Thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 2: Những “người hùng thầm lặng” ở Bình Tân

Ông Vũ Chung Sức trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu phố 26 phường Bình Hưng Hòa A.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong cuộc chiến với dịch bệnh, ở khắp nơi, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tinh thần quả cảm, những hành động ý nghĩa vì cộng đồng. Những ngày này, không khí tất bật, hối hả dễ được nhận thấy được ở các lực lượng đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến: những bếp ăn thiện nguyện luôn đỏ lửa, những tình nguyện viên luôn sẵn lòng cống hiến, những nhà hảo tâm luôn nhiệt tình đóng góp, những cán bộ ở cơ sở ngày đêm lăn xả các công việc vì dân…; tất cả tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp đó là không để ai bị bỏ lại phía sau. Ở Bình Tân, những tấm lòng đó đang góp phần đem lại sự yên bình cho người dân trong những ngày chống dịch...

Đặt trách nhiệm lên hàng đầu

Thấy tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Bí thư Chi bộ khu phố 4 phường Tân Tạo Trần Văn Xê đã chỉ đạo các đoàn thể khu phố tập trung quyết liệt. Là thành viên của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Tổ phó Tổ Phản ứng nhanh của phường, ông luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ khi người dân cần. Với Tổ Covid-19 cộng đồng ở khu phố, ông chịu trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục thực nghiêm đối với các giải pháp phòng, chống dịch.

Để chia sẻ cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông Trần Văn Xê đã cùng với các lực lượng trong khu phố vận động các nhà hảo tâm đóng góp để cùng với địa phương chăm lo cho người dân trên địa bàn. Khu phố 4 có 87 hộ dân cho thuê 730 phòng trọ với 1.815 người ở trọ. Ông đã vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ; tiêu biểu là gia đình ông Phan Văn Hào có 28 phòng trọ, trong tháng 7, ông đã giảm 50% tiền thuê trọ, trong tháng 8 miễn 100%; hay gia đình ông Đỗ Khắc Phái có 138 phòng trọ, trong tháng 7 và tháng 8 giảm 50% tiền thuê… Một số chủ trọ còn tự trang bị máy khử khuẩn, phun thường xuyên quanh khu vực nhà trọ của mình.

Bên cạnh đó, ông chỉ đạo Ban Điều hành khu phố, Ban Công tác Mặt trận và tổ trưởng dân phố chủ động lập danh sách đối với người dân khó khăn cần được hỗ trợ như người lao động tự do, công nhân bị giảm thu nhập và người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó có những hỗ trợ kịp thời, giúp người dân yên tâm hơn để chung tay cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Hết mình cho công tác dân sinh

Những ngày này, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 26 phường Bình Hưng Hòa A Vũ Chung Sức vẫn tận tụy với cho công việc của mình. Khu phố 26 có 12 tổ dân phố với 1.321 hộ dân, trên 6.000 nhân khẩu. Thời gian trước, trên địa bàn khu phố có 5 điểm cách ly y tế do phát hiện 31 ca nhiễm Covid-19. Đến nay, các ca bệnh này hoàn thành việc điều trị theo đúng quy định trở về địa phương và được Tổ Covid cộng đồng tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện khu phố đã thành lập 6 tổ Covid cộng đồng với 36 thành viên được phân bổ đồng đều cho từng khu vực, tuyến hẻm.

Để bảo vệ an toàn cho “vùng xanh”, ông Vũ Chung Sức đã phân công các lực lượng, các tình nguyện viên luân phiên trực chốt chặn tại 18 tuyến đường và hẻm trên địa bàn, trong đó có 15 chốt rào “cứng” và 3 chốt rào “mềm”. Người dân ở chốt rào “cứng” được yêu cầu ở yên tại chỗ, đối với chốt rào “mềm”, thì việc ra vào được kiểm soát nghiêm ngặt, đồng thời vận động được 8 tình nguyện viên tham gia trực tại các chốt kiểm soát. Ngoài ra, khu phố đã kiến nghị với UBND phường liên hệ với Phòng Kinh tế quận, mỗi tuần hỗ trợ 1 điểm bán hàng lưu động trong vòng 4 giờ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại các khu vực “vùng xanh”, qua đó hạn chế tối đa việc tiếp xúc, đi lại của người dân. Ngoài ra, khu phố đã chủ động phối hợp với các mạnh thường quân để cung cấp nguồn rau sạch mỗi tuần 2 lần.

Đều đặn mỗi ngày, ông Sức luôn cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên nhóm zalo của khu phố, các thành viên trong nhóm bao gồm tất cả các đảng viên trong chi bộ, cảnh sát khu vực và đoàn thể của khu phố, từ đó kịp thời tuyên truyền đến người dân những thông tin phòng chống dịch Covid-19, tạo sự gắn kết, liên thông, đảm bảo không bị động trước những tình huống bất ngờ.

Công tác chăm lo cho người dân tại khu phố được thực hiện khá chu đáo, như hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, muối, đường, lương thực, thực phẩm… để đảm bảo bữa ăn hàng ngày. Từ đầu tháng 8 đến nay, khu phố đã liên hệ với các nhà hảo tâm đóng góp 4,5 tấn gạo, 6,1 tấn rau, 100 thùng mì cho các hộ gia đình khó khăn. Sắp tới, các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục ủng hộ 741 suất quà để giúp đỡ người dân.

Ông Trần Văn Xê (áo đỏ) thăm hỏi, động viên và trao quà nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ cho người dân ở phường Tân Tạo. Ông Trần Văn Xê (áo đỏ) thăm hỏi, động viên và trao quà nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ cho người dân ở phường Tân Tạo.

Không lùi bước trước khó khăn

Những ngày dịch bệnh bùng phát, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 9 phường Bình Hưng Hòa Phạm Tâm luôn là đi đầu và tham gia tất cả mọi hoạt động trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh tại địa phương như Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ An sinh xã hội, Tổ Tuần tra khu vực. Khu phố 9 có 12 tổ dân phố với hơn 5.000 người dân. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, trong từ ngày 26/6 đến 26/7, khu phố có 49 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 17 ca ở các hộ dân, 32 ca ở khu vực phòng trọ.

Ông đã vận động nguồn lực cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường để cùng chung tay chăm lo cho các hộ gia đình và người dân khó khăn. Đến nay, đã có hơn 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì, 10.000 quả trứng và hơn 130 triệu tiền mặt do mạnh thường quân đóng góp được chia sẻ đến người dân, từ đó tiếp thêm động lực để qua đó mọi người chung tay cùng với chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Trên cương vị Bí thư chi bộ, ông đã động viên các đảng viên nêu gương, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch, phải thực hiện nghiêm và đầy đủ những giải pháp của thành phố và địa phương đang triển khai. Ông cũng sử dụng hiệu quả các nguồn lực tại chỗ, vận động đảng viên có điều kiện sức khỏe tốt tham gia trực tại các chốt kiểm soát ở khu vực đang bị cách ly, khu phong tỏa tạm thời. Hiện khu phố có 5 chốt vùng xanh được được người dân tự lập nên và cử người thay phiên chốt trực để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng xanh.

Ông Phạm Tâm (thứ 3 từ phải qua) cùng đoàn công tác của quận đến thăm và trao giấy khen cho chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ trên địa bàn phường. Ông Phạm Tâm (thứ 3 từ phải qua) cùng đoàn công tác của quận đến thăm và trao giấy khen cho chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ trên địa bàn phường.

Đối với ca nhiễm sau khi đã điều trị và cách ly y tế theo đúng quy định trở về địa phương thì hằng ngày ông luôn nhắc nhở phải tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe thường xuyên, đồng thời tạo điều kiện để được ưu tiên tiếp ứng lương thực, thực phẩm.

Để chia sẻ phần nào gánh nặng cùng với công nhân, người lao động ở trọ bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông đã vận động 2 chủ nhà trọ, mỗi chủ trọ có 24 phòng cho thuê, đồng loạt miễn giảm tiền thuê trong tháng 7 và 8, hỗ trợ thêm mỗi phòng 20 kg gạo…

Ông Phạm Tâm chia sẻ: “Kết quả đạt được của khu phố trong thời gian qua chính là nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Do đó, nếu mỗi địa phương phát huy được tinh thần đoàn kết thì sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ được tính mạng, sức khỏe của người dân”.

Minh Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo