Thứ Tư, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thành Tài - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 7 lần IV (Ngày 26/7/2010)

Kính thưa:

- Đồng chí Huỳnh Thị Nhân - UVBCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy,

- Các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng,

- Đoàn Chủ tịch Đại hội và toàn thể các đồng chí Đại biểu tham dự Đại hội,

Trong không khí Thành phố cùng cả nước đang tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2010, thiết thực lập thành tích chào mừng 65 năm Quốc khánh nước Công hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XI của Đảng; hôm nay Đảng bộ Quận 7 tiến hành tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2015, sau một thời gian khẩn trương, tích cực, nghiêm túc chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm cao. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí đại biểu về dự Đại hội cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quận 7 lời chúc sức khoẻ, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí đại biểu,

Qua báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ quận vừa trình bày tại Đại hội, cho thấy trong bối cảnh tình hình của cả nước, Thành phố nói chung và Quận 7 nói riêng có những thuận lợi và khó khăn đan xen, đặc biệt là từ cuối năm 2007 đến nay, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; song với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Quận 7 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ III. Tôi cơ bản thống nhất với đánh giá của Đảng bộ Quận về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quận nhiệm kỳ qua. Đó là: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; đã duy trì và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm bình quân tăng 18,26%; thương mại-dịch vụ tăng bình quân 24,58%; thu ngân sách 5 năm đạt 5.000 tỷ đồng vượt chỉ tiêu Thành phố giao và là một trong 7 quận của Thành phố có số thu ngân sách hàng năm đạt trên 1.000 tỷ động; hạ tầng kỹ thuật đô thị và nhiều công trình văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục-thể thao được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp; bộ mặt đô thị ngày càng khang trang sạch đẹp. Các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thể dục - thể thao, gắn với thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo theo tiêu chí mới đạt kết quả thiết thực; hầu hết các chỉ tiêu về văn hoá - xã hội đạt yêu cầu Nghị quyết đề ra. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo thực hiện theo yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cở sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bước đầu đạt được kết quả thiết thực; công tác phát triển Đảng vượt chỉ tiêu đề ra. Hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy chính quyền Quận và phường từng bước được nâng lên; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội được phát huy, góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận đề ra. Với những nỗ lực và thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 7 đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương lao động hạng II. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 7 đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa các đồng chí,

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, báo cáo chính trị và bản kiểm điểm Ban Chấp hành Đảng bộ Quận cũng đã nghiêm túc, thẳng thắng nhìn nhận những khuyết điểm, thiếu sót, tồn tại cần phải khắc phục. Đó là sự phát triển của Quận chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Quận đô thị hoá rất nhanh; hạ tầng kỹ thuật của Quận được đầu tư lớn nhưng chưa đồng bộ, chưa theo kịp tốc độ gia tăng dân số cơ học; công tác quy hoạch đào tạo, bố trí cán bộ trẻ còn hạn chế, vai trò giám sát và phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hiệu quả chưa cao…

Tại Đại hội này tôi muốn các đồng chí đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân cần nhìn thẳng vào sự thật, phân tích, đánh giá đúng những thành tựu đạt được, cũng như những tồn tại, yếu kém, qua đó rút ra những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm thiết thực cho nhiệm kỳ 2010-2015.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2010-2015, tôi cơ bản thống nhất với nội dung đề ra, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Quận và xin gợi ý một số vấn đề trọng tâm để Đại hội thảo luận và quyết định.

Một là, với vị trí chiến lược, là cửa ngõ giao thông quan trọng của Thành phố, có khu chế xuất Tân Thuận hoạt động hiệu quả, khu đô thị mới phát triển nhanh và nhiều công trình giao thông đường bộ, đường thủy, bến cảng… mang tính huyết mạch đi vào hoạt động… Quận 7 có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội, đặc bịêt là trên lĩnh vực xây dựng thương mại-dịch vụ. Do đó, quận cần chú trọng đầu tư phát triển các khu thương mại tập trung, trung tâm tài chính-ngân hàng, du lịch sinh thái, các loại hình dịch vụ hậu cầu phục vụ khu chế xuất Tân Thuận, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, khu cảng du lịch; có giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới và hiện đại hoá công nghệ; kiên quyết di dời và không để phát sinh các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm để giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm Quận 7 là một trong những Quận xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển đô thị xứng tầm của Thành phố, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Quận 7 có đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Thành phố về dự án giải toả nhà trên và ven Kênh Tẻ, khu đất đầu tư xây dựng Trường học của Xí nghiệp đóng tài Đại Thắng; dự án giải toả ven ao Song Tân và nhà trên kênh rạch khác trên địa bàn Quận; tôi nhất trí với những đề xuất, kiến nghị của Quận và các vấn đề này Thường trực UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ Quận 7 đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên.

Là một Quận mới thành lập, có tốc độ đô thị hoá nhanh, Quận 7 cần chủ động phối hợp với các ngành chức năng Thành phố khẩn trương hoàn chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của Quận đến năm 2020; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý quy hoạch một cách đồng bộ và theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Chú ý các giải pháp thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng các công trình, không để thất thoát, lãng phí trong đầu tư nguồn vốn ngân sách. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể Quận cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng tình ủng hộ và thực hiện đúng quy hoạch với ý thức tự nguyện, tự giác, vì lợi ích của mỗi người dân, của cộng đồng xã hội.

