnh đạo, quản lý, điều hành và triển khai thực hiện có bản lĩnh hơn, có sự phối hợp đồng bộ nhứt quán hơn, thì chắc chắn thành tựu và tiến bộ của Quận không chỉ dừng lại ở mức độ còn rất khiêm tốn. Đổi mới thực sự là một quá trình cải tiến  cách mạng sâu sắc, toàn diện, một quá trình vận động liên tục và luôn nảy sinh nhiều tình huống mới, những mâu thuẫn mới, không lường hết được. Đây là điều tự nhiên, và đối với ta càng không lạ trong bối cảnh chuyển nền kinh tế từ  bao cấp sang cơ chế thị trường với sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế, trước tình hình kinh tế – xã hội trong nước chưa vọt qua khủng hoảng, và ở bên ngoài, Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đang suy sụp nghiêm trọng. Song, dù khó khăn, thử thách to lớn đến đâu, nếu có định hướng đúng đắn nội bộ đoàn kết thống nhất và quyết tâm phấn đấu  thì nhất định sẽ không ngừng giữ vững và phát huy cao độ được thế mạnh của mình, không có cơ chế lực nào có thể ngăn cản được.

Do vị trí địa lý và hoàn cảnh lịch sử, Quận 5 là một địa bàn giàu tiềm lực, có giá trị kinh tế lớn.

Từ trong nhân dân, với vốn liếng và tay nghề, với kinh nghiệm và năng lực sản xuất, kinh doanh, dễ thích nghi với cơ chế kinh tế hàng hóa, có mối quan hệ rộng rãi với các nước bên ngoài, Quận 5 và một số Quận có đông đồng bào người Hoa có nhiều điều kiện và khả năng huy động sức mạnh kinh tế to lớn.

Nắm lấy nguồn lực đó, và biết cách khơi luồng để cho các nguồn lực đó không nằm yên trong gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mà luôn vận động, luôn luôn sinh sôi nảy nở là điều cực kỳ quan trọng. Hiện nay, việc đẩy mạnh sản xuất hàng hóa với sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng người, vì vậy, ai có tiền, có sức, cần được cổ vũ, khuyến khích mạnh mẽ để mọi người, mọi nhà đầu tư vào sản xuất, làm ra thật nhiều của cải cho xã hội, vừa làm giàu cho bản thân mình, vừa làm giàu cho đất nước, vừa đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên trong nước, vừa không ngừng mở rộng xuất khẩu.

Để mọi người, mọi nhà yên tâm với đồng vốn và công sức của mình bỏ ra được bù đắp xứng đáng, nghĩa là có lời thực sự, trong chỉ đạo và điều hành cần phải có chủ trương và biện pháp thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi để ai ai cũng thấy việc đầu tư vốn vào sản xuất phục vụ cho sản xuất và đời sống là cách chọn lựa tốt nhất, là cơ bản lâu dài có triển vọng nhất. Một khi các cơ sở sản xuất kinh doanh đã mở ra, sản phẩm xã hội sẽ dồi dào thêm, nguồn thu nhập của mọi người sẽ tăng lên, thì hàng loạt vấn đề theo đó sẽ có điều kiện giải quyết tốt : tạo công ăn việc làm cho những người  thất nghiệp, chăm sóc người nghèo khó, những người trong diện chính sách, tu sửa, chỉnh trang phố phường sạch, đẹp, có văn hóa, thu hút nhiều nơi khác đến giao dịch, làm ăn, buôn bán… Do mặt bằng hẹp, mật độ dân số quá đông, Quận cần khuyến khích sản xuất, kinh doanh những mặt hàng cao cấp, có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, có giá trị kinh tế lớn, những ngành nghề truyền thống như các mặt hàng tiêu dùng cap cấp, thuốc đông y v.v … phục vụ cho nhu cầu nội địa, và nâng cao giá trị xuất khẩu. Có xác định thật đúng thế mạnh về tay nghề, về năng lực lao động tại chỗ, chúng ta mới chọn đúng cơ cấu các ngành hàng cần phải mở ra và phát triển để tập trung sức mạnh, tránh dàn trải tràn lan, không có định hướng tập trung đúng đắn.

Hoạt động dịch vụ luôn luôn là một thế mạnh của Quận 5, vì xã hội càng phát triển đi lên, thì nhu cầu dịch vụ sẽ vô cùng to lớn. Nhưng mục tiêu chính của mọi hoạt động dịch vụ là hướng vào phục vụ sản xuất để sản xuất không ngừng phát triển với năng suất lao động và chất lượng sản phẩm ngày càng cao. Nếu không coi đây là sự định hướng quan trọng, rất dễ làm cho hoạt động dịch vụ chạy theo thiên hướng không lành mạnh, làm tổn hại nghiêm trọng những giá trị đạo đức, tinh thần; những giá trị văn hóa vốn là sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc. Những dịch vụ phục vụ ăn chênh lệch bằng buôn lậu, đầu cơ, bằng những “cú áp phe” chỉ tạo ra sự què quặt cho nền kinh tế đất nước và hủy hoại tài năng, trí tuệ, tâm hồn tình cảm con người, nhất là trong thế hệ trẻ.

Từng thước mặt bằng ở Quận 5 là rất quý. Ơû đây, nhà dùng cho sản xuất, kinh doanh còn chưa được khai thác hết một cách hợp lý. Sắp tới, với chính sách “mở” trong quan hệ quốc tế, nhiều người nước ngòai sẽ dồn dập đến đây du lịch, làm ăn, buôn bán … Quận cần chú trọng việc kinh doanh địa ốc, thu hút sự tham gia của nhiều người có bản lĩnh, kinh nghiệm, có tài năng và phẩm chất để làm việc này, vì đây là một nguồn lợi lớn nằm ngay trong mỗi căn nhà, trên mỗi thước đất.

Một mặt phải chỉnh trang, sắp xếp, qui hoạch lại  vị trí, mặt bằng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cấp các nhà hàng khách sạn, các đường giao thông trong Quận, tu bổ, mở mang các kho tàng, bến bãi, làm sạch sông rạch, làm thêm đường mới, cầu mới, đồng thời Quận 5 còn phải chuẩn bị khả năng để hưởng ứng chủ trương mở ra các khu công nghiệp, các khu dân cư ở ngoại thành của Thành phố. Dần dần tạo ra khu dân cư mới, giải tỏa dần những nhà lụp xụp, chật hẹp, tối tăm.

Trong quá trình qui hoạch xây dựng địa bàn này, Quận cần huy động sự tham gia của các chuyên gia lành nghề, các nhà kiến trúc để có những phương án tối ưu, với bố cục hợp lý, tạo cho căn nhà và đường phố sự kết hợp hài hòa, cân đối, vừa bảo đảm thẩm mỹ, vừa giữ được vệ sinh môi trường, nghĩa là phải có khỏang trống để con người hít thở không khí trong lành và có hệ thống cây xanh.

Cùng với cây xanh, kinh doanh, hoạt động du lịch tới đây sẽ càng rộn rịp, tấp nập, do quan hệ làm ăn ngày càng mở rộng, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã trở lại bình thường. Chúng ta sẽ đón nhiều khách tới, trong đó có thân nhân các gia đình đồng bào người Hoa ở đây. Vì vậy, Quận cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động du lịch, để ngành này phải có môi trường văn minh, hấp dẫn. Muốn vậy, phải đầu tư nhiều mặt, trong đó, trước hết, phải đầu tư nhiều mặt, trong đó, trước hết, phải đầu tư vào việc đào tạo huấn luyện để có một đội ngũ làm du lịch vững về chính trị, trong sạch về phẩm chất, giỏi về nghiệp vụ, có cách ứng xử lịch sự, văn minh.

Đời sống kinh tế và bộ mặt tinh thần Quận 5 thêm đa dạng phong phú, nhờ có sự góp sức một cách tận tụy và có hiệu quả lớn của đông đảo đồng bào người Hoa ở đây. Qua biết bao thăng trầm của lịch sử, đồng bào vẫn thủy chung son sắt với mảnh đất này, cùng chịu cảnh cơ hàn tăm tối trong đêm dài nô lệ, cùng quật khởi vùng lên đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập, cùng nhiệt tình hăng say xây dựng đất nước, xây dựng thành phố, trong đó có gia đình mình.

Hòa hợp trong cộng đồng nhiều dân tộc, có ý chí làm ăn lớn, chịu khó, tận tụy, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và kinh doanh, giàu tình nghĩa với bà con, với phường khóm là những đức tính tốt đẹp khá nổi bật của đồng bào người Hoa ở đây. Chính nhờ đức tính trở thành truyền thống cực kỳ quý báu này, cùng với tầng lớp đồng bào trong Quận, đồng bào người Hoa đã vượt  qua biết khó khăn, thử thách, ra sức tạo dựng và ổn định đời sống trong mỗi gia đình, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào sự nghiệp chung nhằm góp phần  đưa Quận nhà và cả thành phố không ngừng đi lên. Đảng bộ và các tầng lớp đồng bào thành phố lúc nào cũng tin cậy, quý trọng tấm lòng và nhiệt tình của đồng bào người Hoa, lúc nào cũng chia sẽ nỗi lo, niềm vui của đồng bào thân thiết trong cộng đồng dân tộc này.

Với truyền thống lao động cần mẫn, giỏi tay nghề, có mối giao dịch rộng rãi ở trong nước và với nước ngoài, dễ thích nghi với nền kinh tế hàng hóa vận hành theo cơ chế thị trường, chắc chắn đồng bào người Hoa sẽ có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa. Thành phố và Quận 5 sẽ ra sức tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để huy động tài năng, sức lực, trí tuệ của đồng bào vào sự nghiệp phát triển chung. Mỗi người, mỗi gia đình đồng bào ở đây hãy hăng hái đầu tư vốn liếng, công sức vào các ngành sản xuất, kinh doanh thích hợp với điều kiện, truyền thống lao động và tay nghề của mình.

Kinh tế quốc doanh của Quận 5 vốn liếng không lớn, năng lực quản lý còn khiêm tốn, lại bị mất cân đối giữa tài sản cố định và vốn lưu động. Vì vậy, trong chỉ đạo phải biết phát huy thế mạnh để khắc phục  mặt yếu, mặt tồn tại của mình. Trước hết phải kiên quyết giải thể, thanh lý những cơ sở làm ăn thua lỗ, không hiệu quả để tập trung vào những nghề, những cơ sở mang lại hiệu quả cao nhất và bảo đảm chắc chắn nhất. Đồng thời phải nhận thức đúng đắn  rằng cổ phần hóa là một hướng đi đúng trong tình hình hiện nay. Cần xúc tiến việc cổ phần hóa trước hết trong nội bộ công ty, xí nghiệp với sự tham gia của cán bộ, công nhân viên nhằm khắc phục một phần lưu động và quan trọng hơn là tạo thêm một động lực nữa, ngoài động lực tiền lương theo năng suất còn có động lực được chia lãi đối với thành quả của xí nghiệp. Đây là động lực làm chủ thực sự, toàn công ty, xí nghiệp. Trên cơ sở đó, mở rộng sự hợp tác bằng kêu gọi cổ phần đối với tư nhân trong nước một cách chủ động. Cần nhấn mạnh rằng tài sản cố định là một thế mạnh. Vì đó là cơ sở để chúng ta tiến hành liên doanh hợp tác, nhằm dần dần khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu thiết bị kỹ thuật hiện đại và thị trường. Đồng thời đó cũng là cơ sở thúc đẩy tinh thần kết hợp tác giữa các thành phần kinh tế, giữa đồng bào Việt và Hoa, một sức mạnh phát triển kinh tế tổng hợp trên địa bàn theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa. Tất nhiên, đây là một công việc mới, ta phải bước đi, có thí điểm, chú ý rút kinh nghiệm. Phải nhớ rằng nôn nóng phiêu lưu là nguy cơ của mọi sự sụp đổ.

Việc thực hiện chính sách xã hội ở Quận 5 có nhiều nét nổi bật có thể giúp nhiều nơi khác những kinh nghiệm tham khảo. Nhờ tin dân, dựa vào dân, Quận 5 có nhiều hoạt động phong phú, huy động được sự đóng góp to lớn của các đồng bào để mở mang, tu sửa các công trình phúc lợi công cộng nhỏ, giải quyết công ăn việc làm cho một số người lao động, chăm sóc các gia đình trong diện chính sách, những người bị hoạn nạn, túng khó, cùng cực. Những hoạt động từ thiện mang tính nhân đạo vốn là truyền thống quý báu của nhân dân ta, nên không ngừng giữ gìn và phát huy nó là trách nhiệm, là đạo lý, lương tâm của mỗi chúng ta – những con người lấy nhân nghĩa làm trọng, lấy hạnh phúc của con người làm mục tiêu phấn đấu cao nhất.

