Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

50 năm - Tiểu đoàn 31 anh hùng

Chiến sĩ Tiểu đoàn 31 – Kiểm soát quân sự huấn luyện nghiệp vụ.

(Thanhuytphcm.vn) - Cách đây vừa tròn 50 năm, ngày 15/7/1970 tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Tiểu đoàn 31 đặc công (Bộ Tư lệnh Đặc công) - tiền thân của Lực lượng Kiểm soát quân sự (Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh) ngày  nay được thành lập. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng những chiến công rực rỡ của Tiểu đoàn sẽ mãi còn gắn liền với những địa danh như Đông Hà, Cửa Việt, Hương Trà, Đồng Lâm, Ái Tử, Bến Ngự, Gio Linh… của vùng đất Khu 5 nơi chiến trường Trị - Thiên - Huế năm xưa. Từ chiến tranh đến hòa bình, trên chặng đường 50 năm ấy, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn nối tiếp nhau xây đắp nên bề dày truyền thống vẻ vang của một dơn vị anh hùng.

Sau ngày 30/4/1975 (thời kỳ quân quản) trong đội hình của Lữ đoàn Quân cảnh, đơn vị đã nhanh chóng tiếp quản, bảo vệ các mục tiêu, địa bàn trọng yếu của Thành phố; trấn áp tội phạm, phần tử phản động, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội Thành phố; đồng thời tích cực tham gia xây dựng chính quyền cơ sở. Theo đó, ngày 15/10/1977, một bộ phận của đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc. Ngày 9/1/1979, Tiểu đoàn thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Sau khi rút quân về nước (26/6/1980), Tiểu đoàn tập trung củng cố, xây dựng đơn vị, tiếp tục làm nhiệm vụ Kiểm soát quân sự, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Thành phố.

Với đặc thù của một đơn vị vừa làm nhiệm vụ cơ động sẵn sàng chiến đấu vừa tiến hành công tác kiểm soát quân sự duy trì kỷ luật quân đội; thực hiện nhiệm vụ tiêu binh, danh dự; tuần tra giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đưa, đón, bảo vệ các phái đoàn trong và ngoài nước đến thăm, làm việc tại Thành phố và các địa phương trên địa bàn Quân khu. Tuy công việc nhiều, đan xen và nhiều nhiệm vụ đột xuất, song có thể nói, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn luôn chủ động, nhạy bén trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đảng bộ Tiểu đoàn 31 - kiểm soát quân sự liên tục 10 năm (2009 – 2019) đạt trong sạch vững mạnh; 5 năm liền (2015 – 2019) dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT Thành phố; đồng thời đây cũng là đơn vị có nhiều tập thể, cá nhân tham gia và đạt giải cao tại các kỳ Hội thao quốc phòng của Quân khu và Đại hội thể dục thể thao toàn quân.

Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 31 tại hội thao quốc phòng Thành phố. Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 31 tại hội thao quốc phòng Thành phố.

Kết quả đó, trước hết phải nói đến vai trò của đội ngũ cán bộ, sĩ quan và của đảng viên trong đơn vị đã được phát huy thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Luyện cán, rèn binh, nghiêm minh, chuẩn mực”, “Nói đi đôi với làm, Nói ít làm nhiều, Làm đến đâu hiệu quả đến đó”. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trong tiểu đoàn đã thực hiện tốt tinh thần tự học, tự rèn với trách nhiệm nêu gương. thực sự là những tấm gương sáng cho quần chúng học tập noi theo. Nổi bật cho những biểu hiện ấy chính là đội ngũ sĩ quan trẻ tại các chi bộ trong Đảng bộ Tiểu đoàn luôn sâu sát thực hiện tốt công tác Đảng - Công tác chính trị, duy trì thực hiện nền nếp qui chế dân chủ ở cơ sở theo phân cấp gắn với xây dựng tổ chức Đoàn, Hội đồng quân nhân vững mạnh. Do đó, đã tạo được sự thống nhất về nhận thức cho mỗi cá nhân để hành động đúng theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Do tính chất đặc thù công việc nên từ sĩ quan đến chiến sĩ của Tiểu đoàn ngoài phẩm chất chính trị, bản lĩnh chiến đấu vững vàng, có thể chất tốt còn phải là những người có năng lực chuyên môn giỏi, tinh thông về nghiệp vụ, có trình độ kỹ - chiến thuật cao, nhất là về năng lực tác chiến địa hình Thành phố. Và hơn hết chính là tinh thần tự nguyện, đồng cảm, chấp nhận những thiệt thòi riêng tư của bản thân cho nhiệm vụ chung.

Không chỉ góp phần giữ cho Thành phố bình yên mà Tiểu đoàn 31 – KSQS còn là đơn vị huấn luyện giỏi của LLVT Thành phố. Với phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ, hàng năm Tiểu đoàn đều hoàn thành tốt các nội dung chương trình huấn luyện đề ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt. Ngoài nội dung huấn luyện theo qui định, đơn vị còn dành nhiều thời gian cho huấn luyện chuyên sâu và lồng ghép nhiều nội dung học tập, bổ trợ cho nghiệp vụ công tác kiểm soát quân sự và các hoạt động phòng chống các loại tội phạm, nhất là nắm bắt kịp thời, phối hợp triệt phá hoại, gây mất ổn định chính trị, phá rối an ninh trật tự xã hội.

Đoàn viên thanh niên Tiểu đoàn 31 giao lưu với các đơn vị kết nghĩa trong dịp Tết cổ truyền 2020. Đoàn viên thanh niên Tiểu đoàn 31 giao lưu với các đơn vị kết nghĩa trong dịp Tết cổ truyền 2020.

Song song với huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, Tiểu đoàn còn là đơn vị làm tốt công tác dân vận. Tổ chức cho hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia lao động giúp dân, tham gia chiến dịch Hành quân xanh, Mùa Hè xanh do Thành Đoàn tổ chức; hỗ trợ hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động trong các hoạt động công tác xã hội, trợ giúp đồng bào nghèo hoàn cảnh khó khăn. Việc làm ấy như những chất keo kết dính thắt chặt tình đoàn kết quân dân làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” của Thành phố mang tên Bác kính yêu ngày càng đẹp hơn trong lòng mọi người.

Lớn lên trong gian khổ, trưởng thành trong chiến đấu, với những chiến công xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 20/12/1973, Tiểu đoàn 31 đặc công được Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Nhiều năm qua, Tiểu đoàn 31 là tập thể xuất sắc của LLVT Thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND TPHCM khen thưởng.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, trên chặng đường 50 năm ấy, từ trong chiến tranh đến ngày đất nước hòa bình, Danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVTND” luôn là niềm tự hào, và là động lực to lớn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong đó có những người lính đeo băng đỏ của Tiểu đoàn 31 – KSQS hôm nay nâng niu, trân trọng, phát huy.

Hữu Mạo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo