Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

“Bóng hồng” sát hạch bắn đạn thật

Nữ tân binh thực hành bắn đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK

(Thanhuytphcm.vn) - Mới gần 6 giờ sáng, Trường bắn Phú Mỹ Hưng tại huyện Củ Chi, đã rộn ràng tiếng nói cười của các nữ chiến sĩ mới Đại đội 21, Tiểu đoàn 5, Trường Quân sự Quân khu 7. Sau gần 3 tháng huấn luyện, đây là buổi đầu tiên 99 nữ tân binh tham gia bắn tập bằng đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK.

Tuy khá mệt do thức dậy từ 4 giờ sáng và trải qua chặng đường hành quân mấy chục km, song ngay khi vừa đến nơi, các nữ tân binh đã tích cực tham gia bố trí bãi bắn và chăm chú theo dõi chỉ huy đơn vị quán triệt về kỷ luật trường bắn, qui tắc đảm bảo an toàn trong thực hành bắn. Tiếp đó, từng tốp 6 chiến sĩ lần lượt cơ động từ vị trí tập trung chờ bắn đến vị trí nhận đạn rồi vào tuyến bắn. Ngay sau khẩu lệnh bắn của cán bộ chỉ huy, các nữ chiến sĩ tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc “tì vai, áp má, nín thở, bóp cò”, lần lượt khai hỏa. Không gian như rung lên bởi những tiếng nổ đanh, gọn của súng tiểu liên AK và tiếng nổ chát chúa của lựu đạn ở bãi ném lựu đạn bên cạnh của đơn vị bạn.

Chia sẻ sau khi vừa hoàn thành bài bắn, binh nhì Hoàng Việt Hà, chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 21, cô gái đến từ Binh chủng Hóa học cho biết: “Lúc mới tới địa điểm bắn, chúng tôi đều bỡ ngỡ bởi sự rộng lớn của trường bắn và hồi hộp khi theo dõi các đồng chí cán bộ bắn chứng minh để làm mẫu. Đến lượt mình thực hành bắn, ngoài viên đạn đầu tiên hơi bất ngờ do độ giật của súng, các lần bắn sau, chúng em đều tự tin ứng dụng những kiến thức được huấn luyện vào các tư thế bắn”.

Còn chiến sĩ Nguyễn Thị Thủy Tiên, cô gái đến từ quận Gò Vấp, TPHCM bộc bạch: “Trước ngày bắn đạn thật, đơn vị tạo điều kiện cho tôi gọi điện về nhà. Mẹ động viên tôi bình tĩnh, tự tin và chúc tôi hoàn thành tốt bài bắn tập. Qua buổi bắn đạn thật, tôi đã rút ra một số kinh nghiệm, khẩn trương luyện tập để thực hiện tốt nhiệm vụ trong lần bắn sau”.

Nữ tân binh chuẩn bị hộp tiếp đạn, sẵn sàng bắn đạn thật Nữ tân binh chuẩn bị hộp tiếp đạn, sẵn sàng bắn đạn thật

Trung tá Nguyễn An Hòa, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết: Theo tiến trình biểu huấn luyện, chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2020 sẽ được tham gia 4 lần bắn tập bằng đạn thật trước khi kiểm tra cuối khóa. Nhưng do thực hiện qui định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nên 3 đợt bắn tập các bia số 4, 7, 8 không tổ chức được. Để đảm bảo tốt bắn đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK lần này, chúng tôi đã tổ chức sinh hoạt, quán triệt cho các nữ tân binh về mục tiêu, yêu cầu và nội dung của bài bắn, đồng thời tiến hành ôn luyện để các em nắm chắc yếu lĩnh động tác cũng như các kỹ năng khi thực hành bắn đạn thật.

Còn Trung tá QNCN Nhữ Thị Lan – Trung đội phó Trung đội 3, Đại đội 21 chia sẻ: Là cán bộ quản lý đơn vị, lại là phụ nữ nên tôi hiểu những băn khoăn, lo lắng của các nữ tân binh khi lần đầu tham gia bắn đạn thật. Do đó, những ngày qua, tôi dành nhiều thời gian gần gũi, nắm bắt tâm trạng của các em và kịp thời hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, giúp các em yên tâm tư tưởng, sẵn sàng tham gia buổi bắn đạn thật.

Với quyết tâm cao của các nữ chiến sĩ và sự sâu sát, động viên kịp thời của đội ngũ cán bộ, Đại đội 21, Tiểu đoàn 5 đã hoàn thành tốt bài bắn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đợt sát hạch này là cơ sở để Trường Quân sự Quân khu đánh giá chất lượng huấn luyện, đồng thời tổ chức cho bộ đội tiếp tục ôn luyện, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, quyết tâm đạt kết quả cao trong đợt kiểm tra bắn đạn thật cuối khóa huấn luyện tân binh.

Hồ Tấn Chí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo