Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

Australia đầu tư 2,5 triệu đô la tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long

Các đối tác doanh nghiệp mới của Chính phủ Australia nhằm tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao lợi ích mang lại cho các cộng đồng địa phương tại ĐBSCL của Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 22/11, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM cho biết, Chính phủ Australia ngày 21/11 đã công bố 4 đối tác doanh nghiệp mới tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhằm tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao lợi ích mang lại cho các cộng đồng địa phương tại ĐBSCL của Việt Nam.

Theo đó, tổng vốn đầu tư là 2,5 triệu đô la Úc. Các đối tác này bao gồm: Quan hệ đối tác giữa Hillridge Technology, Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam và Chính phủ Australia về nông nghiệp chống chịu thời tiết thông qua bảo hiểm theo chỉ số; Quan hệ đối tác giữa Symmetry, Công ty Cổ phần Tôm miền Nam, Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam và Chính phủ Australia nhằm mở rộng mô hình nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Quan hệ đối tác giữa Chính phủ Australia, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu và Bảo tồn Mekong (MCF) và Công ty cổ phần Đồ dùng gia đình Việt Nam nhằm tạo sinh kế bền vững với cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu; Quan hệ đối tác giữa Chính phủ Australia và New Energy Nexus với sáng kiến Thúc đẩy kinh doanh nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu dành cho phụ nữ.

Tổng Lãnh sự Australia Sarah Hooper cho biết, Chính phủ Australia đã đầu tư trên 9,4 triệu đô la Australia trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) tại Việt Nam kể từ năm 2016, trong đó 4.312.499 đô la đầu tư tại khu vực ĐBSCL. “Australia luôn cam kết là đối tác phát triển bền vững của ĐBSCL. Quan hệ đối tác tăng cường biến đổi khí hậu tại ĐBSCL là nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Australia trước những thách thức về biến đổi khí hậu” - Tổng Lãnh sự Australia Sarah Hooper chia sẻ.

Tổng Lãnh sự Australia Sarah Hooper cũng cho hay các quan hệ đối tác thuộc Chương trình BPP tại ĐBSCL hướng tới mục tiêu hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam và Australia thông qua thí điểm các mô hình và các công nghệ mới trong thích ứng biến đổi khí hậu, mở rộng quy mô các sáng kiến đã thành công và đem lại những lợi ích quan trọng về mặt xã hội, bình đẳng giới và phát triển cho các cộng đồng ở ĐBSCL.

Cũng theo Tổng Lãnh sự Australia Sarah Hooper, Chính phủ Australia từ lâu đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL. Trong năm 2023, Australia và Việt Nam cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 8 năm 2023, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã công bố gói hỗ trợ 94,5 triệu đô la Australia về thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL, trong đó bao gồm Chương trình BPP Thích ứng biến đổi khí hậu.  Các đối tác BPP đều góp vốn đối ứng tương đương hoặc lớn hơn ngân sách đầu tư của Chính phủ Australia.

Được biết, Chương trình BPP kể từ khi bắt đầu năm 2016 cho đến nay đã thiết lập 16 quan hệ đối tác doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có 7 quan hệ đối tác triển khai ở ĐBSCL, bao gồm một quan hệ đối tác dành cho phụ nữ…

Thanh Xuân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo