Thứ Tư, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 7 lần thứ IV (2010 - 2015)

Kính thưa Đoàn chủ tịch,

Kính thưa đại hội,

Cách đây 5 năm, vào tháng 10/2005, đại hội Đại biểu Đảng bộ quận 7 lần III (nhiệm kỳ 2005-2010) đã được tiến hành thắng lợi. Đại hội đã đề ra mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và 8 chương trình trọng điểm có tính đột phá để nhằm đưa Quận 7 từng bước trở thành quận đô thị hóa, văn minh hiện đại, làm cho đời sống người dân quận 7 được cải thiện nhanh chóng thoát ra khỏi cảnh nghèo nàn lạc hậu. 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ III, toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, chiến sĩ và nhân dân quận 7 đã ra sức phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ với kết quả là hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt, trong đó thu ngân sách nhà nước năm sau tăng gấp đôi năm trước, năm 2009 đạt trên 1700 tỷ đồng, 8 chương trình trọng điểm được triển khai tổ chức thực hiện tạo sự chuyển biến cơ bản, đời sống văn hoá xã hội nâng cao, an ninh chính trị-trật tự xã hội luôn giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, dân chủ cơ sở được phát huy tạo sự đồng thuận trong vận động nhân dân, công tác cải cách hành chính một cửa liên thông thống nhất, công khai, minh bạch và đơn giản hóa thủ tục, tỷ lệ hồ sơ trả đúng thời hạn hơn 95%, ng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước. Đảng bộ quận 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, Chính quyền và nhân dân quận 7 được vinh dự nhận huân chương lao động hạng II, cờ của Thủ tướng Chính phủ, cờ của UBND Thành phố tặng cho đơn vị xuất sắc 5 năm liền. Tuy cũng còn không ít thiếu sót, tồn tại cần được khắc phục, song đến nay sứ mạng lịch sử của Đại hội Đại biểu lần III đã cơ bản hoàn thành trách nhiệm và sẽ trao lại vinh dự này cho Đại hội Đại biểu lần IV của chúng ta tiếp tục đảm nhiệm. Để đánh dấu và ghi nhận thời khắc giao thừa có ý nghĩa này, tôi xin Đại hội cho một tràng pháo tay để biểu lộ tình cảm sâu sắc ấy.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy về việc tiến hành Đại hội Đảng các cấp, từ cuối năm 2009, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã lãnh đạo, hướng dẫn các cơ sở Đảng tổ chức đại hội, đồng thời tích cực, khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010-2015).

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cả về nội dung lẫn nhân sự cho Đại hội. Đặc biệt, Đảng bộ đã được Thường vụ Thành ủy, tổ công tác của Thành ủy thường xuyên theo dõi chỉ đạo, hướng dẫn, góp ý. Đại hội chúng ta trân trọng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Thành ủy và nhiệt liệt hoan nghênh toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân quận 7 đã có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng Đảng, góp phần hoàn chỉnh nội dung văn kiện Đại hội cũng như chuẩn bị nhân sự trình Đại hội lựa chọn để bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Đảng bộ chúng ta. Đến nay công việc chuẩn bị đã xong, được sự đồng ý của Thành ủy, chúng ta tiến hành tổ chức đại hội.

Kính thưa các đồng chí,

Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV được tổ chức trong không khí cả nước thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng, cùng với việc tổng kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến dự Đại hội của chúng ta hôm nay, chúng tôi vui mừng được đón tiếp lãnh đạo Thành phố:

- Đồng chí Huỳnh Thị Nhân-UVBCHTW Đảng- Phó Bí thư Thành ủy.

- Đồng chí Nguyễn Thành Tài-UVBTVTU-PCT TT UBND Thành phố.

- Đồng chí Dương Quan Hà - UVBTVTU-CT UBMTTQVN Thành phố.

- Đồng chí Thân Thị Thư- UVBTVTU-Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

- Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà-UVBTVTU-Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy.

- Đại diện các Ban Đảng Thành ủy, các Sở, ngành Thành phố.

- Các đồng chí lãnh đạo huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Quận 4, Quận 8.

- Đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, lực lượng vũ trang, lãnh đạo các Doanh nghiệp Nhà nước đóng trên địa bàn.

- Đại diện Ban quản lý Khu Nam, công ty Phú Mỹ Hưng, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Ban giám đốc Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn là những đơn vị tài trợ chính cho chúng ta..

Về phía quận 7 xin trân trọng giới thiệu:

- Các đồng chí nguyên là bí thư, là UVBTV Nhà Bè, quận 7 các thời kỳ đã nghỉ hưu, chuyển công tác.

- Các đồng chí nguyên là UV BCH Đảng bộ quận 7 khoá III đã nghỉ hưu, chuyển công tác.

- Các đồng chí đại biểu và khách mời.

- Báo đài đến dự và đưa tin.

Đặc biệt là sự có mặt của 200 đại biểu đại diện cho gần 3000 đảng viên của 26 đảng bộ, chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ quận về dự Đại hội hôm nay. Xin Đại hội nhiệt liệt hoan nghênh.

Kính thưa các đại biểu,

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: “Đại hội Đảng rất quan trọng đến tương lai cách mạng của nước ta, nhân dân ta, đây là một dịp rèn luyện chính trị rộng khắp, Đại hội lần này sẽ là nguồn ánh sáng mới, lực lượng mới cho toàn Đảng và toàn dân ta, cho nên toàn thể đồng chí ta phải thảo luận kỹ càng các đề án và đóng góp dồi dào để đảm bảo đại hội thành công tốt đẹp”. Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Người, đưa cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề xây dựng dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, là đạo đức là văn minh vào chương trình nghị sự.

Để Đại hội lần này đạt được những kết quả tốt đẹp, chúng ta cần tập trung những vấn đề trọng tâm sau:

Một là nghiên cứu thảo luận và thông qua bản tổng hợp ý kiến góp ý cho dự thảo các văn kiện của Trung ương, Thành phố; thảo luận việc thực hiện Nghị quyết và kiểm điểm vai trò lãnh đạo của Ban chấp hành đảng bộ quận lần III nhiệm kỳ (2005-2010), đánh giá, phân tích nguyên nhân làm được và nhất là nguyên nhân của các khuyết điểm chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời tập trung trí tuệ, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp khả thi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ 5 năm tới.

Hai là, việc cụ thể hóa để đưa nghị quyết đại hội vào thực tiễn và tổ chức thực hiện có hiệu quả hay không, rất cần có một cấp ủy thật sự có khả năng tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trước mắt đồng thời phải mang tính kế thừa lâu dài, do vậy tại đại hội này tôi đề nghị các đại biểu xem xét và bầu chọn vào Ban chấp hành nhiệm kỳ (2010-2015) những đồng chí thật sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có uy tín, có khả năng quy tụ, đoàn kết, có năng lực lãnh đạo, đồng thời phải chú ý tỷ lệ lực lượng trẻ, tỷ lệ nữ hợp lý nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đưa nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, bảo đảm phát huy cao nhất năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Ban chấp hành trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ Thành phố là những đồng chí có bản lĩnh, có khả năng đóng góp cho sự thành công của đại hội.

Ba là thực hiện nghiêm và phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ trong đại hội, phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao trách nhiệm của người đảng viên, giữ vững kỷ cương, tăng cường đoàn kết, tạo không khí cởi mở, tin cậy, đóng góp trên tinh thần trách nhiệm xây đựng để đạt được sự thống nhất cao trong đại hội.

Bốn là tuân thủ chương trình, quy chế làm việc của đại hội để đảm bảo đại hội diễn ra thông suốt, trang nghiêm và hoàn thành đúng theo thời gian dự định.

Thưa toàn thể Đại hội,

Với nhiệm vụ quan trọng như vậy, đòi hỏi mỗi chúng ta phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân quận 7. Đoàn chủ tịch rất mong các đồng chí đại biểu tập trung để đóng góp nhiều nhất cho sự thành công của Đại hội. Với tinh thần “Dân chủ - trí tuệ - đoàn kết - đổi mới”, tôi tin tưởng chắc chắn Đại hội chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Với niềm tin tưởng đó, thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 7 lần IV (nhiệm kỳ 2010-2015).

Xin cảm ơn và kính chúc sức khoẻ các đồng chí.

Thông báo