Nhân đây xin được trao đổi với các đồng chí một vài khía cạnh chi tiết hơn về cách đặt vấn đề này:

Trên bình diện chung chúng ta có nhiều quy chuẩn để xây dựng và quản lý quy hoạch. Tuy nhiên, thực tế đang không chỉ ở Quận 7 mà trên toàn địa bàn Thành phố trong nhiều năm qua, chúng ta chưa tính hết điều kiện cần và đủ để nhằm thực hiện những định chế và những quy chuẩn trong xây dựng đạt được quy hoạch như mong muốn. Nói cách khác, vừa qua chúng ta có những quy định hợp lý và khoa học, nhưng do điều kiện không bảo đảm nên các quy chuẩn đó đã không được thực thi. Mỗi một công trình, một dự án làm theo quy hoạch là đúng, nhưng cùng với quy mô và hệ số sử dụng đất thì bao giờ cũng có quy chuẩn kèm theo về cơ sở hạ tầng xã hội, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có nguồn lực đủ mạnh để thực hiện những dự án lớn một cách đồng bộ. Vì thế với những dự án quy mô nhỏ và trung bình chúng ta không có được những sản phẩm cơ sở hạ tầng xã hội đúng với những cái chuẩn quy định. Ví dụ như: một dự án đầu tư trên 1000m2 với mấy trăm hộ dân thì tương ứng với bao nhiêu cơ sở hạ tầng xã hội như trường Mẫu giáo hoặc trường Trung học cơ sở. Nhưng vì phân chia nhỏ nên dù khu vực dân cư mới đã được quy hoạch nhưng thiếu trường học đủ chuẩn, thiếu cơ sở hạ tầng đủ chuẩn, thiếu bệnh viện đủ chuẩn, thiếu cơ sở văn hoá đủ chuẩn. Chúng ta phải có cách tiếp cận khác hơn, đó là đảm bảo huy động sức mạnh của toàn xã hội, đảm bảo sự hài hoà của các nguồn lực đầu tư xã hội hoá để nhà đầu tư có lợi ích. Đồng thời nhà nước đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho các cơ sở hạ tầng xã hội và cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng góp phần cho sự phát triển không gian đô thị, chúng ta phải tính đến, tính đủ giá trị thương quyền từ việc đầu tư này của nhà nước cho các khu đô thị đó. Vừa qua Thành phố có tổng kết đặt vấn đề cho các Viện nghiên cứu và giao cho Quận 2 làm thí điểm, nhà nước sẽ đứng ra chủ trì thực hiện quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội theo từng khu vực, các nhà đầu tư từng dự án có nghĩa vụ đóng góp tài chính theo quy mô dự án để có nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội này. Có như vậy việc quy hoạch của chúng ta mới đúng chuẩn và việc thực hiện quy chuẩn xây dựng mới đảm bảo được sự hài hoà.

Tôi đồng tình với lãnh đạo Quận về chủ trương tập trung xây dựng kết nối hạ tầng giao thông giữa các Khu đô thị mới và các khu dân cư hiện hữu, phấn đấu phủ kín lưới điện, hệ thống cấp nước, thoát nước, hoàn thành các dự án cải tạo nâng cấp các tuyến đường liên thông như Nguyễn Thị Thập nối dài, Đào Trí, Tân Phú, Phú Thuận… Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đô thị, vừa phải đảm bảo tốc độ đô thị hoá tiếp tục tăng nhanh nhưng cũng phải bảo đảm môi trường sống xanh, sạch cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân trên địa bàn Quận.

Hai là, cùng với phát triển kinh tế, phát triển đô thị, Quận cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn về mọi mặt, trong đó, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá phát triển các lĩnh vực văn hoá, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thể dục - thể thao, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; sớm hoàn chỉnh Quy chế phân công trách nhiệm thực hiện công tác quản lý hành chính nhà nước trong Khu đô thị mới Nam Thành phố và các Khu đô thị trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, cải cách tư pháp, đề cao tinh thần cảnh giác đấu tranh với âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoá bình” của các thế lực thù dịch; đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, chương trình mục tiêu 3 giảm. chuyển hoá địa bàn trọng điểm, kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chú trọng thực hiện tốt công tác tiếp công dân… để bảo đảm cho Quận 7 có môi trường sống lành mạnh, an toàn, môi trường văn hoá tốt đẹp, nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị ngày càng được nâng cao, xứng tầm với một khu đô thị kiểu mẫu không những của Thành phố mà còn là khu đô thị kiểu mẫu của cả nước. Với tinh thần đó, tôi đề nghị Quận 7 nghiên cứu xem xét, đề ra các chỉ tiêu, biện pháp để phấn đấu đạt được chuẩn khu đô thị “Sạch đẹp – văn minh lịch sự và an toàn”.

Ba là, Đảng bộ Quận cần tiếp tục quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính ở địa phương ngày càng hiệu quả hơn.