Mặt khác, Quận 5 cần có những biện pháp kiên quyết nhất, những cách làm đồng bộ để triệt tiêu những hoạt động phi pháp, vừa làm nghèo nền kinh tế đất nước, vừa gây tổn hại sức khỏe, mạng sống của bao nhiêu người. Đó là nạn làm hàng giả, từ bột ngọt giả, thuốc tây giả, bia giả. Đó là nạn buôn lậu, đầu cơ trục lợi, nạn tham ô, móc ngoặc, làm giàu trên mồ hôi nước mắt và trên nỗi đau khổ của những người lao động lương thiện. Đó là các tệ nạn xã hội, các đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trong nhân dân. Quản lý hành chính trên địa bàn Quận 5 quả là một nhiệm vụ rất phức tạp. Mật độ dân số đông, hoạt động kinh tế xã hội càng sầm uất đòi hỏi năng lực quản lý của bộ máy hành chính phải được phấn đấu ngang tầm, trước hết là ở cơ sở.

Để Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh xứng đáng với vị trí lãnh đạo và vai trò tiên phong của mình, cần phải loại trừ cho được những kẻ cơ hội về chính trị, những phần tử thóai hóa về phẩm chất hiện còn ở trong Đảng. Những tư tưởng cá nhân, mất đoàn kết, những hành động quan liêu mất ảnh hưởng đối với quần chúng phải được phê phán nghiêm khắc, đấu tranh không khoan nhượng. Mặt khác, cần có ý thức phát hiện, có kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện thật tốt để bổ sung vào đội ngũ Đảng những đảng viên cán bộ mới, có năng lực, phẩm chất, đầy tâm huyết với dân, với Đảng, trong đó có những con người ưu tú trong đồng bào người Hoa. Bố trí cán bộ đúng tài năng và vị trí là một việc làm khách quan khoa học. Nó sẽ phát huy cao nhất năng lực của đội ngũ và cũng là điều kiện để đoàn kết cán bộ. Ngược lại nếu chủ quan, phân công không phù hợp thì chẳng những ưu điểm sẽ không được phát huy mà nhược điểm dễ có khả năng bộc lộ rất tai hại. Chi bộ là đơn vị hạt nhân, là tổ chức cơ sở của Đảng, là chiếc cầu nối liền trực tiếp giữa Đảng với quần chúng. Vì vậy, phải chú trọng củng cố để các chi bộ thật sự vững mạnh. Tất cả đảng viên ở cơ sở, kể cả đương chức và hưu trí đều phải được phân công phụ trách quần chúng, trực tiếp quan hệ và giáo dục quần chúng. Người Đảng viên giỏi chính là người có khả năng biến những thành phần chậm tiến thành những quần chúng tích cực, có được ảnh hưởng chính trị rộng rãi và xây dựng được nhiều cốt cán quần chúng. Đó chính là lực lượng tiếp cận Đảng và là cơ sở để phát triển đảng viên có chất lượng.

Muốn  có một Đảng bộ Quận thật mạnh, không thể còn Đảng bộ phường yếu kém, chi bộ yếu kém, nhiều đảng viên yếu kém. Ngay trong các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng vậy, tổ chức Đảng và mỗi đảng viên cần gương mẫu trong lao động, sản xuất, trong lối sống, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi lĩnh vực hoạt động của các tổ chức kinh tế. Thông thường, những nơi làm ăn bê bối nhất, chính là những nơi hoạt động của Đảng kém hiệu lực nhất. Qua Đại hội các cấp lần này, dứt khoát chúng ta phải kiên quyết sàng lọc, tuyển chọn, lấy quan điểm của giai cấp công nhân, chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh để chỉnh đốn Đảng – điều quan trọng trước tiên mà Bác Hồ đã nhắc nhở chúng ta trong di chúc thiêng liêng của Người.

Thưa Đại hội,

Quán triệt sâu sắc và vận dụng một cách chủ động, sáng tạo tinh thần Nghị quyết Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ VII và Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ thành phố lần thứ V, toàn Đảng bộ và các tầng lớp đồng bào Quận 5 tăng cường đoàn kết nhất trí, nêu cao ý chí và nghị lực ra sức tổ chức thực hiện một cách hiệu quả, làm việc với năng suất, chất lượng ngày càng cao, nhất định sẽ tạo được chuyển biến quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động của Quận, nhất định sẽ giành được những thành tựu to lớn, có những đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp cách mạng ở thành phố. Với niềm tin mạnh mẽ đó, tôi xin chức Đại Hội chúng ta thành công tốt dẹp !

Xin chức sức khỏe các đồng chí đai biểu.

Thông báo