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính ở Quận 7 có nhiều tiến bộ, đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và ứng dụng tiêu chuẩn ISO vào dịch vụ hành chính công, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”. Quá trình thực hiện đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm tốt; Đảng bộ và chính quyền quận cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới; trong đó, xác định cải cách hành chính không chỉ đổi mới về thể chế, về tổ chức bộ máy, quy trình, thủ tục văn bản mà quan trọng hơn là yếu tố con người, là mối quan hệ giữa cán bộ, công chức với người dân. Điều này đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, sửa đổi thái độ, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức để giảm phiền hà cho doanh nghiệp và nhân dân; đồng thời tăng cường công tác phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của bộ máy chính quyền Quận và phường trong điều kiện chúng ta không còn tổ chức Hội đồng nhân dân cấp Quận, phường; không ngừng phát huy vai trò vị trí của Mặt trận và các đoàn thể quần chúng tốt hơn trong việc giám sát thực hiện quyền dân chủ của dân. Bên cạnh đó là không ngừng phát huy vai trò vị trí của mặt trận và các đoàn thể quần chúng tốt hơn trong việc giám sát thực hiện quyền dân chủ của dân. Với cơ chế này sắp tới việc cải cách hành chánh, cải cách tư pháp và thực hiện dân chủ cơ sở, phát huy vai trò của mặt trận và các đoàn thể quần chúng không thuần tuý là những việc làm riêng lẽ mà phải nối kết lại với nhau để tạo một sức mạnh tổng hợp cho việc chúng ta quyết định không tổ chức bộ máy Hội đồng nhân dân cấp Quận, Huyện và phường, điều đó thực chất là chúng ta đã thực hiện được việc tin vào bộ máy và đảm bảo cho cơ chế vận hành của một chính quyền đô thị được nhanh hơn với một quy mô dân số gần 10 triệu dân và đòi hỏi phải có một quyết sách rất nhanh, chính xác và đúng đắn, đảm bảo cho sự lan toả và kết nối có hiệu quả tốt hơn và tích cực hơn.

Bốn là, tập trung xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh để đủ sức lãnh đạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra trong nhiệm kỳ tới. Để thực hiện tốt yêu cầu này, Quận cần có biện pháp cụ thể, thiết thực để xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức theo hướng:

- Thực hiện tốt yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; chú trọng nhân rộng các điển hình để đưa Cuộc vận động lan toả vào đời sống xã hội, góp phần ngăn ngừa sự suy thoái về đạo đức, lối sống cũa một bộ phận đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân; đồng thời thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đề cao cảnh giác, đấu tranh với mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các loại hình cơ sở Đảng, đặc biệt là các tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú trong công nhân lao động, đoàn viên, hội viên, trí thức, quần chúng tiêu biểu ở khu phố, tổ dân phố để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kết nạp đảng viên. Chăm lo thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bố trí cán bộ, chú trọng cán bộ trẻ, cán bộ nữ; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa sai phạm của các tổ chức Đảng, cán bộ và đảng viên.

Qua báo cáo kiểm điểm của Đảng bộ Quận 7 chúng tôi theo dõi thấy rằng vừa qua các đồng chí đưa ra rất nhiều giải pháp về tổ chức, chính sách, cán bộ, về cơ chế vận hành để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế-xã hội mà Đảng bộ đã đề ra tại nhiệm kỳ III. Tôi đề nghị tại Đại hội này qua thảo luận các đồng chí sẽ cố gắng tổng kết và quyết định chọn lựa những giải pháp cơ bản nhất không chỉ có giá trị thực tiễn trước mắt mà còn là những giải pháp cơ bản, lâu dài cho việc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan Nhà nước; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc tập hợp, tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; thực hiện tốt các chính sách an dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra trong nhiệm kỳ tới.

Năm là, cùng với việc thảo luận góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XI của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận, tôi đề nghị tại Đại hội các đồng chí đại biểu cần đề cao trách nhiệm, phát huy dân chủ trong ứng cử, đề cử để bầu chọn Ban Chấp hành khoá mới những đồng chí “có đức - có tài”, tiêu biểu của Đảng bộ về phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín, có khả năng lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội cấp mình và cấp trên, đồng thời giới thiệu và bầu chọn những đại biểu xứng đáng của Đảng bộ dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ IX, góp phần sự thành công chung của Đại hội Đảng bộ Thành phố.

Thưa các đồng chí đại biểu,

Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ IV sớm đi vào cuộc sống, tôi đề nghị sau khi kết thúc Đại hội, cấp ủy mới cần khẩn trương tổ chức quán triệt và cụ thể hoá Nghị quyết thành các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện; trong đó, xác định những trọng tâm trọng điểm, việc làm trước, việc làm sau để tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả; đồng thời phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng cá nhân trong ban chấp hành; thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết định kỳ hàng năm để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, kịp thời khen thưởng, động viên, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt để phát huy.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, tôi tin tưởng Đảng bộ Quận 7 sẽ tổ chức thành công Đại hội và quyết tâm chính trị cao trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận đã đề ra.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí, các vị đại biểu và gia đình lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí./.

Thông báo